Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội 

Thông  02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân 

Nội dung tư vấn:

Xin chào cty luật Minh Khuê! E có câu hỏi mong luật sư giúp đỡ. e có sổ tạm trú ở quận 12 không biết có xác nhận được hạnh kiểm với sơ yếu lí lịch không ạ!!

Sơ yếu lý lịch là các thông xin xác nhận liên quan đến nơi thường trú, do vậy chỉ có UBND nơi bạn có đăng ký thường trú mới có thẩm quyền xác nhận. Nơi bạn đăng ký tạm trú không có thẩm quyền xác nhận loại giấy tờ này.

Em chào công ty Luật Minh Khuê, e có câu hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mong cty tư vấn giúp em ạ. E có mua lại chiếc xe máy hiệu AirBlade của người bạn cùng quê (chúng em ở cùng huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) chiếc xe này bạn e mua khi đi học Đại học Công nghiệp Hà Nội và đăng ký biển số Hà Nội (theo giấy giới thiệu của trường đại học). Hiện tại bạn em đã ra trường, cả e và bạn em đều làm việc tại Hà Nội (có giấy tạm trú ở quận Bắc Từ Liêm) giờ e muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ xe cho em thì cần những thủ tục gì ạ? Có tiến hành thủ tục tại Hà Nội được không ạ? Và có được giữ nguyên biển số xe không (biển loại 5 số). Mong công ty giải đáp giúp em ạ. E xin chân thành cảm ơn!

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thủ tục này như sau:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

>> Xem thêm:  Mẫu sơ yếu lý lịch (Kèm theo giấy đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư)

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Thủ tục làm tại Hà Nội và khi sang tên xe bạn sẽ được giữ nguyên biển số.

chào luật sư! xin luật sư hãy trả lời giúp e thắc mắc: em có kt3 tại tphcm, nay e muốn xin đăng ký tạm trú cho em gái của em thì có được không? và cần những giấy tờ gì a.? mong luật sư trả lời cho e.

Luật Cư trú quy định Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn. Do vậy, em gái bạn đến đó ở thì phải đăng ký tạm trú, tuy nhiên phải có ý kiến đồng ý của chủ nhà.

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

- Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

xin hỏi luật sư về thủ tục xin giấy tạm trú trường hợp của ck tôi là người hà nam, muốn xin giấy tạm trú tại địa chỉ của tôi sinh sống tại hà nội .Thì ck tôi phải ra ủy ban nhân dân xã xin giấy tạm văng tại xã ck tôi đang sinh sống ,có giấy đó thì tôi mới đi xin giấy tạm trú được có phải không . Mong dc luật sư tư vấn xin cảm ơn

Trường hợp của chồng bạn chỉ cần đến UBND phường tại Hà Nội nơi đến tạm trú để làm thủ tục đăng ký tạm trú, không cần xin giấy tạm vắng ở nơi thường trú.

Chào luật sư, Gia đình tôi mới mua nhà tại quận Hai Bà Trưng, chưa đk tạm trú, bây jo gđ tôi muốn nhập khẩu vào quận theo hình thức" Có giấy tờ nhà đất và HĐ LĐ không xác định thời hạn" Vậy, thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị là gì ạ?

Thủ tục đăng ký thường trú của bạn như sau:

1- Hồ sơ đăng ký thường trú:

3.1. Hồ sơ đăng ký thường trú, bao gồm:

- Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp; Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

2- Nơi nộp hồ sơ đăng ký thường trú:

- Nộp hồ sơ tại Công an quận Hai Bà Trưng.

3. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Lệ phí:

Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC quy định chi tiết về việc hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức thu như sau:
 - Lệ phí đăng ký cư trú là khoản thu đối với người đăng ký, quản lý cư trú với cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Không thu lệ phí đăng ký cư trú đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc. Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:
 
+ Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;
 
+ Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nhân viên công ty có phải đăng ký tạm trú khi làm việc từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối ?

Bộ phận tư vấn Luật Cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội như thế nào ?