Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

1. Sau ly hôn chồng có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ?

Thưa Luật sư, chồng ngoại tình về viết đơn ly hôn, vợ không ký vì lý do đưa ra không hợp lý. Vậy sau khi ly hôn người chồng có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho người vợ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi".

Như vậy, khi vợ bạn đang mang thai, bạn không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nếu vợ bạn làm đơn ra Tòa yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn, hoặc trong trường hợp này, nếu hai vợ chồng bạn đều đồng thuận, tự nguyện muốn ly hôn thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân cho hai vợ chồng bạn.

Vấn đề về phân chia tài sản chung vợ chồng và quyền nuôi con sau khi ly hôn được giải quyết theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng bạn. Nếu không thỏa thuận được, theo yêu cầu của vợ bạn, Tòa án giải quyết như sau:

+ Về giải quyết tài sản vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con (theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

+ Về vấn đề bồi thường tuổi thanh xuân:

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành không có khái niệm "bồi thường tuổi thanh xuân" . Vậy cho nên, khi ly hôn, vấn đề "bồi thường tuổi thanh xuân" cho người vợ không được đặt ra.

>> Xem ngay:Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền?

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Ly hôn có được đền bù tuổi thanh xuân không?

Thưa Luật sư. Tôi muốn công ty luật Minh Khuê tư vấn giúp về vấn đề ly hôn của tôi như sau: tôi và chồng kết hôn năm 2005. Hiện đã có hai con gái đều sinh năm 2006. Năm 2010, chồng tôi đi lao động nước ngoài.

Hiện tại, đang chờ cấp giấy phép định cư lâu dài ở Thụy Điển. Giờ chồng tôi đang về Việt Nam và anh ta muốn nộp đơn xin ly hôn, tôi chấp thuận bởi lý do cả hai đã không còn tình cảm. Bây giờ, tôi muốn luật tư vấn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi và hai con nhỏ. Liệu tôi có được đền bù tuổi thanh xuân khi ly hôn không? Các con tôi nếu muốn sống chung với mẹ thì liệu tôi có nên đòi tiền nuôi dưỡng không? Nếu tôi đòi quyền nuôi dưỡng thì liệu sau này con tôi có theo bố chúng được nữa không khi bố chúng sau này nếu có quốc tịch Thụy Điển.

Rất mong sự giúp đỡ tư vấn của các vị luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Youtube video

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, theo như bạn nêu thì hai bạn đều đồng ý ly hôn, tức là thuận tình ly hôn. Khi đó, hai bạn sẽ cùng ký vào đơn ly hôn và thỏa thuận về việc chia tài sản, phân chia quyền nuôi con, các khoản nợ và các vấn đề khác thì Tòa án sẽ căn cứ vào thỏa thuận đó để ra quyết định dựa trên thỏa thuận của hai bạn. Nếu hai bạn không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Thứ hai, pháp luật không có quy định về đền bù tuổi thanh xuân sau khi ly hôn.

Thứ ba, về vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn do hai bên thỏa thuận về mức cấp dưỡng và phương thức cấp cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Thứ tư, nếu bạn là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì chồng bạn vẫn có quyền được thăm nom mà không ai có quyền ngăn cản. Và nếu có sự thay đổi về người trực tiếp nuôi con thì bạn cũng như chồng bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết và phải đủ điều kiện quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Thực hiện thủ tục ly hôn không cần hòa giải có được không?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

3. Khi ly hôn có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho phụ nữ không?

Đổ vỡ trong hôn nhân là điều không mong muốn của cả hai bên, vậy khi ly hôn người chồng có phải bồi thường tuổi thanh xuân không? Luật Minh Khuê giải đáp cụ thể và những vấn đề pháp lý liên quan:

Khi ly hôn có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho phụ nữ không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến miễn phí gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:
Thưa luật sư, vợ chồng tôi ly hôn, vậy tôi được bồi thường tuổi xuân với mức độ như thế nào khi tôi sống với chồng tôi 14 năm?

>> Pháp luật hiện hành không có quy định về việc bồi thường tuổi thanh xuân sau khi ly hôn, nên chồng bạn cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường tuổi thanh xuân cho bạn.

Xin chào luật sư, cho em hỏi nếu vợ chồng em sống không hạnh phúc, không hợp hay bất đồng quan điểm dù 2 người không có người thứ 3 vậy cho em hỏi có được ly hôn theo pháp luật không? Và nếu ly hôn em muốn quyền nuôi con thì phải làm sao?

>> Tham khảo thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con tại đây.

Thưa luật sư. Anh ấy đã có vợ và một đứa con. Nhưng vợ anh ấy đã bỏ đi 03 năm nay không thấy về. Bây giờ, anh ấy muốn kết hôn với tôi nhưng anh ấy mới gửi đơn ly hôn lên toà được 01 tháng. Tôi xin hỏi, nếu toà gọi mà vợ anh ấy không về làm thủ tục ly hôn thì phải mất thời gian bao lâu để anh ấy có thể ly hôn từ một phía? Và nếu tôi muốn kết hôn với anh ấy thì có được tổ chức đám cưới rồi để đăng ký kết hôn sau khi anh ấy làm xong thủ tục ly hôn không? Tôi xin cảm ơn.

>> Người chồng có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương. Nếu không rõ tung tích của người vợ thì người chồng có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ anh ấy mất tích (tham khảo tại đây). Sau khi đã có Quyết định chính thức của Tòa án, người chồng có thể làm thủ tục ly hôn. Trường hợp bạn muốn kết hôn với người đó khi chưa có quyết định ly hôn của Tòa án, như vậy sẽ vi phạm chế độ một vợ một chồng. Thậm chí, bạn và người chồng đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã được sửa đổi bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

"a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Tôi hỏi luật sư một việc như sau: Tôi và chồng sống ly thân được một năm thì chồng tôi có mua một ngôi nhà. Vậy khi tôi ly hôn thì ngôi nhà đó có phải là tài sản chung không?

>> Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản chung vợ chồng, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc thông qua giao dịch bằng tài sản riêng hoặc vợ chồng có thỏa thuận khác. Nếu chồng bạn có giấy tờ, tài liệu chứng minh đây là tài sản riêng của anh ấy thuộc các trường hợp pháp luật quy định là được tặng cho riêng, thực hiện thông qua giao dịch bằng tài ản riêng thì đương nhiên ngôi nhà này không phải là tài sản chung của hai vợ chồng bạn, do đó, khi ly hôn bạn sẽ không được phân chia.

>> Xem ngay: Ly hôn đơn phương khi bị đơn vắng mặt nhiều lần?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

4. Người vợ có được bồi thường về tuổi thanh xuân khi ly hôn hay không?

Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn và một số vấn đề liên quan đến thủ tục này:

Kính gửi luật sư, xin tư vấn giúp em trường hợp sau đây: Em và chồng đã ly hôn được 2 tháng, có 1 con chung gần 4 tuổi, em được quyền nuôi con và chồng chu cấp hàng tháng. Mỗi tuần chồng đều đón con về bên nội ở chơi, thời gian đầu thì đón ngày cuối tuần tối thứ 7, tối chủ nhật trả về. Sau thì thay đổi đón tối thứ 6, và giờ thì tăng lên đón tối thứ 5. Bé nhà em đã đi học được 1 năm và ở độ tuổi này trên trường bắt đầu dạy những kỹ năng, bài học ngắn cho bé phát triển. Em đề nghị chỉ đón con vào cuối tuần để bé có thời gian tiếp thu thêm những bài học dành cho lứa tuổi mầm non cần uốn nắn đó nhưng chồng em bảo mẫu giáo nghỉ có sao. Em không cấm cản hay cản trở gì việc đón con nhưng em muốn đón cũng phải có thời gian quy định rõ ràng chứ không muốn lộn xộn như vậy. Ở trường bé ăn đầy đủ 3 bữa ăn, về nhà ăn thêm bữa tối, còn về bên nội việc ăn uống, ngủ nghĩ không đúng giờ, cả việc đánh răng cũng không được quan tâm chu đáo, mỗi lần bé được trả về nhìn rất xót dạ. Luật sư cho em hỏi trường hợp của em có thể làm đơn xin tòa án hạn chế quy định thời gian đón con là chỉ vào các ngày nghỉ lễ, chủ nhật cuối tuần hay không? Em xin cảm ơn, mong nhận hồi âm sớm từ luật sư. Trân trọng./.

>> Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Theo đó, việc thăm con của chồng bạn là quyền và không ai có quyền cản trở. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được việc thăm nom này để cản trở hoặc ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế thăm nom con của chồng cũ của mình.

Luật sư cho em hỏi nếu ly hôn đơn phương thì cần những giấy tờ gì và có cần thuê luật sư hay không? Vì chồng em có người khác bên ngoài không lo lắng cho vợ con cũng như không đưa tiền cho vợ. Em có một con chung là con gái được 24 tháng, lúc biết chồng ngoại tình vì đã công khai, chồng em nói ở được thì ở không thì đi đi, mẹ chồng cũng nói như vậy, ở nhà không có tiền tiêu sài cũng như mua đồ ăn cho con nên buồn, em bế con đi làm. Bây giờ, em có công việc ổn định lương trên 5 triệu mỗi tháng. Em có một tấm hình của chồng và người đó vậy có làm bằng chứng được không? Khi đăng ký kết hôn là ở xã, giờ em không muốn đưa ra xã mà đưa thẳng ra tòa ở thành phố cũng như không muốn hòa giải có được không? Vợ chồng em không có tài sản chung, chỉ có số nữ trang mẹ chồng cho dâu. Nhưng khi bế con đi thời gian đầu chưa tìm được việc làm nên đã bán để gửi con và tiêu các chi phí cần dùng. Vậy em muốn hỏi khi ra tòa em có được quyền nuôi con không? Và có cần chia số vàng đó không? Vi bây giờ cũng không còn nữa. Mong luật sư giải đáp giúp, em không cần trợ cấp chỉ cần được nuôi con.

>> Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và việc hòa giải là thủ tục bắt buộc trước khi Tòa án đưa ra giải quyết.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn bạn có thể tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn đồng thuận hoặc đơn phương?

Về quyền nuôi con thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với số vàng mà mẹ chồng đã cho bạn thì bạn cần xác định đây là tài sản mẹ chồng bạn tặng cho riêng cho bạn hay tặng cho cả hai vợ chồng. Nếu bạn chứng minh được nó là tài sản ma mẹ chồng tặng cho riêng bạn thì đây là tài sản riêng của bạn sẽ không phải chia khi ly hôn. Ngược lại, đây sẽ là tài sản chung và vẫn bị chia đôi theo quy định, nhưng nếu bạn có cơ sở đã sử dụng số vàng này vào mục đích hợp pháp (chi tiêu sinh hoạt hằng ngày và nuôi dưỡng con) thì nếu số vàng này không còn thì bạn không có nghĩa vụ phải chia số vàng này với chồng bạn.

Tôi kết hôn đã được 6 năm, đã có 2 đứa con chung, một đứa 5 tuổi và một đứa 13 tháng tuổi. Do mâu thuẫn với gia đình tôi nên khi sinh đứa con đầu lòng vợ tôi đã về nhà mẹ ruột sinh và ở luôn không về nhà tôi nữa. Tôi năn nỉ nhiều lần cũng không về nên đành sống cảnh nhà ai nấy ở, vì thương con nên tôi đã duy trì cuộc hôn nhân đến nay. Tôi vẫn thăm con mỗi ngày. Thời gian gần đây mâu thuẫn giữa 2 gia đình ngày càng nhiều đến nổi không còn nhìn mặt nhau nữa. Tình cảm tôi dành cho vợ cũng không còn nữa. Vợ chồng đã không sống chung (5 năm) gặp nhau cũng không muốn nói chuyện mà ngày nào cũng nhắn tin gây gỗ, còn nói những câu thật khó nghe. Tôi rất thương con nhưng tôi không thể chấp nhận người vợ như thế nữa. Tôi đã viết đơn ly hôn nhưng vợ tôi không ký và giữ đơn luôn, vợ tôi có ý tránh mặt tôi, để mẹ vợ và em vợ người thì chửi bới người thì xoa dịu bảo tôi bỏ qua hết mà lo cho con. Giờ tôi muốn ly hôn càng sớm càng tốt. Mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi. Nếu đơn phương ly hôn thì khoảng bao lâu toà án mới giải quyết xong cho tôi được ly hôn?

>> Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 04 tháng đến 06 tháng.

Cho mình hỏi vợ chồng mình lấy nhau được 2 năm có 2 con. Vợ mình muốn ly hôn trong khi số nợ vay vốn của 2 vợ chồng để làm kinh doanh thì bố mẹ mình đứng lên vay. Nếu ly hôn bên vợ mình có trách nhiệm trả số nợ đó không? Con cái sẽ mỗi người một người con hay vợ mình có quyền nuôi hết vì hai người con chưa đủ 36 tháng tuổi? mình muốn công ty giúp mình trả lời thắc mắc, xin cảm ơn!

>> Đối với trường hợp của bạn, nếu vợ chồng bạn không làm giấy cam kết về nghĩa vụ khi để bố mẹ bạn đứng tên vay nợ thì vợ của bạn không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về số nợ này.

Về quyền nuôi con: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Kính gửi Luật Sư. Em và vợ em cưới nhau từ tháng 10/2013. Nhưng vì cuộc sống vợ chồng bất đồng quan điểm và không hạnh phúc nên bọn em thống nhất đi đến ly hôn. Hai vợ chồng không có tài sản chung, không có con chung, nhưng có một khoản vay ngân hàng 150 triệu. Chúng em đang làm thủ tục gửi cho Toà. Vợ em yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân, đồng thời vợ em cũng đe doạ sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của em. Luật sư co em hỏi bây giờ em nên làm thế nào? Thủ tục ra sao? Rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư sớm nhất. Em chân thành cảm ơn!

>> Tham khảo ngay: Thủ tục ly hôn và giải quyết khoản nợ chung khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

5. Chồng xin ly hôn có phải đền bù tuổi thanh xuân cho vợ không?

Xin hỏi luật sư. Tôi có vấn đề muốn hỏi như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được hơn 01 năm nhưng chưa có con. Do bất đồng quan điểm muốn ly hôn, nợ chung không có, con chung chưa có, tài sản chung không có. Vậy nếu tôi gửi đơn trước thì có bị đền tuổi thanh xuân không vì tôi nghe một số người nói nếu tôi gửi trước thì tôi phải đền tuổi thanh xuân cho vợ tôi. Tôi rất mong luật sư giải đáp giúp tôi ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Vấn đề của bạn cần tư vấn là việc khi bạn xin ly hôn trước thì bạn có phải đền bù tuổi thanh xuân cho vợ bạn hay không? Về chế định đền bù tuổi thanh xuân, hiện nay trong các văn bản pháp lý chưa có quy định về vấn đề này.

Việc đăng ký kết hôn là trên cơ sở tự nguyện giữa nam và nữ, không bên nào được quyền ép buộc, lừa dối bên nào, vì vậy pháp luật không đưa ra vấn đề đền bù tuổi thanh xuân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng

Trả lời:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật HNGĐ 2014  thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

Câu hỏi: Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

Trả lời:

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.

Câu hỏi: Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng

Trả lời:

Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.