Hiện nay, có nhiều quan niệm cho rằng, quan hệ vợ, chồng đã chấm dứt tại thời điểm vợ, chồng quyết định ly thân bởi khi đó, tình cảm vợ, chồng đã chấm dứt, hai người đã hoàn toàn chấm dứt quan hệ vợ, chồng. Tuy nhiên, pháp luật không hề có quy định ly thân là đã chấm dứt quan hệ hôn nhân. Không chỉ vậy, hiện pháp luật cũng không có quy định nào về việc ly thân hay yêu cầu phải ly thân trước khi ly hôn. Vậy khi ly hôn cần làm những thủ tục gì?

Dưới đây, Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng vấn đề này:

\Khi cuộc sống vợ chồng rơi vào tình trạng bế tắc, không thể tìm thấy tiếng nói chung đồng thời không thể cứu vãn được thì vợ chồng mới tìm đến giải pháp ly hôn cách để chấm dứt mối quan hệ hôn nhân của mình. Hiện nay, tình trạng ly hôn xảy ra rất nhiều tại Việt Nam. Sau đây công ty Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng thủ tục ly hôn cần những gì? Và thủ tục ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội cần những gì?

 

1. Các hình thức ly hôn hiện nay

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo khoản 14 điều 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Chỉ khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án quyết đinh ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết đinh ly hôn có hiệu lực. 

- Theo luật Hôn nhân và Gia đình tại điều 55, điều 56 quy định thì có hai hình thức ly hôn: Thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương

Thuận tình ly hôn: Đây là hình thức khi cả hai vợ, chồng đều quyết định ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Theo đó, khi làm đơn ly hôn thuận tình thì buộc cả vợ và chồng đều phải ký. 

Ly hôn đơn phương: Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng nhận thấy cuộc sống vợ chồng không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng do bạo lực gia đình hoặc do người kia vi phạm nghĩa vụ của mình. Điều kiện để đơn phương ly hôn là vợ, chồng có hành vi bạo lực; Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài; Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích; Khi một người bị bệnh tâm thần hoăc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

-  Thủ tục ly hôn là thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo yêu cầu của một trong hai bên hoặc cả hai khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân.

 

2. Hồ sơ ly hôn tại thành phố Hà Nội gồm những gì?

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn thuận tình ( theo mẫu của Tòa án);
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
  • Giấy CMND, CCCD ( hộ chiếu); hộ khẩu ( bản sao chứng thực của hai bên);
  • Bản sao giấy khai sinh của con( nếu có con);
  • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản).

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Hà Nội cần lưu ý những gì?

 

3. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn tại Hà Nội

Sau khi chuẩn bi xong hồ sơ, để tiến hành thủ tục ly hôn nhanh nhất cần phải tiến hành theo quy trình sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi ở của vợ hoặc chồng đang làm việc hoặc đang cư trú trong trường hợp đồng thuận ly hôn hoặc nơi bị đơn ( vợ hoặc chồng) đang làm việc hoặc cư trú trong trường hợp đơn phương ly hôn.
  • Bước 2: Sau khi Tòa án tiếp nhận hồ sơ hợp lệ sẽ đưa ra thông báo lệ phí của việc ly hôn: Phí tạm ứng ly hôn
  • Bước 3: Sau khi nộp tạm ứng phí dân sự sơ thẩm tại chi cục Thi hành án Quận/ Huyện thì đến Tòa án nộp biên lai tạm ứng. 
  • Bước 4: Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc

 

4. Quy trình tiến hành ly hôn tại Hà Nội 

4.1 Đối với ly hôn đơn phương:

Quy trình sẽ được thưc hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Thụ lý đơn ly hôn ( đơn khởi kiện) vợ hoặc chồng- người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bi đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình( nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền

- Bước 2: Hòa giải. Sau khi nhận được đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có thụ lý hay không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì ra quyết định hòa giải thành nếu không hòa giải thành thì Tòa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử.

- Bước 3: Mở phiên tòa sơ thẩm.

 

4.2 Đối với ly hôn thuận tình: 

- Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

- Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu thuận tình ly hôn. Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ xem xét đơn ly hôn thuận tình, căn cứ để chấm dứt quan hệ hôn nhân và ra thông báo nộp lệ phí tương ứng

- Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi quyết định hòa giải không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công khai ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

 

5. Thời gian giải quyết tại Hà Nội

- Nếu vụ việc là thuận tình ly hôn thì trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên tòa hòa giải cho 2 bên. Quyết định chính thức ly hôn của tòa án: Trong vòng 7 ngày sau khi kết thúc phiên hòa giải thì Tòa án sẽ tuyên bố quyết định thuận tình ly hôn.

- Trong trường hợp đơn phương ly hôn : Tòa án sẽ tiến hành thụ lý, giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

 

6. Nộp án phí khi ly hôn

Theo nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, mức án phí khi ly hôn cụ thể như sau:

- Án phí cho vụ ly hôn không có tranh chấp tài sản là 300.000 nghìn đồng;

- Đối với vụ việc tranh chấp tài sản ngoài án phí là 300.000 nghìn đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tải sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản thế chấp.

Bài viết trên công ty Luật Minh Khuê đã gửi tới khách hàng thủ tục ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội và những vấn đề liên quan đến ly hôn. Khách hàng có thắc mắc đến mục hay phần nào có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 19006162 đế được tư vấn cụ thể. Xin trân trọng cảm ơn!