1.Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

>> Xem thêm:  Bị lừa qua mạng có cách đòi được không ? Cách xư lý việc lừa tiền chạy việc

Kính chào Luật sư,Rất mong nhận được giải đáp phản hồi của Luật sư về trường hợp của tôi như sau : Tôi có trao đổi và thực hiện mua bán phụ tùng xe trên mạng facebook, với một thanh niên trong Sài Gòn, tôi ở Hải Phòng, sau khi trao đổi thỏa thuận về sản phẩm xong.

Thanh niên đó có cho tôi tài khoản để chuyển tiền về, do là tài khoản cùng hệ thống ngân hàng Vietcombank, nên tôi đã thực hiện giao dịch thanh toán qua hệ thống Mobile Banking (tuy nhiên sau này tôi được biết số tài khoản này không phải của người mà tôi trực tiếp giao dịch, mà của một thanh niên cùng phòng), lần đầu với giá 350 ngàn, sau đó tôi có mua bổ sung thêm là 700 ngàn, tổng giao dịch 2 lần là 1,050 ngàn, tài khoản đầu nhận đều báo có, họ hứa sẽ chuyển hàng cho tôi vào ngày hôm sau qua hệ thống bưu điện.

Nhưng hôm sau họ chỉ đóng gói và dán thông tin tôi vào rồi chụp ảnh báo cho tôi là đã gửi hàng, chứ thực ra họ chưa chuyển hàng cho tô. Tôi có yêu cầu họ chụp cho tôi số bưu thì họ bảo vất hóa đơn đi rồi, không tìm thấy. Nhiều ngày trong tuần do lo lắng nên tôi đã nhiều lần liên lạc yêu cầu họ chuyển thông tin hóa đơn giao hàng của họ, họ hứa nhưng không bao giờ nhận được. Đến gần 10 ngày tôi có cầm hình ảnh bọc hàng lên bưu điện (khu vực giao nhận bưu kiện để nhờ họ tìm giúp hàng hóa, nhưng bưu điện báo họ không nhận được), biết là bị lừa, tôi gọi điện liên tục yêu cầu họ chuyển hàng hoặc chuyển tiền thanh toán trả, họ đã chặn số máy từ tôi gọi đến, còn số điện thoại đã cho để trực tiếp liên hệ thì tắt máy hẳn.

Tài khoản Facebook đã thay đổi thông tin hoặc khóa nên không thể tìm được thông tin cụ thể của thanh niên trên, do vậy tôi có mang thông tin tài khoản của người mà tôi đã chuyển tiền vào yêu cầu ngân hàng Vietcombank tra soát và làm thủ tục truy hồi số tiền, Một mặt cố gắng liên lạc để yêu cầu hoàn trả tiền nhưng họ nói dối đã trả mà thực sự bên ngân hàng không nhận được thông tin yêu cầu trả tiền hoặc gửi với số tiền trên tới tài khoản của tôi và còn thách thức khi tôi tìm ra cậu ấy khi tôi yêu cầu báo công an về hình vi trên .

Với hành vi, và số tiền trên tôi có nên làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cậu ta không tới cơ quan công an không ?

Và trường hợp này tôi không rõ cậu ta đã lừa đảo được bao nhiêu người rồi , và hình thức xử phạt với cậu ta là như nào ?mức phạt ra sao ?

Rât mong luật sư trả lời cho tôi về trường hợp trên và hình thức gửi đơn tố cáo tới đâu ?

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Người hỏi: VCD

Trả lời:

Tổng số tiền bạn bị chiếm đoạt là một triệu không trăm năm mươi nghìn đồng bạn dù là số tiền bạn chuyển vào tài khoản của bạn cùng phòng của người bán hàng cho bạn thì bạn vẫn có thể thông báo cho cơ quan công an về hành vi này vì rất có thể đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức và gây hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể gửi đơn tố cáo lên Công an và viện kiểm sát nhân dân quận, huyện nơi bạn cư trú hoặc làm việc đồng th ời cung cấp chứng cứ chứng minh cho cơ quan công an.

Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bỏ sung 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Điều 144 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về tố giác và tin báo về tội phạm:

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết khi bị lừa tiền nhờ xin việc ? Tố cáo hành vi lừa tiền chạy việc ở đâu ?

2. Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Luật Minh Khuê tư vấn và phân tích Quy định của luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành:
Năm 2014 mẹ của mình có mượn sổ nhà của cô A để Vay ngân hàng, nhưng sau khi mượn xong mẹ mình lại đưa sổ nhà cho cô B để cô B thực hiện thủ tục sang tên sổ nhà của cô A sau đó mới dùng cuốn sổ đó Vay ngân hàng.
Sau khi vay xong cô B không trả lại cho mẹ mình nên mẹ mình không trả lại được cho cô A. Cô A yêu cầu cơ quan công an bắt mẹ mình. vạy cho mình hỏi, công an bắt mẹ mình như vậy có đúng không?

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đã nêu ở trên

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn thỏa thuận với cô A là sẽ dùng sổ nhà của cô A đi vay Ngân hàng nhưng lại đưa sổ đó cho cô B để cô B sang tên sổ nhà của cô A sang tên mình rồi mới dùng cuốn sổ đó vay Ngân hàng. Khi cô B vay được tiền lại không trả mẹ bạn, dẫn đến mẹ không có tiền đưa cô A như đã thỏa thuận.

Từ những thông tin trên có thể thấy mẹ bạn đã có dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác khi thỏa thuận sẽ dùng sổ đỏ của cô A để vay tiền ngân hàng nhưng lại đưa cho cố B và để cô B sang tên sổ đỏ và vay tiền không trả. Mẹ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Việc công an bắt mẹ bạn để điều tra là đúng pháp luật.

Trường hợp này bạn nên thuê luật sư để được tư vấn và hỗ trợ giúp mẹ bạn được giảm tối đa mức án. Ngoài ra bạn có thể thu xếp bồi thường một số tiền cho cô A để giúp mẹ bạn có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ khi tự nguyện khắc phục hậu quả.

>> Xem thêm:  Bị lừa tiền qua facebook thì phải làm gì ? Làm sao để tố cáo khi bị lừa đảo

3.Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và TNPL?

Lừa đảo hành vi thường xuyên diễn ra trong xã hội hiện nay. Vậy người thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào. Luật Minh khuê xin giải đáp một số tình huống cụ thể sau:

Trả lời:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

" Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

...."

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang mua đt trả góp trị giá 10tr, nay nợ còn khoảng 9tr. tôi đã trể hẹn góp hàng tháng khoảng 15ngay, bên ngân hàng có điện. hiện tại tôi đang gặp khó khăn trong lúc này không thể góp hàng tháng. z tôi có bị kết án lạm dụng ,chiếm đoạt tài sản hay không...khoảng 2 hay 3 tháng nếu có tiền tôi sẽ góp lại cả vốn và lãi theo định kì của tháng z có được hay không ?

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

" Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

..."

Cấu thành tội phạm này được hiểu như sau:

Thứ nhất, mặt khách quan
Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:
a) Về hành vi:

Thông qua giao dịch hợp pháp là vay, mượn, thuê tài sản sau đó Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản
- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết (viết thư), bằng hành động … (ví dụ: kẻ phạm tội nói là mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy được xe đem bán lấy tiền tiêu xài không trả xe cho chủ sở hữu) và bằng nhiều hình thức khác

- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối
Như vậy, có thể phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, chẳng hạn dùng thủ đoạn cân, đong, đo đếm gian dối nhằm ăn gian, bớt của khách hàng hoặc để bán hàng giả để thu lợi bất chính thì không cấu thành tội này mà cấu thành tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả.
b) Dấu hiệu khác
Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ bốntriệu đồng trở lên
Nếu dưới bốn triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Thứ hai, khách thể
Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác

Thứ ba, mặt chủ quan
Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý

Như vậy, trong trường hợp này, lý do bạn không thể hoàn thành nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn theo thỏa thuận là vấn đề kinh tế cá nhân, bạn cũng đã đề nghị được gia hạn nghĩa vụ dân sự chứng minh rằng bạn có ý thức trả nợ không có ý định chiếm đoạt tài sản này. Như vậy, hành vi của bạn chưa đủ cấu thành tội phạm

Thưa luật sư, xin hỏi: Nhà luật cho em hỏi: "Tài sản bị chiếm đoạt được có thể là tài sản hợp pháp hoặc bất hợp pháp" là đúng hay sai ạ? em xin cảm ơn

Đối tượng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt là tài sản nói chung theo quy định của Bộ luật dân sự như sau:

" Điều 163. Tài sản

Tài sản gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản."

Như vậy, khẳng định trên là đúng!

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn về mức xử phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất

4.Tư vấn khi bị lừa đảo qua mạng?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em có một người bạn ở quê Bình Thuận tên A vừa cho biết cô ấy bị gạt qua mạng với số tiền là 5 triệu đồng. Trong một lần online, nói chuyện và trao đổi với một người chị quen biết hiện đang sống ở Mỹ, chị ấy nhờ A mua card game chuyển qua để chị ấy bán rồi cùng nhau chia lãi, và nói rằng bên đó giá card bán cao giá lắm, sau khi chuyển tất cả mã số và seri, A mới nghi ngờ và gọi điện cho chị ấy thì biết được chị ấy không biết.
Bây giờ bạn em phải làm sao, tố cáo với ai và làm như thế nào mong luật sư giúp đỡ. Được biết sau khi lấy được số card trên, người đó tiếp tục dụ dỗ bạn em mua thêm 2 triệu rồi sẽ chuyển tiền về. Tụi em vẫn đang cố gắng giữ liên lạc với người đó, hi vọng có thể giúp đỡ được điều gì ?
Em cảm ơn.
Người gửi: H.K

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017) có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó:

Trong trường hợp của bạn, đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách là yêu cầu bạn mua card game chuyển qua sau đó bán kiếm lời và sẽ chia lãi cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn mua card game chuyển mã số và seri sang cho đối tượng thì người đó lại không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền lãi cho bạn như đã thỏa thuận. Hành vi này nhằm chiếm đoạt số tiền của bạn là 5 triệu đồng, có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS. Bạn có thể trình báo với cơ quan công an về sự việc trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao người yêu bạn lừa dối bạn, có phải là họ hết yêu ?