1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng luôn xúc phạm vợ như thế nào?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có yêu cầu sau mong công ty tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và chồng lấy nhau được gần hai năm. Chúng tôi có một con gái nay đã 08 tháng tuổi. Chồng tôi đi làm xa nhà. Hiện nay, tôi vẫn sống chung với bố mẹ chồng. Do hai vợ chồng bất đồng quan điểm không thể sống chung được nữa, nói chuyện cũng không thể nói tử tế được nữa, nhiều lần anh có đánh đập tôi.
Nhưng tôi không quay video được nên tôi không nhắc đến. Nhưng dạo này anh lại còn hỗn với bố mẹ đẻ của tôi. Anh dọa ly hôn đưa con đi thì anh sẽ giết cả nhà tôi. Cảm thấy không chung sống được nữa nên tôi mong được tư vấn. Tôi mong được tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương vì chúng tôi không thể nói chuyện, càng không thể thỏa thuận được. Tôi rất mong được tư vấn để hiểu hơn và để biết rõ bên nào có quyền nuôi con? Con tôi vẫn đang bú mẹ hoàn toàn. Rất mong được tư vấn sớm ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng luôn xúc phạm vợ?

Hành vi bạo hành, bạo lực gia đình - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bất đồng quan điểm không thể sống chung được nữa, nói chuyện cũng không thể nói tử tế được nữa, nhiều lần chồng bạn còn có hành vi đánh đập bạn. Nhưng dạo này chồng bạn lại còn hỗn với bố mẹ đẻ của bạni. Anh ấy dọa ly hôn đưa con đi thì anh ấy sẽ giết cả nhà bạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương khi có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình. Bạn nên thu thập những bằng chứng như video, băng ghi âm, ghi hình, hoặc có người làm chứng kể cả bố mẹ bạn cũng có thể làm chứng được cho bạn để Tòa án có căn cứ chấp nhận giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Để có thể ly hôn đơn phương với chồng bạn thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Căn cứ quy định tại Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú, đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc của người vợ (nếu người nộp đơn ly hôn đơn phương là chồng) hoặc người chồng nếu người vợ là người nộp đơn ly hôn đơn phương.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương:

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.”

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn là 04 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử thì Thẩm phán được phân công xét xử vụ án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trong trường hợp hòa giải thành, Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”

Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

Như vậy, trong trường hợp vợ là người nộp đơn khởi kiện - vợ là nguyên đơn trong vụ án, thì chồng là bị đơn, lúc này:

- Khi người chồng được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nhưng người chồng vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa;
- Khi người chồng được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà không có yêu cầu phản tố, vắng mặt không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án vẫn xét xử vắng mặt họ; Trong đó, yêu cầu phản tố được hiểu là việc bị đơn khởi kiện lại nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Mục đích của yêu cầu phản tố là để bù trừ nghĩa vụ, khấu trừ nghĩa vụ hoặc loại trừ một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.
Khi người chồng được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, có yêu cầu phản tố, mà vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp người chồngcó đơn đề nghị xét xử vắng mặt;
- Trong trường hợp, vợ là nguyên đơn khởi kiện vụ án mà vắng mặt tại phiên tòa mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó.

Sau các lần Tòa án đưa ra xét xử thì Thẩm phán giải quyết vụ việc sẽ ra Bản án hoặc Quyết định về việc ly hôn của hai vợ chồng bạn.

Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn:

Con của bạn hiện nay mới được 08 tháng tuổi, căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi nên bạn đương nhiên được Tòa án ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Bạn chỉ cần chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con thông qua các hợp đồng lao động, thu nhập từ tiền lương, tiền công của bạn, sổ tiết kiệm ngân hàng, đất đai, ô tô, nhà cửa,... để chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi con kể cả khi chồng bạn không cấp dưỡng cho con. Đồng thời, bạn cũng có thể chứng minh chồng bạn không có khả năng nuôi dưỡng con, chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, không quan tâm, chăm sóc các con. Khi đó, Tòa án căn cứ vào những bằng chứng bạn nêu sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn khi bạn đáp ứng được tốt nhất quyền và lợi ích về mọi mặt cho con bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt ?

Thưa luật sư: Ba và mẹ đã có bốn người con 3 người đã lập gia đình và còn 1 em nhỏ đang học lớp 6. Ba em có quan hệ với nhiều người phụ nữ khác trước khi cưới mẹ em và sau khi cưới mẹ em. Nhưng gần đây ba em về nhà la chưởi hù dọa đòi chém đòi đốt nhà. Cho dù con cái trong nhà đã họp gia đình nói chuyện chính quyền địa phương đã hòa giải. Nhưng chứng nào vẫn tật nấy ba em càng ngày càng hù dọa mẹ em hơn.

Mẹ em tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại tòa án huyện nhận đơn và thu án phí nhưng liên lạc với ba em không được. Tòa không giải quyết không trả tiền lại cho mẹ em và đòi khi nào ba em về mới giải quyết và cho em hỏi mức án phí là 1 triệu 7 có đúng không. Và xin luật sư hướng dẫn thủ tục giùm em ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

Trong trường hợp của bạn, mẹ bạn là người làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đơn phương, nên lúc này, trong quan hệ tố tụng dân sự thì mẹ bạn là nguyên đơn, cha của bạn được xác định là bị đơn. Như vậy, theo quy định trên, sau khi Tòa án triệu tập hợp lệ cha của bạn đến lần thứ hai mà cha bạn không có mặt, cũng không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt cha bạn.

Và theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì nguyên đơn khi đi nộp đơn có nghĩa vụ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Và án phí đối với trường hợp ly hôn đơn phương nhưng không có bất kỳ tranh chấp nào về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng, còn đối với trường hợp có tranh chấp thì mức án phí được tính dựa trên giá ngạch của tài sản có tranh chấp.

Trong trường hợp Tòa án thực hiện sai thủ tục giải quyết ly hôn cũng như mức án phí, thì lúc này mẹ bạn có quyền khiếu nại trực tiếp đối với tòa án này.

Tham khảo bài viết liên quan: Những khó khăn thường gặp phải khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

3. Hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi ở xa tòa án có thẩm quyền ?

Thưa luật sư xin luật sư tư vấn giúp em, em và chồng em kết hôn hồi năm 2009. Chúng em đăng ký kết hôn tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đó là quê chồng em, còn hộ khẩu em sống tại huyện Tây Hòa, thành phố Phú Yên. Và chúng em đã không chung sống với nhau nay đã 6 năm rồi, hiện em đang nuôi đứa con chung của chồng em và em. Cháu nay được 6 tuổi mà chưa 1 lần biết mặt ba cháu, nhưng vì điều kiện của em không thể vào trong tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp để làm đơn ly hôn. Vậy thưa luật sư làm sao e được tòa án nhân dân chấp thận đơn ly hôn đơn phương của em mà em không có mặt tại tòa.mong luật sư tư vấn. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 191 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện như sau :

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy , điều kiện của bạn không thể vào trong tòa án nhân dân quận / huyện nơi chồng bạn cư trú để làm đơn ly hôn thì bạn có thể nộp qua đường bưu điện hoặc gửi bằng phương thức trực tuyến.

Mặt khác , Căn cứ theo Điều 227 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, khi bạn có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt thì tòa sẽ tiến hành xét xử bình thường. Trường hợp bạn không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án.

Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo luật hôn nhân gia đình ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương khi bị chồng đánh như thế nào ?

Thưa luật sư. Em có câu hỏi muốn hỏi luật sư..mong luật sư tư vấn giúp em... nội dung em muốn hỏi là: chồng em và em mới lấy nhau được hơn 4 tháng nhưng vì trong thời gian vợ chồng em chung sống với nhau thì chồng em có yêu 1 cô gái khác, sau vì em biết được em đã hỏi chồng em nhưng chồng em không thừa nhận mà còn đánh đập em khi đó em đang mang thai đứa bé mới được 1 tháng thì bị sảy thai.
Chồng em nhận ra cái sai của mình nhưng sau 1 thời gian ngày 18/11/2015 vì 1 chuyện nhỏ chồng lại đánh em không biết lí do gì dù rằng em đang mang thai mà chồng em vẫn coi như không có đứa bé mà lôi em từ trên giường xuống đá em tới tấp...bây giờ em muốn ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng thì em cần viết đơn ly hôn gì ạ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Nhận thấy chồng bạn có những hành vi bạo lực gia đình và nhất là hành vi đánh đập đối với người phụ nữ đang mang thai , chồng bạn không những không hối lỗi ở lần đầu mà lần tiếp theo vẫn tiếp tục lôi bạn ra đánh biết bạn đang mang thai , anh ta đã xâm hại tới sức khỏe thành viên gia đình , bạn có thể tố cáo anh ta với Cơ quan Công an nơi vợ chồng bạn đang sinh sống và làm việc . Cơ quan công an và UBND xã, các cơ quan này sẽ có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của chồng bạn. Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​. quy định về mức xử phạt như sau:

"Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình:
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối."

Theo đó, bạn sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn cho dù chồng bạn không đồng ý. Theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: " Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. " Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

+ CMND, hộ khẩu bản sao có chứng thực của hai vợ chồng

+ Giấy đăng kết hôn bản chính

+ Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

+ Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết từ 4 đến 6 tháng.

Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Thủ tục ly hôn đơn phương làm như thế nào ?

Thưa luật sư, luật sư cho em hỏi em đang làm việc ở nước ngoài vì lý do công việc nên em chỉ về nước được 5 ngày. Trong 5 ngày này em muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì thủ tục làm như thế nào?. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi không rõ địa chỉ sinh sống của chồng như thế nào ?

Thưa luật sư, Chồng tôi bỏ nhà đi làm xa bỏ bê gia đình nên tôi muốn đơn phương ly hôn mà do không biết địa chỉ nơi chồng tôi làm do đó toàn an không thụ lý hồ sơ. Như vậy đúng hay sai và tôi cần làm gì để được ly hôn ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nếu không biết địa chỉ chồng bạn làm thì Tòa án không thụ lý hồ sơ là đúng quy định của pháp luật. Vì việc cung cấp địa chỉ của chồng bạn đang sống là nghĩa vụ của bạn. Tòa án không có quyền hạn xác định nơi cư trú cho bạn.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 70 Luật tố tụng dân sự năm 2015 bạn có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó bạn cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn cho tòa án.

Nếu muốn ly hôn mà không biết địa chỉ của chồng, bạn có thể làm thủ tục tuyên bố chồng chị vắng mặt tại nơi cư trú và thực hiện các biện pháp tìm kiếm. Sau đó, nếu vẫn không có tin tức gì của chồng thì bạn làm thủ tục tuyên bố chồng bạn mất tích khi có các điều kiện yêu cầu tuyên bố mất tích. Sau khi có Quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đến Tòa mà không cần sự tham gia hay địa chỉ của chồng (căn cứ quy định tại: Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội)

Tham khảo bài viết liên quan: Trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn và mức án phí ly hôn tại tòa án theo quy định mới nhất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?