1. Thủ tục khởi tố vụ án cố ý gây thương tích thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: do ông H đã có hành vi đánh bố tôi bằng gậy trước đó nên em trai tôi ( 20 tuổi) đã dùng dao chặt một nhát vào ông H. Vết thương không nghiêm trọng, khâu 3 mũi, trong khi tranh chấp ông H chạy theo em trai tôi để đánh lại thì bị té ngã và trầy xước nhiều, sự việc đã được thôn hòa giải 2 bên đã ký giấy, tuy nhiên ông H đi làm đồng và vết thương bị nhiễm trùng, đi nằm viện 5 ngày, viện phí là 2 triệu.

Ông H làm đơn kiện lên Công An huyện. CA giải quyết hòa giải rằng gia đình tôi phải bồi thường 25 triệu nhưng gia đình tôi chỉ đồng ý trả 10 triệu. ông H không đồng ý. Thỏa thuận không thành công, sự việc đến nay đã 6 tháng. Ông H đi giám định sức khỏe thương tật 18% tuy nhiên giám định thế nào, ở đâu thì gia đình tôi không rõ.

Vậy luật sư cho tôi hỏi. em tội phạm tội có nặng lắm không, hình phạt như thế nào, mức bồi thường như thế nào thì hợp lý? Và giấy hòa giải của công an thôn thì có giá trị gì không? Quy định giám định sức khỏe như thế nào thì đúng luật? Vì vết thương k nghiêm trọng mà giám định lên tới 18% là không trung thực, đồng thời vết thương do em tôi gây ra chỉ có 1 vết ở tay.

Xin cảm ơn luật sư!

Thủ tục khởi tố vụ án cố ý gây thương tích thực hiện như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước tiên, tờ giấy tỷ lệ thương tật mà người kia đang nắm giữ không có giá trị pháp lý. Chỉ cơ quan công an mới là chủ thể có thẩm quyền ra quyết định giám định thương tích, và chỉ kết luận này mới có giá trị pháp lý làm căn cứ để kết luận em bạn có vi phạm pháp luật hay khôn

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về các trường hợp bắt buộc giám định thương tật như sau:

- Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

- Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

- Nguyên nhân chết người;

- Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

- Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

- Mức độ ô nhiễm môi trường.

Nếu việc giám định của ông H được tiến hành hợp pháp theo các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì với tỷ lệ thương tật 18% của ông H, hành vi của em bạn cấu thành nên tội phạm được quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự và giấy hòa giải của công an thôn trong trường hợp này không có hiệu lực pháp lý bởi khi đó, hành vi của em bạn đã cấu thành tội phạm hình sự, phải chịu các chế tài của Pháp luật hình sự. Hòa giải chỉ là giải pháp được thực hiện trong Pháp luật dân sự.Trong trường hợp của bạn khi cơ quan công an tiến hành xác minh để điều tra vụ việc, nếu điều tra cho thấy có dấu hiệu tội phạm thỏa mãn điều kiện tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì vụ việc trên sẽ được khởi tố để xét xử.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. "

Bên cajnh việc truy cứu trách nhiệm hình sự còn đặt ra đối với người này vấn đề bồi thường thiệt hại. Nguyên tắc chung xem xét là thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường, phương thức bồi thường nếu không trái luật và đạo đức xã hội thì sẽ được tôn trọng. Tòa án chỉ xem xét, giải quyết vấn đề bồi thường nếu các bên không tự thỏa thuận được với nhau trên nguyên tắc toàn bộ và kịp thời. Những chi phí (chữa bệnh, tang ma...) đòi bồi thường phải có thật, thực chi với những chứng cứ nộp theo. Vì vậy, nạn nhân cần phải thu thập chứng từ chứng minh ngay từ khi xảy ra vụ việc. Ngoài ra, những yêu cầu về thu nhập thực tế bị mất, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân phải cấp dưỡng... cũng phải là những con số cụ thể dựa trên những căn cứ chứng minh có sức thuyết phục.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

2. Nghi ngờ người khác có quan hệ tình cảm với vợ cố ý gây thương tích sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào ?

Chào luật sư, tôi tên A, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một sự việc : Tôi xin tóm tắt sự việc như sau: Vào ngày 31/1/2018 tôi có nhận cuộc gọi của anh B đề nghị tôi ra bãi xe (cũng là nơi tôi gửi phương tiện hàng ngày) gần nhà anh để trao đổi về chuyện B nghi ngờ tôi có quan hệ tình cảm với vợ cũ của B (vì họ đã li hôn trước đó vài tháng) là chị C.

Vì là chuyện có liên quan đến danh dự của tôi nên tôi đồng ý chấp nhận lời yêu cầu của B để ra bãi xe gặp mọi người để trao đổi rõ sự việc với nhau. Nhưng khi tôi ra đến bãi xe thì B liên tục chửi bới tôi bằng những lời lẽ thô tục xúc phạm tôi. Trong vài câu chửi bới đó thì B rút dao đã thủ sẵn trong người ra và ngay lập tức tấn công tôi. Tôi bỏ chạy quanh bãi xe 2 vòng rồi cố gắng chạy ra cửa rào để thoát thân, vừa chạy lại vừa phải tránh né những mũi dao đâm liên tục của B ở phía sau. Chính vì vậy nên tôi té ngã khi chạy ra được đường hẻm bê tông chỉ một đoạn ngắn, khi tôi ngã xuống thì B cố đâm từ trên xuống người tôi, rất liên tục.

Tôi bị trúng dao vào tay, tôi cố vùng dậy để chạy tiếp ra đường lớn B vẫn bám đuổi ráo riết ở phía sau. Lại một lần nữa tôi bị té ngã ngay giữa đường nhựa lớn, vẫn rất quyết tâm và hung bạo B đâm liên tục xuống người tôi, tôi chống đỡ theo tư thế nằm. 2 lần như vậy tôi bị trúng mấy nhát dao ở cùng một vị trí trên tay trái (vì tôi dùng tay này đỡ), lúc này máu chảy rất nhiều nên sức tôi cũng cạn kiệt. Tôi cố gắng vùng dậy chạy tiếp về nơi có văn phòng trụ sở khu phố, chạy được nữa đường thì B đuổi kịp tôi và đâm thẳng vào đầu tôi thêm nhát dao vào vị trí trán. Tôi có gắng chạy vào văn phòng khu phố thì cuộc truy đuổi của B mới chính thức được dừng lại. Kết quả tôi bị chấn thương đầu nhưng không nguy hiểm, vết đâm đó dài khoảng 5cm, 2 vết đâm nơi cổ tay trái ở cùng một vị trí làm đứt 2 gân duỗi ngón 3 và 4.

Hồ sơ của tôi được làm đầy đủ nơi cấp quận và cũng được hòa giải lần 1 nhưng không thành. Tôi là người đã trải qua cơn ác mộng đó nên tôi hiểu. B cố ý đâm cho tôi chết bằng những hành động rất cụ thể. Mong luật sư hiểu rõ trường hợp của tôi để tư vấn giúp tôi khởi tố hình sự đối với sự việc này. Tôi chưa được cơ quan pháp y giám định thương tật, nếu như sau giám định có kết quả % thì cơ quan chức năng sẽ xử như thế nào. Có thể buộc tội cố ý đâm chết tôi nhưng không thành hay không ?

Xin luật sư tư vấn giúp tôi xin cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp này việc bạn muốn cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người thì bạn cần phải xác định hành vi của B có đủ cấu thành tội phạm hay không. Về tội giết người cấu thành tôi phạm sẽ bao gồm những yếu tố sau, cụ thể:

1. Chủ thể

Chủ thể của tội giết người là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định đều có khả năng trở thành chủ thể của tội giết người. Theo quy định của Bộ luật hình sự: người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Người từ 16 tuổi trở lên chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Khách thể

Khách thể của tội giết người là quyền đươc tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người.

3. Mặt khách quan

Có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác: được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt sự sống.

4. Mặt chủ quan.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp:

Như vậy, với thông tin mà bạn cung cấp thì:

- B là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đã qua tuổi 20 - đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

- Hành vi của B: Sử dụng dao rượt đuổi bạn, mục đích để đâm bạn cho bằng được. Sau khi bạn ngã (2 lần) thì B vẫn có hành vi sử dụng dao để đâm bạn. Vị trí đâm của B là những vị trí nguy hiểm đến tính mạng, đâm vào đầu, vào thân.

- B có lỗi cố ý trực tiếp trong việc xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của bạn.

Do đó, hành vi của B đã đủ điều kiện cấu thành tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm."

3. Thương tật do cố ý gây thương tích có được hưởng chế độ cho người thương tật không ?

Xin Luật sư giải đáp: Tôi bị hỏng mắt phải từ năm 94 do người khác cố ý gây thương tích. Đã khởi tố và đưa ra xét xử vụ án với kết quả giám định tại thời điểm đó là hỏng vĩnh viễn mắt phải với tỷ lệ thương tật 41%.

Tới nay tôi được biết chế độ trợ cấp cho người thương tật và tôi muốn làm thủ tục để được hưởng chế độ này nhưng vì lâu ngày nên gia đình đã để mất giấy giám định sức khỏe của tôi. Gia đình cũng đã lên Công an Huyện, Bệnh viện Huyện để xin lại nhưng cũng vì lý do lâu ngày quá nên các cơ quan này cũng không còn lưu file. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của mình có thể xin giám định lại thương tật để bổ sung đầy đủ thủ tục hưởng chế độ cho người thương tật không ? Nếu có tôi phải làm những thủ tục gì, đi giám định ở đâu, ở Hà Nội có được không ? Rất mong các luật sư giải đáp.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành người được hưởng chế độ thương tật chỉ đặt ra đối với thương bệnh binh hoặc trong trường hợp người lao động gặp rủi ro tai nạn lao động mà thương tật ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

- Theo điều 142, 143, 145 Bộ luật lao động 2012 :

"Điều 142. Tai nạn lao động

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

2. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

3. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ."

"Điều 143. Bệnh nghề nghiệp

1. Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động.

Danh mục các loại bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động.

2. Người bị bệnh nghề nghiệp phải được điều trị chu đáo, khám sức khoẻ định kỳ, có hồ sơ sức khỏe riêng biệt."

"Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này."

Việc bạn bị hỏng mắt với tỷ lệ thương tật là 41% do người khác cố ý gây thương tích thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp về chế độ thương tật. Theo đó việc bồi thường với thương tật của bạn đã được đặt ra từ khi có bản án quyết định của tòa.

4. Tư vấn hành vi cố ý gây thương tích 20%?

Thưa Luật sư, Em có mâu thuẫn với một người và em đã nhờ bạn xã hội của em đe dọa người kia nhằm dằn mặt .

Em có dặn là không được đánh nhưng bạn em đã dùng kiếm gây thương tích cho người kia gây tổn hại sức khỏe là 20%. Vậy em và bạn em có phải chịu trách nhiệm hình sự không, nếu bị thì cả 2 đều cùng một tội hay khác nhau. Em xin cảm ơn.

Người gửi: Dũng Hùng.

Trả lời:

Chào bn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hành vi của bạn là nhờ bạn bè đe dọa người mâu thuẫn với bạn. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 1672013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

k) Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

b) Sản xuất, nhập khẩu, buôn bán "đèn trời".

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

6. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Hành vi của nhóm bạn của bạn đã vượt ra ngoài phạm vi bạn nhờ vả. Do hành vi này là lỗi cố ý và gây thương tích 20% nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể là nhóm bạn của bạn vi phạm Điểm đ Khoản 1 Điều 134: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác có tổ chức. Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng tội này, với vai trò là người tổ chức. Còn nhóm bạn kia là người thực hành.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

5. Hướng dẫn viết đơn kiện đối với tội cố ý gây thương tích ?

Chào luật sư Minh Khuê, Hôm qua tôi đi làm về bị ba thanh niên xô xe đánh tới tấp, tôi không biết vì lý do gì. Hiện tại thân thể tôi còn đau, chân tôi bị trầy sước và đau lắm. Tôi không tranh chấp với ai nên không có việc gì bất đồng. Hôm nay nhờ luật sư viết hộ dùm một tờ đơn kiện, để nhờ pháp luật giải quyết ?

Xin cảm ơn

Hướng dẫn viết đơn kiện đối với tội cố ý gây thương tích ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về soạn thảo đơn khởi kiện, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay tùy vào mức độ lỗi của bên gây thương tích để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm dân sự với bạn.

Thứ nhất, về việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015, người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản chi phí bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Thứ hai, về việc truy cứu trách nhiệm hình sự:

Đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

- Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

- Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

- Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

- Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

- Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

- Có tổ chức;

- Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

- Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

- Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

- Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Còn về phần mẫu đơn bạn có thể tham khảo trên websidse luật Minh Khuê để biết cách viết.

>> Tham khảo thêm: Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê