1. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang định cư ở Mỹ bằng thẻ xanh còn chồng tôi vẫn ở Việt Nam. Vì một số lý do nên tôi muốn ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể làm đơn xin đơn phương ly hôn trong khi tôi vẫn ở Mỹ được không? Và làm bằng cách nào? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: lykim

Luật sư tư vấn ly hôn với người nước ngoài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đều ghi nhận vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền ly hôn. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu giải quyết việc ly hôn ngay cả khi bạn đang định cư ở Mỹ.

Căn cứ khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 469. Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong những trường hợp sau đây:

a) Bị đơn là cá nhân cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

b) Bị đơn là cơ quan, tổ chức có trụ sở tại Việt Nam hoặc bị đơn là cơ quan, tổ chức có chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các vụ việc liên quan đến hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức đó tại Việt Nam;

c) Bị đơn có tài sản trên lãnh thổ Việt Nam;

d) Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam;

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;

e) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc có trụ sở, nơi cư trú tại Việt Nam."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đơn phương làm đơn yêu cầu giải quyết ly hôn và gửi về Tòa án nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn giữa bạn và chồng bạn.

>> Xem ngay: Đang làm việc ở nước ngoài muốn ly hôn thì phải làm thế nào?

2. Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện tại, em đang sống ở Hoa Kỳ và em đã có thẻ xanh. Ba năm trước em có về Việt Nam làm giấy kết hôn với chồng là người Việt Nam. Bây giờ, em muốn làm giấy ly hôn thì thủ tục giải quyết thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội hiện hành về Ly hôn có yếu tố nước ngoài thì:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Trường hợp của bạn, bạn là công dân Việt Nam nhưng đang thường trú tại Hoa Kỳ (có thẻ xanh) vào thời điểm bạn có đơn yêu cầu xin ly hôn. Chồng của bạn hiện tại đang ở Việt Nam nên hai bạn được coi là không có nơi thường trú chung. Do đó, vụ việc ly hôn của hai bạn được giải quyết theo pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều luật nêu trên.

Về thủ tục ly hôn được giải quyết như sau như sau:

- Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm:

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của 2 bên gồm: Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

- Địa điểm nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

- Thời gian giải quyết: tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

>> Xem ngay: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

3. Tư vấn ly hôn với chồng đang cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài?

Kính chào luật sư! Tôi năm nay 26 tuổi, đã kết hôn được 2 năm, vợ chồng chúng tôi sống với nhau được 10 ngày thì chồng tôi đi nước ngoài, chúng tôi chưa có con. Chồng tôi hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài (bất hợp pháp), cuộc sống của chúng tôi không có tình cảm, anh lăng nhăng và cờ bạc quá nhiều. Giờ tôi muốn ly hôn, nhưng chồng tôi không thể cung cấp địa chỉ nơi anh đang sống bên đó, và anh cũng không đồng ý ly hôn. Luật sư làm ơn cho tôi hỏi tôi có thể ly hôn khi chồng vắng mặt và không cung cấp địa chỉ được không? Trường hợp anh không đồng ý ly hôn thì tôi có được ly hôn không? Chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền nuôi con trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chúng tôi được biết bạn đã kết hôn được 2 năm, vợ chồng sống với nhau được 10 ngày thì chồng bạn đi nước ngoài và chưa có con. Chồng bạn hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài (bất hợp pháp), cuộc sống hôn nhân không có tình cảm, chồng lăng nhăng và cờ bạc quá nhiều. Giờ bạn muốn ly hôn, nhưng chồng bạn không thể cung cấp địa chỉ nơi chồng đang sống bên đó, và chồng cũng không đồng ý ly hôn.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn đơn phương theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ly hôn theo yêu càu của một bên:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thủ tục ly hôn đơn phương:

+ Đơn khởi kiện ly hôn;

+ Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;

+Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung);

+ Bản sao có chứng thự CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng;

+ Giấy tờ chứng minh tài sản chung.

Bạn sẽ nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú trước đây trước khi anh ấy sang nước ngoài.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

4. Tư vấn ly hôn khi không sống cùng chồng có yếu tố nước ngoài?

Kính chào luật Minh Khuê! Thưa luật sư, cho em hỏi vấn đề sau: Em kết hôn với người Hàn Quốc, chúng em đăng ký ở Việt Nam xong rồi qua bên Hàn Quốc cũng đăng ký sau, em không ở với chồng, em ra ngoài làm và bị trục xuất về nước. Hiện giờ, em muốn ly hôn với người chồng đó thì phải làm những thủ tục gì thưa luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn ly hôn khi không sống cùng chồng có yếu tố nước ngoài ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Được biết bạn đang muốn ly hôn với chồng mình là người Hàn quốc. Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo đó, hiện tại bạn đang sinh sống tại Việt nam và bạn muốn ly hôn thì sẽ tiến hành theo thủ tục pháp luật Việt nam.

Hồ sơ ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn, trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết ở trên đã được luật sư tư vấn ở trên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài thực hiện như thế nào? Thời gian giải quyết ly hôn bao lâu?

5. Hướng dẫn giải quyết ly hôn khi đang học tập ở nước ngoài?

Xin chào luật sư! Cho em xin phép hỏi hiện tại em đang sống và học tập ở nước ngoài. Em đã kết hôn và mới sinh em bé được 02 tháng, nhưng do cuộc sống hôn nhân có quá nhiều bất đồng em muốn ly hôn và muốn nhận quyền nuôi con, nhưng đang học ở nước ngoài nên em muốn gửi con cho ông bà ngoại chăm sóc. Như vậy, em có nhận được quyền nuôi con không ạ? Em xin cảm ơn và mong luật sư tư vấn cho em ạ!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, khi hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng hoặc cả 2 người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn cần thỏa thuận lại với chồng về việc ly hôn. Nếu chồng bạn cũng đồng ý, thì lúc này các bạn thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn. Theo đó, vợ chồng bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn (có thể lên Tòa án để xin hoặc theo mẫu);

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, biên bản thỏa thuận quyền nuôi con và chia tài sản chung (nếu có);

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

- Giấy tờ chứng minh nhân thân (bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ chồng bạn);

- Nếu trong quá trình xét xử mà bạn không thể về nước để tham gia thì cần có thêm đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt;

Hồ sơ trên bạn gửi lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi các bên đăng ký thường trú, tạm trú để Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Còn nếu như thỏa thuận với chồng bạn không thành công, thì lúc này bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Hồ sơ trên bạn gửi lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn hiện đang đăng ký thường trú, hoặc đăng ký tạm trú.

Vì bạn là nguyên đơn nên bạn phải có mặt tại phiên tòa, nếu bạn không thể về làm thủ tục được thì bạn phải có đơn xin xét xử vắng mặt.

Còn về quyền nuôi con:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con của bạn hiện nay mới chỉ được 02 tháng tuổi, theo quy định tại khoản 3 Điều luật trên, thì về nguyên tắc, con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, với độ tuổi này thì người mẹ phải có trách nhiệm trực tiếp nuôi con, đảm bảo đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Còn trong trường hợp của bạn, nếu sau khi ly hôn bạn không về nước và không đảm bảo đủ điều kiện để nuôi con theo như quy định trên của pháp luật thì quyền nuôi con đối với cháu bé 2 tháng tuổi sẽ dựa trên thỏa thuận của cha mẹ, hoặc sẽ được giao cho cha của cháu, nếu cha cháu đảm bảo về mặt điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con.

>> Những điều cần lưu ý xem thêm: Vợ ly hôn đơn phương khi chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài?

6. Nhờ tư vấn và dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Bạn tôi họ và tên Trương Thị D. T là người quốc tịch Việt Nam ngày 19/08/2009 có kết hôn với một người nước ngoài có quốc tịch Hàn Quốc, có giấy chứng nhận kết hôn do Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Sau khi kết hôn bạn tôi theo chồng sang Hàn Quốc sinh sống, trong quá trình sinh sống do cuộc sống không hạnh phúc nên sau 2 năm bạn tôi có trở về Việt Nam sinh sống và làm việc (không làm thủ tục ly hôn tại Hàn Quốc). Hiện nay, bạn tôi đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh, muốn ủy quyền cho Văn Phòng Luật Minh Khuê làm giúp thủ tục ly hôn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy xin hỏi Luật sư thủ tục cần những gì? Kết hôn có yếu tố chồng là người nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không? Và chi phí hết bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: giangliem

Nhờ tư vấn và dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Điều 127, cũng như theo thông tin bạn đưa ra thì không phải cả hai vợ chồng cùng yêu cầu giải quyết ly hôn mà chỉ có mình bạn yêu cầu nên sẽ thuộc trường hợp ly hôn đơn phương. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án nơi chồng bạn đang làm việc, cư trú hoặc hai bên có thể thỏa thuận bằng văn bản việc giải quyết ly hôn tại Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc. Trong trường hợp chồng bạn không cư trú, làm việc tại Việt Nam thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc giải quyết.

Bạn sẽ viết đơn kiện theo mẫu pháp luật quy định, đồng thời gửi kèm các tài liệu, chứng cứ đi kèm gồm:

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao có công chứng);

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có công chứng);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có công chứng);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Các tài liệu khác như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; đăng kí xe,...

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương của công ty chúng tôi như sau: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Thứ hai, về chi phí ly hôn.

Căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp về tài sản sẽ tính trên tỷ lệ tài sản tương ứng, cụ thể như sau:

I

Án phí dân s

1

Án phí dân sự sơ thm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp v kinh doanh, thương mi không có giá ngch

3.000.000 đồng

1.3

Đi với tranh chp vdân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đng trở xuống

300.000 đng

b

Từ trên 6.000.000 đng đến 400.000.000 đng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phn giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đng + 3% của phn giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sn có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê