1. Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ?

Thưa luật sư, trước tiên xin cảm ơn vp luật sư minh khuê có web tư vấn trực tuyến này. Tôi xin được tư vấn về việc đăng ký sang tên xe gắn máy. Tôi có một số thắc mắc xin được vp luật sư tư vấn như sau:năm 2011, tôi sống ở sài gòn, có nhờ chủ nhà trọ đứng tên mua xe máy trả góp, lúc trả góp xe xong thì tôi chuyển ra hà nội sống (mang cả xe máy ra và hiện tại tôi đang sống tại hà nội).
Nay đang có kế hoạch phạt xe không đăng ký chính chủ (xe biển sài gòn). Tôi đã về nam định (hộ khẩu thường trú của tôi ở nam định) để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên phía công an huyện bảo tôi phải có hồ sơ gốc của xe thì mới làm thủ tục sang tên được. Hiện tại tôi không có điều kiện mang xe vào sài gòn để rút hồ sơ gốc cùng tháo biển số, cắt cà vẹt xe (chi phí đi lại quá tốn kém và mất thời gian ạ).
Xin vp luật sư tư vấn cho tôi có cách nào để tôi có thể sang tên xe được không ạ. Hay có cách nào để tôi vẫn sử dụng xe mà không bị phạt chính chủ không ạ ? ( ví dụ như viết giấy ủy quyền sử dụng xe. ).
Xin chân thành cám ơn vp luật sư ạ.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Để đảm bảo hoàn toàn tuyệt đối quyền và lợi ích của bạn với chiếc xe máy thực chất là của bạn thì bạn nên làm thủ tục rút hồ sơ xe như sau:

Thứ nhất, thủ tục rút hồ sơ khi mua xe máy từ tỉnh khác:

- Hồ sơ gồm: (Theo Điều 9 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA )

+ Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. (xuất trình bản gốc)

+ 2 tờ giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu 04 kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA)

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu ( hợp đồng mua bán, tặng cho xe.....k1 Đ10 TT15)

- Cơ quan giải quyết: hồ sơ nộp tại Cơ quan công an đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục ( không phải đưa xe đến để kiểm tra tuy nhiên phải xuất trình giấy tờ tùy thân...)

- Thời hạn giải quyết: thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (k2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Thứ hai, thủ tục nộp hồ sơ khi mua xe chuyển đến tỉnh khác:

- Hồ sơ đăng ký xe máy:

+ Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu ( xuất trình bản gốc)

+ Giấy khai đăng ký xe ( mẫu 02 kèm TT15)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Giấy khai sang tên, di chuyển xe ( mẫu 04 kèm TT15)

+ Phiếu sang tên di chuyển

+ Chứng từ chuyển nhượng ( hợp đồng mua bán, tặng cho....)

+ Hồ sơ gốc của xe theo quy định.( Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số)

- Cơ quan giải quyết: Cơ quan công an quận/ huyện nơi chuyển tới.

- Thời hạn giải quyết: thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (k2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Thứ ba, nghĩa vụ tài chính và trách nhiệm phát sinh:

- Nghĩa vụ tài chính: nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên theo Điều 5,6,7 Nghị định 140/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

+ Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác là giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường (Riêng đối với tài sản đã qua sử dụng "trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu" thì giá tính lệ phí trước bạ được xác định căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.)

+ Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

- Nộp tại: nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyên nơi thường trú hoặc tạm trú.

- Trách nhiệm khi mua bán xe: Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 04 năm 2014: "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe". Khi không thực hiện trách nhiệm phát sinh như sau:

Chủ xe môtô, xe gắn máy không sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt tiền, với mức phạt lên tới 400.000 đồng. Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định như sau về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: (a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; (b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Còn nếu bạn vẫn muốn cá nhân kia viết giấy ủy quyền được công chứng, chứng thực cho bạn thì ở đây xét bạn cũng không thuộc trường hợp mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô nên bạn sẽ không bị phạt về việc không sang tên xe, còn cũng chưa có quy định về việc bị phạt khi viết giấy ủy quyền nhưng để che đậy việc mua bán tài sản. Nhưng có điều bạn thực hiện việc ủy quyền như vậy sẽ có rủi ro khi người ủy quyền cho bạn không còn thì việc ủy quyền đó sẽ chấm dứt hiệu lực theo quy đinh của Bộ luật dân sự năm 2015 và bạn cũng không thể bán xe cho người khác một cách đúng luật mà cũng chỉ thông qua việc viết văn bản ủy quyền một lần nữa hoặc giấy tờ xe của bạn đột nhiên bị mất cũng không thể yêu cầu cơ quan công an cấp lại được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, goi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

2. Sinh viên mua xe cũ không chính chủ có sang tên được không ?

Thưa luật sư, Em là sinh viên.vừa mua 1 chiếc xe nhưng lại không phải chính chủ giờ em muốn đổi qua chính chủ để đi lại cho tiện nhưng em sang công an quận cầu giấy thì người ta bảo em không thuộc diện được sang tên đổi chủ ở Hà Nội,vậy xe em mua giờ giải quyết thế nào ah?
Em cảm ơn ! Mong sớm nhận được hồi âm.
Người gửi: Hung Nguyen Manh

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại thông tư 36/2010/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì đối với học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội có thể tiến hành sang tên đổi chủ xe máy một cách bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, trường mà bạn đang theo học nằm ở khu vực quận nào thì bạn cần phải đến cơ quan công an thuộc quận đó để làm các thủ tục cần thiết để có thể tiến hành sang tên đổi chủ xe máy.

Để đứng tên chính chủ xe máy, sinh viên, học sinh cần phải đảm bảo các thông tin sau trên hóa đơn mua xe:

- Tên người mua: là tên của bạn.

- Địa chỉ người mua: ghi theo địa chỉ lớp, khoa, trường bạn đang theo học.

Sau đó, nộp lệ phí trước bạ tại kho bạc ở khu vực địa bàn trường bạn đang theo học.

Khi đi làm thủ tục bạn cần phải có các giấy tờ sau:

- Thẻ sinh viên bản gốc để đối chiếu và một bản photo.

- Giấy giới thiệu của nhà trường.

Thứ hai, về vấn đề sang tên đổi chủ. Theo thông tư 12/2013/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì bạn cần lưu ý hai trường hợp sau:

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh.

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe)

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm có:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe)

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe)

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm có:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe)

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

3. Giải quyết rủi ro khi mua xe trả góp như thế nào ?

Thưa Luật sư, tên tôi là: Hà Văn X, năm sinh 1987. Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 15 tháng 02 năm 2016, Tôi có mua 01 chiếc xe máy nhãn hiệu DALIM tại cửa hàng xe máy Anh B , trú tại Phường Y (đối diện Khách sạn 10 tầng), Thành phố Bắc Kạn, trị giá 11.500.000 đồng.
Tôi thanh toán trước cho cửa hàng số tiền là 4.200.000 đồng, số còn lại tôi thanh toán theo hình thức trả góp thời hạn là 01 năm (mỗi tháng tôi phải thanh toán số tiền là 863.000 đồng) với Công ty hỗ trợ tài chính XYZ. Từ tháng 02 năm 2016 đến tháng 6 năm 2016 tôi vẫn thanh toán tiền trả góp đúng thời gian và đúng hạn và các thông tin cá nhân của tôi cung cấp trong bản hợp đồng đều xác thực. Theo quy trình thì Công ty XYZ phải gửi cho tôi bản hợp đồng mà tôi đã ký với nhân viên XYZ tại cửa hàng và giấy đăng ký xe mô tô (giấy đăng ký xe máy phô tô có đóng dấu của công ty trả góp) và biển số xe. Tuy nhiên đến nay là tháng 10 năm 2016 tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì từ công ty.
Tôi thấy nhiều dấu hiệu bất thường, nghi vấn khi quyền lợi của tôi không được đáp ứng và hơn nữa tôi không có phương tiện đi làm nên ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng (bởi vì xe chưa có giấy tờ nên không lưu thông được). Chính vì vậy tôi đã tạm dừng không thanh toán tiền trả góp hàng tháng. Mặc dù Từ tháng 3 đến tháng 10 tôi đã gọi nhiều lần lên tổng đài của công ty nhưng đều nhận được câu trả lời (không thỏa đáng).
Từ tháng 7 năm 2016 đến nay công ty liên tục gọi điện cho tôi để đòi tiền nhưng tôi đã trả lời với công ty là khi nào quyền lợi của tôi được đáp ứng tôi sẽ tiếp tục đóng tiền trả góp các tháng còn lại (tức là khi nào nhận được giấy đăng ký xe mô tô bản sao và biển số xe) thì tôi tiếp tục thanh toán số tiền trả góp hàng tháng còn lại. Xin hỏi bây giờ tôi phải làm gì khi công ty vẫn chưa gửi bản hợp đồng và các giấy tờ xe máy, biển số xe cho tôi ?
xin chân thành cám ơn quý luật sư

>> Luật sư tư vấn phấp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề chuyển giao quyền sở hữu đối với chiếc xe máy:

Theo quy định tại điều 461 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc mua trả chậm, trả dần như sau

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.".

Theo quy định này thì các bên có thể thỏa thuận về thời điểm chuyển giao quyền sở hữu; nếu chuyển giao quyền sở hữu tại thời điểm mua thì có thể thỏa thuận về việc bên nào sẽ giữ giấy tờ về quyền sở hữu (giấy đăng ký xe).

"Điều 432. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán

1. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán do các bên thoả thuận. Bên bán phải giao tài sản cho bên mua đúng thời hạn đã thoả thuận; bên bán chỉ được giao tài sản trước hoặc sau thời hạn nếu được bên mua đồng ý.

2. Khi các bên không thoả thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý.

3. Khi các bên không có thoả thuận về thời hạn thanh toán thì bên mua phải thanh toán ngay khi nhận tài sản.

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Căn cứ khoản 1 Điều 161 Bộ luật dân sự năm 2005:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, Theo như hợp đồng thỏa thuân ban đầu giữa bạn và công ty XYZ nếu hai bên đã thỏa thuận, cụ thể là sẽ chuyển giao quyền sở hữu vào thời gian nào ( đăng ký xe) khi bạn mua xe. Vì bạn chưa nêu cụ thể nội dung hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận nên có thể có các trường hợp là:

Nếu thỏa thuận là sau khi bạn thực hiện hết nghĩa vụ trả tiền thì mới chuyển giao quyền sở hữu chiếc xe cho bạn thì bạn vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh tóan đến khi hết nghĩa vụ đối với công ty XYZ. Nếu bạn không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này có thể bạn phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 305 BLDS 2005:

"Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.".

Nếu trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu ngay từ thời điểm mua thì công ty XYZ phải thực hiện giao giấy tờ xe ( đăng ký xe ) cho bạn. Nếu bên công ty không thực hiện nghĩa vụ này tức là công ty XYZ đã vi phạm hợp đồng và phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 302 BLDS 2005

"Điều 302. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.".

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

4. Mua xe giấy tờ giả nhưng không có giấy tờ mua bán ?

Xin chào luật sư tôi có mua 1 chiếc xe ab giá 30 triệu đồng của người quen vì tin tưởng lên không có giấy tờ mua bán . Hiện giờ tôi muốn kiện người đó được không ạ, nếu được thì thủ tục ra sao ạ ?
Chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì việc bạn mua chiếc xe từ người kia là một giao dịch dân sự theo Điều 121 Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11:

"Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự", thông qua hành vi cụ thể là giao tiền và giao tài sản là chiếc xe, giấy tờ xe.

Khi mua bán xe thì người mua và người bán phải làm thủ tục đăng kí sang tên xe theo quy định tại điều 11, điều 12, điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành​ trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trước thời điểm mua xe, bạn không biết giấy tờ xe đó là giấy tờ giả, do đó bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự là vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 132 BLDS:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…”

Tuy nhiên do chiếc xe không phải xe chính chủ của người bán, xe có giấy tờ giả nên rất có thể bị cơ quan công an tịch thu. Bạn không tìm hiểu về kĩ về thông tin của chiếc xe mà bạn đã mua nên bạn có quyền làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để truy tìm ra người bán chiếc xe cho bạn để bạn có thể nhận lại số tiền đã mua xe.

Ngoài ra người bán xe có cấu thành tội phạm hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều tra phát hiện mục đích, động cơ là gì.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

5. Tư vấn làm giấy tờ xe khi mua xe ở tiệm cầm đồ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có 1 người bạn nhà làm tiệm cầm đồ chuẩn bị bán cho tôi chiếc xe máy 800 nghìn nhưng xe không có giấy tờ. Tôi muốn làm lại giấy tờ không biết có được không?
Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: P.L

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Kính gửi bạn P.L, Từ thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Việc bạn muốn làm lại giấy tờ thì rất kho vì không rõ đó là chiếc xe bị mất giấy tờ hay là do người cầm đồ mua lại không có giấy tờ.Vì nếu mất giấy tờ thì nếu muốn làm lại thì bạn phải đến cơ quan công an nơi chủ xe đăng ký ở đó.

"Điều 122 Bộ luật Dân sự 2005, quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện."

"Điều 137 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Theo đó, trong trường hợp bạn thực hiện hợp đồng mua bán xe với bên cầm đồ, dựa vào những quy định trên thì hợp đồng của bạn sẽ bị vô hiệu. Khả năng gây thiệt hại đến bạn sẽ rất cao.

Ngoài ra, bạn mua lại xe mà không có giấy tờ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo như quy định tại Khoản 1 điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:.

Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm ".

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi đứng tên hộ mua trả góp điện thoại cho người khác ?