1. Thủ tục tố giác tội phạm?

Chào Luật Sư, hôm nay em gửi mail này rất mong được sự hỗ trợ của quý Luật Sư trong công ty em có chị chủ quản bị mất tài sản là 1 chiếc nhẫn 5 chỉ, theo như lời chị nói là, tối ngày 21/7 chị và con gái có mở hợp đựng vàng ra ( 1 cái hợp thuốc tây), trong đó là 3 chiếc nhẫn 5 chỉ và 1 chiếc nhẫn của con chị.

Sáng hôm sau chị mang theo đến công ty và bỏ vào tủ cá nhân, trong phòng làm viêc của em, và khoá lại. Đến 14h tan ca thì chị phát hiện tủ cá nhân chị bị hư, kiểm tra thì phát hiện mất 1 chiếc nhẫn 5 chỉ chị nhờ nhân sự kiểm tra camera thì từ sáng đến lúc chị tan ca chỉ có em là đáng nghi nhất, vì buổi trưa em ăn cơm tại phòng làm việc, và ăn cơm xong em đi ra khỏi công ty để qua ATM đối diện công ty rút tiền (trong quá trình đi ra khỏi công ty anh bảo vệ có nhìn thấy nhưng không có ai nhìn thấy toàn bộ là em không có gặp ai và có hành động khả nghi, em rút tiền thì có tin nhắn diện thoại của ngân hàng gửi xác nhận được thời gian và địa điểm ), lúc ăn cơm chỉ có 1 minh em o trong phòng, sau khi em ra ngoài thì những người còn lại lần lượt vào phòng nghĩ trưa em chưa xem qua camera ghi hình nên chỉ nghe chị và sếp em nói là ngoài những người trong phòng còn lại không có ai vào phòng, nên em thắc mắc không biết số tài sản đó khi mang đến công ty mới mất hay đã mất ở nhà, và số tài sản đó chỉ có con gái chị, chồng chị và ngưòi trả nợ cho chị mới biết.

Bây giờ trong công ty ai cũng nghĩ em là thủ phạm, nếu không tìm được thủ phạm thì em sẽ bị nghi oan cả đời, thậm chí sẽ bị ép. Việc em muốn hỏi, nếu chị không thông báo chính quyền làm rõ vấn đề mà ép tội em, hoặc báo chính quyền nhưng vẫn không tìm ra thủ phạm thì em phải báo lên cơ quan nào đễ tự bảo vệ mình ?

Cảm ơn!

Thủ tục tố giác tội phạm ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

- Khi phát hiện có hành vi tội phạm thì mọi công dân đều có quyền tố giác tội phạm. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về tố giác và tin báo về tội phạm như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Vậy bạn có thể đến cơ quan công an, UBND khai báo về vụ việc trên để cơ quan điều tra sẽ điều tra vụ trộm cắp trên. Sau khi điều tra nếu bạn thực sự không lấy trộm thì bạn sẽ được minh oan. Việc khai báo với cơ quan có thẩm quyền vừa sớm điều tra ra thủ phạm thực sự vừa giúp bạn được minh oan. Xem thêm: Mẫu đơn tố giác tội phạm cập nhật mới nhất

- Khi có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 154 Bộ luật tố tụng năm 2015:

Điều 154. Quyết định khởi tố vụ án hình sự

1. Quyết định khởi tố vụ án hình sự phải ghi rõ căn cứ khởi tố, điều, khoản của Bộ luật hình sự được áp dụng và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

2. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Viện kiểm sát phải gửi quyết định đó đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiến hành điều tra.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải gửi quyết định đó kèm theo tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát có thẩm quyền để kiểm sát việc khởi tố.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, Tòa án phải gửi quyết định đó kèm theo tài liệu liên quan đến Viện kiểm sát cùng cấp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tố giác tội phạm trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Xem thêm: Tố giác tội phạm online cách thức thực hiện như thế nào?

 

2. Có thể tố giác tội lừa đảo khi xin việc được không?

Thưa Luật sư, Em có một vấn đề cần luật sư tư vấn giúp, hiện tại thì em đang rất lo lắng và không biết phải làm thế nào. Cách đây vài tháng em có nhờ người "chạy việc" (ngày 29/2/2020) vào làm trong sân bay, theo thỏa thuận thì trong vong 01 tháng là sẽ có việc và em sẽ đi làm, nhưng cuối cùng thì đến nay (05/09/2020) vẫn chưa có việc.
Em nhận thấy mình đã bị lừa xin việc và với số tiền lớn (460 triệu). Khi giao tiền thì có viết giấy ghi nhận nhưng em đã vô tình làm ướt tờ giấy đó nhưng cũng đã lưu giữ được bằng cách scans lại trước đó. Và ngày giao tiền thì em đến giao tại nhà của người đứng ra nhận xin việc (có mặt tất cả 6 người, ngoài em và người nhận tiền thì có 4 người khác, trong đó có 3 người thì là bạn thân quen với em), hôm đó em cũng có quay lại được video của việc viết giấy, thỏa thuận và nhận tiền. Em đã nói chuyện nhiều lần và muốn lấy lại tiền nhưng người ta cứ khất lần và dây dưa không chịu trả. Em muốn hỏi luật sư rằng với những chứng cớ hiện tại của em thì có thể làm đơn tố giác tội lừa đảo để em có thể lấy lại số tiền đã đưa được hay không?
Rất mong luật sư tư vấn giúp em.
(Người nhận chạy việc cho e không phải là công chức, công việc chính chỉ là làm môi giới xin việc, em tin tưởng vì thực tế cũng đã xin được cho 02 trường hợp vào làm trong sân bay nên em mới tin tưởng).

Trả lời:

Về hành vi "chạy việc" này có phải là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, dấu hiệu cơ bản của tội này chính là việc người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối nhằm để chiếm đoạt tại sản của người khác. Dùng thủ đoạn ở đây có nghĩa là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản. Đối với trường hợp của bạn, người nhận "chạy việc" cho bạn nếu người đó không có khả năng lo việc cho bạn nhưng vẫn nhận chạy việc và nhận tiền của bạn nhằm chiếm đoạt tiền của bạn thì hành vi này sẽ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngược lại, nếu họ có khả năng lo được, việc nhận tiền là hoàn toàn dựa trên khả năng của họ và họ hoàn toàn không có ý định lừa dối bạn để chiếm đoạt số tiền kia thì hành vi này không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, để xác định được người này có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn hay không thì cần căn cứ trực tiếp vào hành vi của người đó để xác định.

Về cách giải quyết trong trường hợp này:

Như đã trình bày ở trên, nếu trường hợp người nhận chạy việc cho bạn không có khả năng để xin việc mà chỉ là nói dối để nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có thể tố cáo người này với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, để lấy lại được số tiền trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Sau khi giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu thì các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận tức người nhận xin việc kia sẽ phải trả lại cho bạn số tiền đã nhận.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Tham khảo: Đường dây nóng tố giác tội phạm Bộ Công an gọi số nào, ở đâu?

 

3. Tố giác tội phạm khi bị mất trộm tài sản?

Kính chào luật sư: Cho em hỏi thủ tục báo mất trộm như thế nào. Cụ thể là mất đàn organ bk5 giá trị hiện thời là 15 triệu đồng. Nếu công an phường có đến giải quyết mà làm loa qua thì tiếp theo mình phải làm gì?
Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Bạn có thể trực tiếp đến cơ quan công an nơi gần nhất để tố giác, bạn có thể tố giác bằng biệng hoặc bằng văn bản. Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định rõ nơi tố giác và hình thức tố giác.

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Vậy, nếu cơ quan công an không thực hiện đúng thủ tục tố tụng hình sự, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến thủ trường của đơn vị đó.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khái niệm đồng phạm, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm ?

 

4. Phát hiện ghi lô ghi đề thì tố giác đến cơ quan nào?

Luật sư ơi cho em hỏi ở địa phương em có một nhà chuyên tổ chức ghi ôm lô đề làm ảnh hưởng đến nhiều cuộc sống của nhiều gia đình tán gia bại sản trong đó có bố mẹ e thật sự rất mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm minh em mong luật sư chỉ giúp ? Em viết đơn như thế nao với ạ ? Em cám ơn luật sư nhiều

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, phát hiện hành vi đánh bạc nêu trên bạn làm đơn tố cáo bạn gửi lên cơ quan công an cấp xã phường nơi xảy ra hành vi vi phạm.

Bạn có thể gửi đơn theo thức thức đơn nạp danh.

 

5. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo?

Điều 150. Giải quyết tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố do Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp giải quyết. Tranh chấp thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra do Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết.

2. Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố giữa các Cơ quan điều tra cấp tỉnh, giữa các Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu do Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương giải quyết. Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố giữa các Cơ quan điều tra cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau, giữa các Cơ quan điều tra quân sự khu vực thuộc các quân khu khác nhau do Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu nơi đầu tiên tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố giải quyết.

3. Tranh chấp về thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố giữa các Cơ quan điều tra của Công an nhân dân, Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải quyết.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn tố cáoMẫu đơn tố giác tội phạm

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Xem thêm: Thủ tục rút đơn khởi tố, tố giác tội phạm cập nhật mới nhất