Tuy nhiên từ đó tới nay tôi đã làm mất bản án này và hiện có nhu cầu đăng ký kết hôn nhưng phía UBND xã đòi hỏi tôi phải có bản án này. Vậy Công ty Luật cho tôi hoỉ phải làm sao để tôi có được bản án và phải tới đâu ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

 

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

- Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch

2. Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp tôi nhận thấy:  Hiện nay, bạn đang thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nhưng bên UBND xã họ yêu cầu phải có Bản án ly hôn ngày trước để xác nhận tình trạng hôn nhân. Thắc mắc của bạn đưa ra gồm: làm sao để lấy được bản án và cơ quan nào giải quyết. Từ những thông tin trên tôi tư vấn như sau:

- Trường hợp của bạn phải thực hiện thủ tục xin trích lục, sao bản án, quyết định của Tòa án nhân dân về việc ly hôn ngày trước.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

 

2.1. Về cơ quan lưu trữ bản gốc quyết định ly hôn

Theo Quyết định số 13/2005/QĐ-BNV ngày 06.01.2005 của Bộ Nội vụ thì Tòa án cơ quan  lưu trữ  bản án, hồ sơ các vụ án cụ thể hình thành trong hoạt động xét xử.

Căn cứ Khoản 2, Điều 22, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

 “Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh.”

Như vậy, để xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp bạn đã ly hôn thì bạn cần phải xuất trình bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn của bạn.

Trường hợp, bạn đã làm mất thì bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến Tòa án nhân dân đã giải quyết việc ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án là quyền của đương sự ( K 21, Đ 70, BLTTDS 2015).

2.2. Thủ tục xin trích lục bản án ly hôn của Tòa án.

a. Đối tượng áp dụng

Người bị kết án, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong các vụ án do TAND đã xét xử sơ thẩm phúc thẩm, hoặc giám đốc thẩm, tái thẩm nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến TAND để được cấp các bản sao. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày bản án hoặc quyết định.

b. Hồ sơ cần thiết

– Đơn sao lục bản án (mẫu đơn sao lục bản án).

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân

c. Thời gian giải quyết: Trong một tuần làm việc.

d. Trình tự giải quyết:

Khi nhận được đơn sao lục bản án thì bộ phận tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, sau đó chuyển xuống Văn phòng, Văn phòng chuyển đến cán bộ lưu trữ, cán bộ lưu trữ đến kho lưu trữ tìm hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

e. Địa điểm tiếp nhận: Trụ sở Tòa án nhân dân nơi xin sao lục.

 

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

Tòa án nhân dân đã giải quyết vụ việc. Trường hợp của bạn Tòa án nhân dân Huyện Yên Lập sẽ thực hiện trích lục quyết định thuận tình ly hôn.

Như vậy, trường hợp trên bạn cần đến Tòa án nhân dân Huyện Yên Lập - Tỉnh Phú Thọ để làm thủ tục trích lục quyết định thuận tình ly hôn.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Duy Bình - Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục trích lục hồ sơ đất đai?