1. Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ?

Thưa luật sư, anh trai tôi có một mảnh đất bao gồm nhà ở. Đây là căn nhà do bố mẹ tôi để lại cho anh. căn nhà này anh được thừa kế khi đã lập gia đình. Hiện căn nhà vẫn chưa được sang tên cho anh trai tôi (vẫn đứng tên mẹ tôi) và bố mẹ tôi đã mất. Giờ anh muốn tặng lại mảnh đất này cho tôi.
Vậy xin hỏi luật sư chúng tôi phải làm nhũng thủ tục gì ?
Rất mong được luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, quyền sử dụng căn nhà vẫn chưa được sang tên cho anh trai bạn, vì vậy quyền sử dụng này vẫn thuộc về mẹ bạn. Anh em bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Về căn nhà, nếu mẹ bạn có để lại di chúc về việc để thừa kế căn nhà lại cho anh bạn thì anh bạn cần làm thủ tục tặng cho căn nhà cho bạn thông qua hợp đồng tặng cho đã được công chứng. Tiếp đến bạn cần làm thủ tục sang tên quyền sử dụng căn nhà. Hồ sơ sang tên bao gồm:

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (trường hợp mẹ bạn không để lại di chúc).

+ Văn bản khai nhận di sản có công chứng

+Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác: CMT, sổ hộ khẩu của bố mẹ bạn

2. Từ chối thừa kế và trách nhiệm trả nợ cho người đã mất ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

Thưa luật sư, Tôi đã lập gia đình, có 2 con. Trong thời gian kết hôn tôi có mua một thửa đất đứng tên một mình tôi vì lúc đó chồng tôi ở nước ngoài. Bây giờ vợ chồng tôi không có nhu cầu sử dụng thửa đất ở đó mà muốn cho em trai ruột của tôi sử dụng để làm nhà ở. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục cho, biếu , tặng thửa đất đó của tôi cho em trai ruột tôi thủ tục sẽ như thế nào. Các thủ tục đó làm trong bao lâu thì xong? Cảm ơn luật sư.

=> Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp 2 vợ chồng bạn thỏa thuận đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng hoặc bạn chứng minh được tài sản đó được mua từ tiền của riêng bạn.

Về thủ tục tặng cho thì trước tiên bạn cần lập hợp đồng tặng cho có công chứng. Tiếp đó, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ tặng cho bao gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (1 bản gốc + 3 bản sao công chứng)

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa các bên.

+ Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có)

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên tặng cho và bên nhận tặng cho (bản sao, công chứng)

+ Các giấy tờ khác như giấy đăng ký hết hôn nếu tặng cho cả vợ và chồng, biên bản thỏa thuận về tài sản có liên quan đến phần đất này

Cuối cùng bạn cần làm thủ tục sang tên thửa đất đó cho em trai bạn.

Về thời gian thực hiện, Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bạn nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã sang tên tại nơi đã nộp hồ sơ là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

3. Tư vấn pháp luật hôn nhân về tài sản, thừa kế ?

Kính gửi luật sư, Tôi có câu hỏi về vấn đề Pháp luật cần tư vấn. Rất mong các bạn giúp đỡ. Anh trai tôi kết hôn và có một bé trai 3 tuổi. Tuy nhiên đời sống vợ chồng không hạnh phúc nên anh chị tôi đã sống li thân từ khi bé được 1 tuổi. Bé trai về ở với mẹ.

Không may giữa năm nay anh tôi qua đời vì bệnh nặng, trước khi anh trai và chị dâu tôi kịp làm thủ tục li hôn. Nay chị dâu tôi đang tính chuyện kết hôn với 1 người Việt mang quốc tịch Mỹ và định đưa cháu trai tôi cùng sang Mỹ sau khi kết hôn. Tuy nhiên gia đình tôi không mong muốn điều đó vì kế hoạch của chị tôi là định sang Mỹ theo một người đã có vợ con mà vì người đó chưa hoàn tất thủ tục li hôn nên chị tôi sẽ kết hôn giả với một người khác để sang Mỹ trước, sau khi người kia li hôn thì sẽ kết hôn với anh ta. Như vậy tương lai của cháu tôi nếu sang Mỹ sẽ hoàn toàn không được đảm bảo nên tôi và ba mẹ tôi muốn dành quyền nuôi cháu bé. Thực tế hiện nay gia đình tôi có điều kiện hơn và vẫn chu cấp hoàn toàn tiền học phí và sinh hoạt của cháu bé, mẹ cháu cũng đã không làm tốt trách nhiệm của người mẹ, không quan tâm đến con mà giao hết cho bà giúp việc lo cho cháu. Cháu trai tôi cũng chỉ muốn ở với ông bà nội và vợ chồng tôi mà không muốn ở với mẹ. Tuy nhiên theo tôi tìm hiểu thì cháu mới 3 tuổi nên ý kiến của cháu chưa được xem xét nếu xảy ra tranh chấp. Ngoài ra, họ hàng bên nhà chị dâu tôi cũng rất bức xúc về việc chị dâu tôi không quan tâm đến con và mong muốn cháu tôi được về ở với ông bà nội. Giờ mong muốn của gia đình tôi là cháu bé sẽ được giao cho bên nội chăm sóc, cụ thể là vợ chồng tôi sẽ nhận trách nhiệm nuôi dạy cháu cùng ông bà nội của cháu. Tuy nhiên chúng tôi chưa nắm rõ các quy định luật pháp về việc ông bà/cô chú giành quyền nuôi cháu từ mẹ cháu khi bố cháu đã mất. Rất mong sẽ sớm nhận được câu trả lời từ các luật sư của Công ty

Trân trọng cảm ơn.

Thông tin liên hệ của tôi như bên dưới. Mong các bạn sẽ tư vấn giúp tôi qua địa chỉ email này hoặc qua số điện thoại bên dưới.

Người gửi: Liên

Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 2, Điều 81 - Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên
1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
b) Phá tán tài sản của con;
c) Có lối sống đồi trụy;
d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

4. Phải làm gì khi hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế ?

Kính chào luật sư! Tôi có xem trên mạng, nếu một vụ kiện dân sự chưa xử mà cứ trì hoãn kéo dài thì sẽ đến một thời gian nào đó sẽ hết hiệu lực vụ kiện đó. Vậy có đúng không? Tôi rất lo, do tôi có một vụ kiện liên quan đến thừa hưởng tài sản do ông tôi để lại là căn nhà (có di chúc do ông để lại nhưng bản gốc bị trộm mất).
Vì vậy có tranh chấp giữa các thành viên khác đòi chia căn nhà, tôi có đưa ra bản sao có công chứng nhưng họ bảo là giả. Vì vậy tôi mới yêu cầu ra tòa để chứng minh bản sao tờ di chúc của tôi là thật hay giả nhưng đã hơn 3 năm rồi vẫn chưa xử, tháng 3 năm ngoái tòa yêu cầu đóng án phí và tôi đã thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu của tòa nhưng vẫn là chờ. Kính mong luật sư tư vấn cho tôi, nếu điều đó xảy ra (hết thời hạn khởi kiện) tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?
Xin cảm ơn luật sư.

Từ chối thừa kế, có trách nhiệm trả nợ cho người đã mất ?

1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

5. Thừa kế theo pháp luật được quy định như thế nào ?

Bố mẹ em đã mất và không để lại di chúc. Bố mẹ em sinh được 3 người con: em, em trai và em gái. Hiện nay em gái em mới bị tâm thần.Bố em còn có người mẹ đẻ là bà nội em và bà nội em đã 84 tuổi.

Bố mẹ em có để lại căn nhà và phần đất ruộng chung. Phần tài sản của bố mẹ em được chia như thế nào? Nếu em gái em được hưởng thừa kế và em muốn quản lý số tài sản đó cho em gái em thì em phải làm gì?

Em mong chị tư vấn sớm cho em vì bà nội và em trai em muốn bán hết số tài sản đó đi nhưng em không muốn bán và muốn giữ cho hai em của em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Thừa kế theo pháp luật được quy định như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi người chết không để lại di chúc thì di sản của họ sẽ được chia theo quy định của pháp luật nếu các đồng thừa kế không có thỏa thuận khác. Giữa anh chị em bạn và ông bà bạn có thể thỏa thuận phân chia di sản này. Để thỏa thuận đó hợp pháp và có giá trị pháp lý thì cần phải lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng. Căn cứ trên văn bản đã được công chứng hợp pháp, bạn và những người thừa kế khác có thể thực hiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đối với những tài sản mà pháp luật bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu.

Nếu không thỏa thuận được, các đồng thừa kế có quyền yêu cầu Tòa án chia di sản theo quy định của pháp luật, di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ bạn gồm: cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của người chết (tức là ông bà nội ngoại của bạn-nếu còn sống); con ruột, con nuôi của cha mẹ bạn-tức là các anh chị em bạn.

Về việc quản lý phần tài sản của em gái bạn thì cần phần biệt hai trường hợp. Nếu em gái bạn chưa thành niên nay cha mẹ bạn đã chết thì bạn là con cả nên bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên của em gái bạn nếu bạn có đủ điều kiện làm người giám hộ.

Trong trường hợp em gái bạn đã thành niên và bị mắc bệnh tâm thần thì trước hết phải gửi đơn đến Tòa án để được Tòa án ra quyết định tuyên bố em bạn bị mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định. Trong trường hợp này thì bạn không đương nhiên là người giám hộ cho em gái bạn, việc cử người giám hộ sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của em gái bạn thực hiện. Nếu bạn đủ các điều kiện giám hộ, bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến UBND có thẩm quyền cử người giám hộ để cử bạn làm người giám hộ cho em gái bạn.

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

Điều 48. Người giám hộ
1. Cá nhân, pháp nhân có đủ điều kiện quy định tại Bộ luật này được làm người giám hộ.
2. Trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ cho mình thì khi họ ở tình trạng cần được giám hộ, cá nhân, pháp nhân được lựa chọn là người giám hộ nếu người này đồng ý. Việc lựa chọn người giám hộ phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.
3. Một cá nhân, pháp nhân có thể giám hộ cho nhiều người.

Khi trở thành người giám hộ cho em gái bạn, bạn có trách nhiệm quản lý tài sản của em gái như tài sản của chính mình và bạn có quyền Sử dụng tài sản của em gái bạn để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu cần thiết của cô ấyem gái bạn; Được thanh toán các chi phí cần thiết cho việc quản lý tài sản của em gái bạn; Đại diện cho em gái bạn trong việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của em gái bạn.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của em gái bạn phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ. Bạn không được đem tài sản của em gái bạn tặng cho người khác cũng như không được thực hiện giao dịch với chính mình trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của em gái bạn và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Cũng xin nói thêm, ở đây người giám sát việc giám hộ là người do những người thân thích của em gái bạn cử ra để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, cũng như xem xét kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ.

Việc giám hộ sẽ chấm dứt khi em gái bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tức là khi được Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kê - Luật MinH Khuê

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: 25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Trả lời:

 Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Câu hỏi: Trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đìnhFsasgags

Trả lời:

 - Nhà nước có chính sách, biện pháp bảo hộ hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; vận động nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc.

- Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình. Các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình theo sự phân công của Chính phủ. Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan khác thực hiện quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật.

- Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các thành viên của mình và mọi công dân xây dựng gia đình văn hóa; kịp thời hòa giải mâu thuẫn trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên gia đình. Nhà trường phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình cho thế hệ trẻ.

Câu hỏi: Điều 9. Đăng ký kết hôn

Trả lời:

- Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

- Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

- Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.