1. Thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài như thế nào?

Tôi và chồng kết hôn năm 2010, có một bé gái 4 tuổi. Hiện nay cả tôi và chồng đã quyết định ly hôn nhưng do chồng tôi hiện tại đang ở xa (cụ thể là ở Angola). Chồng tôi nói tôi cứ tự làm đơn ly hôn theo ý của cả hai nhưng tôi không biết với trường hợp của mình thì cần phải làm những thủ tục gì ? Chúng tôi đã thỏa thuận được vấn đề con cái và tài sản. Một vấn đề là lúc chồng tôi nhập cư Angola thì là nhập cư bất hợp pháp nên giờ không biết làm như thế nào ? 
Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 313. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự
1. Toà án phải mở phiên họp công khai để giải quyết việc dân sự.
Sau khi ra quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự, Toà án phải gửi ngay quyết định này và hồ sơ việc dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu. Viện kiểm sát phải nghiên cứu trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ; hết thời hạn này, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Toà án để mở phiên họp giải quyết việc dân sự.
2. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham dự phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì phải hoãn phiên họp.
3. Người có đơn yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Toà án.
Người có đơn yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì Toà án hoãn phiên họp. Trường hợp người có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của họ thì Toà án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ; nếu người có đơn yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.
4. Người có liên quan hoặc người đại diện hợp pháp của họ được Toà án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Toà án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Toà án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.

Theo đó, nếu hai bạn thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì hai bạn có thể tiến hành chuẩn bị các giấy tờ sau đây để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Vì chồng  bạn đang ở nước ngoài và không thể về nước để làm thủ tục ly hôn thì trong trường hợp này, tòa án có thể tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004:

"Điều 202. Xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên toà
Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:
1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;
2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;
3. Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 200 và khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này."

Với trường hợp ly hôn của bạn thì không thể tiến hành ly hôn thông qua người đại diện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004:

"Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng."

Do đó, với trường hợp này,  chồng bạn có thể làm đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt. Tòa án sẽ xem xét trường hợp của  vợ chồng hai bạn và giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ xin ly hôn thì tòa án có thẩm quyền giải quyết với trường hợp của bạn là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú (vì  chồng bạn đang không có mặt tại Việt Nam và hai bạn ly hôn thuận tình nên có thể lựa chọn tòa án nơi cư trú của một trong hai bên) theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004:

" Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.
Thẩm quyền của Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:
a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;
b) yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 

Trường hợp của bạn vì có đương sự đang ở nước ngoài do đó phải tiến hành giải quyết tại tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định như đã nêu trên.

Như vậy, khi chồng bạn vắng mặt và có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của chồng bạn thì Tòa án  vẫn giải quyết việc dân sự khi một bênn vắng mặt Tuy nhiên trên thực tế thì giải quyết việc thuận tình ly hôn dựa trên sự tự nguyện của các bên mà khi một bên vắng mặt thì để Tòa án giải quyết vắng mặt thì sẽ rất khó khăn, vì vậy để được giải quyết vắng mặt chồng bạn thì bạn cần làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay:  Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

2. Tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê: Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em hiện đang ở thành phố Vinh còn chồng em đang ở Anh quốc. Vợ chồng em lấy nhau được 10 năm và sinh được cô con gái năm nay 9 tuổi, chồng em đi nước ngoài năm 2009 đến nay cũng được hơn năm năm, hiện nay chồng em đang ở Anh quốc. 

Năm ngoái chồng em có ngoại tình với một cô gái và sinh con với nhau. Vậy em muốn làm thủ tục để ly hôn với chồng thì phải làm những thủ tục gì và nếu chồng em không chịu hợp tác để em ly hôn thì em phải làm thế nào ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“ Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1.  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”..

Do vậy bạn có thể đơn phương xin ly hôn mà không cần có chữ ký của chồng bạn trong đơn ly hôn. Trong đơn bạn phải chứng minh rằng chồng chị đã ngoại tình, có con với người phụ nữ khác nên mục đích hôn nhân không đạt được. Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Chồng bạn đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004  (Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011), thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn thường trú trước khi ra nước ngoài.

Về thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có)

- Giấy tờ chứng minh chồng bạn đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

Về nội dung trình bày, bạn cần trả lời, cung cấp đầy đủ các thông tin cho tòa án liên quan đến yêu cầu xin ly hôn của bạn. Sau khi xem xét lời trình của bạn, các tài liệu có trong hồ sơ và các chứng cứ khác mà tòa thu thập được, nếu xét thấy đủ điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết.

>> Tham khảo ngay:   Ly hôn đơn phương cần những thủ tục gì ? Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn mất bao lâu ?

3. Vợ đang ở nước ngoài muốn ly hôn với chồng đang ở trong nước thực hiện thế nào ?

Chào luật Minh Khuê! Tôi đang sống tại nước ngoài. Tôi muốn ly hôn với chồng tại Việt Nam. Vì hoàn cảnh nên tôi không về nước được. Vậy cho tôi hỏi là tôi có ly hôn được không? Nếu được thì phải làm thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Vợ đang ở nước ngoài muốn ly hôn với chồng đang ở trong nước thực hiện thế nào ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

 

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi." 

Do vậy bạn có thể yêu cầu toà án giải quyết ly hôn. Điều 56 luật Hôn nhân và gia đình có​ quy định như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy  bạn cần phải có một trong số các điều kiện như trên thì mới được giải quyết cho ly hôn.

>> Do bạn đang sinh sống ở nước ngoài, không có mặt tại Việt Nam nên theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011), thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là TAND cấp tỉnh.

 

+ Về thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn gồm có:

- Mâu đơn ly hôn

- Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản (nếu có)

- Giấy tờ chứng minh người vợ đang ở nước ngoài (nếu có). Nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.

Về nội dung trình bày, bạn cần trả lời, cung cấp đầy đủ các thông tin cho tòa án liên quan đến yêu cầu xin ly hôn của bạn. Sau khi xem xét lời trình của bạn, các tài liệu có trong hồ sơ và các chứng cứ khác mà tòa thu thập được, nếu xét thấy đủ điều kiện thì tòa án sẽ giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem ngay:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương ?

4. Thủ tục ly hôn khi không thể cung cấp địa chỉ tại nước ngoài ?

Thưa luật sư! Tôi đã có gia đình và có 2 con 1 trai 15 tuổi và 1 gái 13 tuổi. Sau nhiều năm chung sống chúng tôi có nhiều bất đồng trong cuộc sống và trong thời gian chung sống chồng tôi nảy sinh tình cảm với một người phụ nữ khác rất nhiều năm, và đến tháng 5 năm 2014 tôi quyết định đi Đức du lịch 2 tháng, nhưng sau thời gian 2 tháng tôi không trở về Việt nam. 
Và cho  đến  tháng  5 năm  2015 chồng  tôi  cưới  vợ,  giờ  tôi  muốn  li hôn  nhanh  chóng  vậy  chúng  tôi  cần  phải  làm  gì?  Tôi  không thể  trở  về  Việt  nam  và  tôi  cũng  không  thể  có  được  xác  nhận  đang  ở  Đức  vì  tôi  ở  lại  Đức  là  trái  phép. Tôi  có  visa  xác  định  ngày  đi  nhưng  không có xác nhận  ngày  về ?
Nay  tôi  viết  thư  này  mong  sự  tư  van  của  quí  công  ty. Cảm ơn quí  công  ty!

Thủ tục ly hôn khi không thể cung cấp địa chỉ tại nước ngoài ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như quy định trên, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi nhận thấy hôn nhân không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài. Theo đó, trường hợp này vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về vấn đề ly hôn và các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, chia tài sản chung (nếu có). Đối với việc ly hôn, vợ/chồng bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (nếu ly hôn thuận tình) hoặc đơn xin ly hôn (nếu ly hôn đơn phương).

- CMND, sổ hộ khẩu photo của hai vợ chồng

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của con bản sao

Bạn nộp hồ sơ tại TAND cấp tỉnh nơi vợ/ chồng đang cư trú, làm việc (nếu ly hôn thuận tình) hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu là ly hôn đơn phương)

Tuy nhiên, hiện nay bạn đang ở nước ngoài, về trường hợp này, tại khoản 3 Điều 73 Bộ luật Tố tụng dân sự không cho phép đương sự được ủy quyền cho người khác thay mặt mình khi tham gia tố tụng về việc ly hôn. 

Bạn cũng có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vắng mặt. 

Tuy nhiên dù là ly hôn thuận tình hay đơn phương, hay giải quyết vắng mặt thì bạn cũng phải cung cấp địa chỉ cho Tòa án để Tòa tống đạt giấy tờ. Nếu không cung cấp được địa chỉ của bạn thì Tòa án sẽ không giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan:  Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con ?

 

5. Tư vấn giải quyết ly hôn khi cả hai vợ chồng đều ở nước ngoài?

Thưa luật sư, tôi là công dân Việt Nam đang học tập tại Úc. Tôi có con trai sắp 5 tuổi và hiện con trai đang sống với tôi tại Úc. Chồng tôi cũng đang sống tại Úc nhưng chúng tôi không sống chung gần 1 năm nay. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Đống Đa, Hà Nội. 

Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp, hiện nay tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương với chồng tôi, tuy nhiên vì công việc học tập của tôi và con nên tôi không thể về Việt Nam, vậy tôi có thể nộp đơn tại Úc không? Luật sư tư vấn giúp tôi cách nào nhanh nhất có thể để ly hôn. Chồng tôi không đồng ý ly hôn và sẽ tranh chấp quyền nuôi con nếu tôi nộp đơn. Tuy nhiên, tôi có thể chứng minh trong hơn 2 năm qua, một mình tôi nuôi con ăn học tại Úc, chồng tôi không có trách nhiệm gì. Tôi có công việc tại đây, chồng tôi thì không. Rất mong hồi âm của công ty.

Xin cảm ơn!

Người gửi: T

Tư vấn giải quyết ly hôn khi cả hai vợ chồng đều ở nước ngoài?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  về ly hôn có yếu tố nước ngoài :

" Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam".

Như vậy bạn có thể làm thủ tục xin đơn phương ly hôn tại trụ sở Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở Úc để được giải quyết.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn thì theo quy định Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vì con bạn đã được 5 tuổi nên tòa án sẽ quyết định việc ai sẽ được nuôi con căn cứ vào quyền lợi của con, đó là các điều kiện cho sự đảm bảo về thể chất, điều kiện học hành, điều kiện phát triển tinh thần tốt nhất cho con và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn về chỗ ở, tình hình tài chính, đạo đức, lối sống...của bạn và chồng bạn. Nếu bạn chứng minh bạn có đầy đủ các điều kiện phát triển tốt nhất cho con, trong khi chồng bạn không có công việc ổn định thì bạn có thể yêu cầu Tòa án quyết định cho bạn được quyền nuôi con.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi vợ bỏ về nhà mẹ đẻ đòi ly hôn đơn phương ?

6. Ly hôn khi một bên đương sư ở nước ngoài ?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi đang làm ăn ở nước ngoài còn vợ thì đang ở Việt Nam. 

 Chúng tôi chưa có con, chưa có nhà, cũng chưa có tài sản chung gì cả thì thủ tục ly hôn như thế nào?

Xin cảm ơn!

Ngưởi gửi: Thêm

Đang làm ăn ở nước ngoài ly hôn như thế nào?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn trình bày thì hai bạn chưa có con, chưa có nhà, cũng không có tài sản chung nên để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

+ Đơn xin ly hôn

Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+  Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Tòa án. Trường hợp này bạn có thể gửi qua đường bưu điện.

Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 , thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi vợ bạn cư trú ở Việt Nam ( nếu 2 bạn ly hôn đơn phương). Nếu hai bạn thuận tình ly hôn thì có thể tự thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai đang cư trú để giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh KHuê