1. Thủ tục ly hôn nhanh khi cả hai vợ chồng đã sống ly thân ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp em như sau: Em và chồng lấy nhau 05 năm. Hiện tại có một con trai 4 tuổi. Vợ chồng em đang ly thân được 01 năm. Từ khi ly thân con trai em được chồng và ông bà nội nuôi. Bây giờ em muốn ly hôn, tài sản không tranh chấp. Con do từ khi ly thân cháu ở với ông bà nội và bố nên giờ ly hôn cháu vẫn sẽ ở với bố. Hàng tháng em sẽ cấp dưỡng một khoản tiền cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi.
Bây giờ em muốn hỏi: bây giờ em làm như thế nào cho thủ tục ly hôn được nhanh? Và liệu Tòa có giải quyết theo nguyện vọng của em không? Vì lý do công việc ở xa nên em muốn thủ tục đơn giản nhanh nhất ?
Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty, em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã ly thân được một thời gian, cụ thể là 01 năm. Do đó, nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh thì bạn nên thỏa thuận với chồng bạn về việc ly hôn, cả hai vợ chồng bạn đều đồng thuận ly hôn thì thời gian giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian giải quyết có thể giải quyết trong khoảng 01 tháng đến hơn 01 tháng, phụ thuộc vào hồ sơ thụ lý của Tòa án nhận đơn yêu cầu của vợ chồng bạn thì có thể nhanh hơn khoảng 20 ngày. Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau:

- Cả hai cùng thuận tình ly hôn một cách tự nguyện, không ai ép buộc;

- Vợ chồng đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Hoặc tuy cả hai vợ chồng vẫn chưa thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc nuôi con nhưng cả hai đều tự nguyện muốn ly hôn thì hai vợ chồng có thể viết vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là theo Bản án/ Quyết định của Tòa án, tức là, Tòa án giải quyết phân chia tài sản, giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng thì vợ chồng sẽ tuân theo quyết định của Tòa án. Việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Khi hai vợ chồng bạn đã đáp ứng được tất cả các điều kiện trên thì hai vợ chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực của hai vợ chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện có thẩm quyền.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc) của vợ hoặc chồng đều được.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu ly hôn

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

- Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

- Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

- Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

+ Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

+ Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

- Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

- Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

- Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

- Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án.

Như vậy, bạn và chồng bạn không có tranh chấp về tài sản chung, con chung lâu nay đã ở cùng với ông bà nội và bố nên giờ vợ chồng bạn vẫn để cháu ở cùng ông bà nội và ở cùng bố. Do đó, Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Có được yêu cầu ly hôn khi chồng đang trong trại giam không ?

Thưa Luật sư, xin Luật sư cho em hỏi trường hợp này ạ? Vợ chồng đã có 1 đứa con trai 3 tuổi, chồng em hiện đang trong trại giam và người vợ muốn ly hôn có được không ạ? Và nếu được thì quyền nuôi con người vợ có được không ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Có được yêu cầu ly hôn khi chồng đang trong trại giam không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải gửi đơn ly hôn xuống Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang bị tạm giam. Bên cạnh đấy, hiện tại nếu như ly hôn bạn hoàn toàn được quyền nuôi con vì người chồng không đủ khả năng nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Khi chồng bạn ra tù, anh ấy có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, lúc này, các bên sẽ chứng minh xem là ai có đủ điều kiện nuôi con hơn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn ly hôn khi chồng đang bị phạt tù theo quy định hiện hành ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn về điều kiện, thủ tục ly hôn khi chồng đang ở tù ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi với chồng tôi lấy nhau được hơn hai năm nhưng ở với nhau chỉ được hơn một năm do chồng tôi chơi bời nghiện ngập bỏ bê gia đình, tôi nói thì chửi bới tôi, tôi không chịu được cuộc sống như vậy vì đã khuyên chồng rất nhiều lần mà không được nên tôi quyết định về nhà mẹ đẻ ở được gần hai tháng thi tôi biết tin chồng tôi bi bắt về tội trộm cắp tài sản.

1. Tôi rất buồn nhưng vì nghĩ chồng như thế rùi nên tôi không nghĩ đến việc ly hôn nữa nhưng chồng tôi phải đi tù mất 5 năm, đến bây giờ chồng tôi cũng đã đi được một năm, nhưng tôi cũng không thể sống mãi thế này được giờ tôi muốn ly hôn tôi phải làm những thủ tục gì ?

2. Nếu trường hợp chồng tôi không ký đơn thì tôi có được giải quyết không ?

3. Chồng tôi là con nuôi nhưng lại không có hộ khẩu ở nhà bố mẹ nuôi, hộ khẩu ở Khâm Thiên Hà Nội nhưng chồng tôi lại không ở đó vì mẹ đẻ anh ý bán đất nhưng không chuyển khẩu được vì bà không có tên trong sổ vậy trong trường hợp này tôi phải nộp đơn ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V

Tư vấn về điều kiện, thủ tục ly hôn khi chồng đang ở tù ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thủ tục ly hôn:

Bạn có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn với chồng bạn đang thụ án trong nhà giam. Tùy tình hình thực tế, Tòa sẽ lấy lời khai chồng bạn tại trại giam và xét nếu thấy chồng bạn không thể hoàn tất nghĩa vụ làm chồng làm cha và cuộc sống chung vợ chồng không đem lại hạnh phúc vì chồng bạn chơi bời nghiện ngập ma túy thì có thể xét cho bạn được ly hôn với chồng bạn.

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

- Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

- Bản sao giấy khai sinh của các con ( nếu có, có chứng thực)

- Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Trình tự giải quyết:

- Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương - nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến của …vv;

- Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

2. Trường hợp chồng không ký tên:

Theo quy định tại: Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.".

Như vậy, theo quy định thì bạn có quyền đơn phương xin ly hôn khi chồng bạn không đồng ý. Nghĩa là nếu chồng bạn không ký tên vào đơn ly hôn, bạn sẽ làm thủ tục xin đơn phương ly hôn và vẫn sẽ được Tòa án chấp nhận.

3. Đơn ly hôn nộp ở đâu ?

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài) - điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Với trường hợp của bạn, nếu quá rắc rối trong việc xác định hộ khẩu nơi thường trú, bạn có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi tạm trú của chồng bạn hoặc nơi làm việc của chồng bạn trước khi anh ta chấp hành hình phạt tù.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Tư vấn ly hôn với chồng là người Đài Loan đã bị mất liên lạc ?

Thưa luật sư, Tôi lấy chồng Đài Loan năm 1995 có đăng ký kết hôn, năm 1998 tôi về Việt Nam và không có liên lạc gì. Bây giờ tôi muốn xin ly hôn, theo tôi biết về nghị định 01/2003/NĐ-CP thi không liên lạc từ một năm trở lên thi được tòa giải quyết ly hôn ? nhưng tôi thực hiện thì tòa không giải quyết? Vậy tôi phải làm sao ?
Xin luật sư cho một lời chi dẫn, xin cám ơn luật sư!
Người hỏi: MMS

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Mục 2, phần II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình do Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ban hành quy định:

"2.4. Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài

Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Theo quy định tại Điều 18 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ chồng có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc; do đó, nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn... nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn."

Có thể bạn đã tham khảo quy định trên tuy nhiên trường hợp của bạn không phải là trường hợp "Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam" cho nên không thể áp dụng theo quy định này.

Bạn đã đăng ký kết hôn với công dân Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan vào năm 1995. Trong thư tư vấn bạn không nêu rõ rằng quan hệ hôn nhân của bạn có được công nhận tại Việt Nam hay không nhưng muốn được Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn, một trong các điều kiện bắt buộc là bạn phải được Sở Tư pháp nơi bạn cư trú cấp Giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ hộ tịch việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Khi đã được Sở Tư pháp cấp Giấy xác nhận về việc đã ghi chú việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, bạn có thể làm đơn gửi Tòa án nơi cư trú ở Việt Nam đề nghị giải quyết vụ án ly hôn. Căn cứ Khoản 2 Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Điều 28; Điều 38; Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 việc giải quyết vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Tội cưỡng ép kết hôn, cản trở ly hôn tự nguyện ?

Kính chào luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn được 5 năm nhưng do không có con chung nên gia đình chồng tôi yêu cầu vợ chồng tôi phải ly hôn để chồng tôi lấy vợ khác. Chồng tôi rất thương tôi và không muốn ly hôn.
Còn mẹ chồng thì liên tục đến nhà riêng của vợ chồng tôi để mắng diếc tôi, chồng tôi không muốn trai cãi với mẹ nữa nhưng bà cứ làm phiền cuộc sống riêng của chúng tôi. Bà cứ đến đuổi tôi nhưng chồng tôi không cho tôi đi đâu. Thực tế vợ chồng tôi đã đi khám và không phải do tôi không có khả năng sinh con, chồng tôi vẫn biết là tại anh ấy mà chúng tôi không có con. Tôi muốn hỏi luật sư là vợ chồng chúng tôi không muốn lý hôn thì người khác như mẹ chồng tôi có quyền yêu cầu chúng tôi ly hôn hay không.
Do chúng tôi không có con nên tôi cũng rất nể gia đình bên chồng vì chồng tôi là con một, anh ấy mải làm ăn rồi mãi đến năm 35 tuổi mới cưới tôi mặc dù chúng tôi yêu nhau trước đấy cũng lâu rồi. Giờ mẹ chồng cứ bảo tôi ăn bám mà không biết đẻ ?
Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trước hết Luật sư rất chia sẻ với hoàn cảnh cuộc sống hôn nhân của gia đình chị, trường hợp của gia đình chị là một trong những rất nhiều các cuộc hôn nhân khác cũng vướng phải. Vợ chồng cưới rồi ai cũng mong muốn có con chung để cuộc sống hạnh phúc hơn và hơn thế là duy trì được mối quan hệ gia đình hạnh phúc nhưng do một số lý do mà không thể có con vào thời điểm hiện tại.

Thực tế vợ chồng anh chị đã đi khám chữa nhưng vẫn chưa có con mà vợ chồng anh chị không vì chuyện này mà mâu thuẫn hay giận dỗi nhau dẫn đến cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Như chị chia sẻ dù đã 5 năm sau khi cưới mà vợ chồng anh chị không có con nhưng vợ chồng vẫn yêu thương nhau, anh và chị không ai có ý nghĩ sẽ ly hôn và cưới người khác, thậm chí là vợ chồng anh chị còn yêu thương nhau hơn. Nhưng do áp lực từ phía gia đình nhà chồng mà chị tủi thân, có ý nghĩ là ly hôn để chồng có thể lấy vợ khác như yêu cầu của mẹ chồng.

"Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng (theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014)

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Quan hệ hôn nhân là do ý chí tự nguyện của anh chị đồng ý đến với nhau và sau này có không muốn sống với nhau nữa thì cũng hoàn toàn do ý chí của anh chị chứ không phải do ý chí ép buộc của người khác mà anh chị phải ly hôn vì quan hệ hôn nhân của anh chị là hợp pháp. Nếu anh chị đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hợp pháp và giờ không muốn ly hôn thì không ai có quyền can thiệp đến quan hệ hôn nhân này của anh chị. Nếu mẹ chồng chị tiếp tục gây áp lực và yêu cầu anh chị ly hôn thì bà ấy đã vi phạm pháp luật về tội cưỡng ép trong hôn nhân gia đình được quy định tại điều 181 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.''

Vậy nên trong trường hợp này vợ chồng chị có thể nói chuyện lại với mẹ chồng để bà hiểu quy định pháp luật cũng như hiểu cho mối quan hệ vợ chông của anh chị là dựa trên tình cảm. Khi đấy mẹ chồng chị sẽ có sự hiểu biết pháp luật từ đó có thể thay đổi định kiến và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của anh chị nữa. Chúc anh chị hạnh phúc và sớm có con như ước nguyện của anh chị và của đại gia đình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?