Tóm tắt nội dung yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư ạ, Tôi có 1 vài vấn đề mong được luật sư giải đáp ạ:

Trước đây gia đình tôi có 1 miếng đất (hợp pháp chính chủ tên mẹ tôi,đã được cấp sổ đỏ) vì chưa sử dụng đến nên đã cho con gái của bác ruột tôi xây dựng kinh doanh quán cafe. Cho đến khi nhà tôi có ý muốn lấy lại để phục vụ mục đích kinh doanh làm kho chứa gạo thì đã xảy ra tranh chấp với chị con gái bác ruột một mực khăng khăng là đất của họ. 2 con của bác ruột cũng là người xã hội đã cho người đánh bố mẹ tôi vì nhà tôi ít người không thể cãi vã và lo sợ sẽ bị hành hung nên mẹ tôi đã đưa đơn kiện với mục đích nhờ pháp luật can thiệp và giúp gia đình tôi.

Sau vài năm theo đúng thủ tục pháp luật toà đã xử nhà bác ruột phải trả đất cho gia đình tôi và gia đình tôi phải chi trả số phí mà chị con gái bác ruột đã xây lên thành quán là hơn 150.000.000 đ, gia đình tôi đồng ý chi trả số tiền đó.

Hiện tại đã có quyết định thi hành án nhưng vì là người cùng làng cùng xóm người bên thi hành án vẫn chưa thi hành ngày mà vẫn khuyên 2 bên nên ngồi nói chuyện với nhau để chị đó tự nguyện trao trả đất đai lại cho gia đình tôi và không dùng đến hình thức cưỡng chế.Gia đình tôi cũng đồng ý vì nghĩ người trong nhà cũng để cho chị đó tự nhận ra và có lời xin lỗi đến gia đình tôi vì những gì đã làm.

Nhưng qua thời gian chị vẫn không có ý kiến gì với gia đình tôi.vẫn ngang nhiên ở trong đất nhà tôi.Còn tự tin có nhiều mối quan hệ để không phải dời đi gia đình tôi đã nhiều lần lên cơ quan thi hành án để hỏi thì bên thi hành án có trả lời là có gọi chị đó ra nhưng chị đều lý do bận và không có nhà để trốn tránh.

Và khoảng 1 tuần trước thì tôi không biết chị đó nhờ mối quan hệ như thế nào mà uỷ ban xã và bên Thi hành án gửi giấy mời gia đình tôi ra Uỷ ban xã để hoà giải với chị đó. Nhưng khi đến nơi thái độ của chị đó không đúng với mục đích hoà giải vẫn ngang bướng cố chấp nên gia đình tôi đã yêu cầu không hoà giải bên thi hành án có nói cho chị đó 1 tuần suy nghĩ nếu tự ra thì sẽ tiến hành cưỡng chế sau 10 ngày (tính từ thời điểm hết hạn 1 tuần cho chị ý).

Và theo đúng ngày thì là ngày 19/8/2020 tới đây thì sẽ tiến hành cưỡng chế nhưng cho đến hôm nay gia đình tôi lại được thông báo bên chị kia lại xin thêm 1 lần hoà giải nữa và hẹn gia đình tôi ngày 18/8 hoà giải ạ, gia đình tôi đã từ chối vì kết quả lần đầu đã quá rõ ràng và yêu cầu bên thi hành án làm đúng những gì đã đưa ra ạ, vì theo gia đình tôi chị đó không có thay đổi.

Vậy tôi thắc mắc bên thi hành án cứ cố tình kéo dài thời gian như vậy, gia đình tôi có thể can thiệp hoặc tác động ở đâu để có thể đẩy nhanh được không ạ ?

Và nếu thi hành theo hình thức cưỡng chế thì gia đình tôi có được bảo vệ nếu ở trên miếng đất đó không ?, hay chỉ là cưỡng chế để chị ý ra khỏi đất nhà tôi và bàn giao lại cho gia đình tôi tự trông nom và bảo vệ lấy ?

Và trong trường hợp cưỡng chế xong một thời gian sau nếu gia đình chị đó hoặc 1 người nào đó ngoài xã hội tiếp tục vào nhà của tôi ở thì sẽ như thế nào? và gia đình t phải làm sao ạ? Liệu rằng sau khi thi hành án có gì đảm bảo sẽ k tái hiện lại những chuyện trước kia đã xảy ra và gia đình tôi lại phải tranh chấp thêm 1 lần nữa không ạ ?

Đây là câu chuyện và những thắc mắc của gia đình tôi rất mong được luật sư giải đáp ạ!

Luật sư tư vấn:

Kính thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ, xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý thi hành án:

- Luật thi hành án dân sự năm 2008, luật sửa đổi bổ sung năm 2014.

- Luật tố cáo năm 2018;

- Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thi hành án dân sự;

- Nghị định 33/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 62/2015/NĐ-CP;

- Quyết định số 273/QĐ-TCTHADS ban hành quy trình tổ chức thi hành án trong nội bộ cơ quan thi hành án dân sự;

2. Thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự

Theo quy định tại Điều 7 Luật thi hành án dân sự năm 2008, luật sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định: Người được thi hành án (sau đây tôi sẽ gọi luôn là gia đình anh, vì người được thi hành án trong trường hợp này là gia đình anh) có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

“Điều 7. Quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án

1. Người được thi hành án có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này;

b) Được thông báo về thi hành án;

c) Thỏa thuận với người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án;

d) Yêu cầu Tòa án xác định, phân chia quyền sở hữu, sử dụng tài sản; yêu cầu Tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót; khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp có tranh chấp về tài sản liên quan đến thi hành án;

đ) Tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh, cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án;

e) Không phải chịu chi phí xác minh điều kiện thi hành án do Chấp hành viên thực hiện;

g) Yêu cầu thay đổi Chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng Chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ;

h) Ủy quyền cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình;

i) Chuyển giao quyền được thi hành án cho người khác;

k) Được miễn, giảm phí thi hành án trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ;

l) Khiếu nại, tố cáo về thi hành án.

2. Người được thi hành án có các nghĩa vụ sau đây:

a) Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định;

b) Thực hiện các quyết định, yêu cầu của Chấp hành viên trong thi hành án; thông báo cho cơ quan thi hành án dân sự khi có thay đổi về địa chỉ, nơi cư trú;

c) Chịu phí, chi phí thi hành án theo quy định của Luật này.”

Anh cũng cần lưu ý về thời hiệu yêu cầu thi hàn án, đó là 05 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu qua thời hạn 05 năm, mà gia đình anh không thuộc trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan dẫn đến việc không thể yêu cầu thi hành án trong thời hiệu thì gia đình anh mất quyền yêu cầu thi hành án.

Ngoài ra, các bên có quyền thỏa thuận thi hành án. Tuy nhiên, qua thông tin anh cung cấp có thể thấy rằng bên phải thi hành án (hai con nhà bác ruột của anh) đã không có sự thống nhất, mà đang có hướng gây khó khăn và làm khó dễ anh. Để biết được quyền lợi của mình, anh cần hiểu quy trình thi hành án dân sự như sau:

Bước 1: Anh nộp đơn yêu cầu thi hành án

Bước 2: Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra một quyết định thi hành án cho mỗi yêu cầu thi hành án.

Bước 3. Tổ chức thi hành án

- Phân công nhiệm vụ trong việc tổ chức thi hành án:

- Lập hồ sơ thi hành án

- Thông báo thi hành án

- Xác minh Điều kiện thi hành án

- Tổ chức cưỡng chế thi hành án

Do vậy, khi nhận được yêu cầu thi hành án của anh. Nếu anh không đồng ý thỏa thuận thi hành án. Anh có quyền đề nghị cơ quan thi hành án thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật. Trường hợp không thực hiện được cơ quan thi hành án phải thông báo cho đương sự, cho người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Nếu cơ quan thi hành án vi phạm về nội dung này, hoặc có hành vi khó khăn, cũng như yêu cầu thỏa thuận thi hành án trong khi anh không đồng ý. Anh hoàn toàn có quyền làm đơn khiếu nại lên thủ trưởng của cơ quan thi hành án theo quy định của pháp luật.

3. Căn cứ cưỡng chế thi hành án dân sự?.

Hỏi: Nếu thi hành theo hình thức cưỡng chế thì gia đình tôi có được bảo vệ nếu ở trên miếng đất đó không? Hay chỉ là cưỡng chế để chị ý ra khỏi đất nhà tôi và bàn giao lại cho gia đình tôi tự trông nom và bảo vệ lấy?

Theo quy định tại Điều 70 Luật thi hành án dân sự năm 2008, luật sửa đổi bổ sung năm 2014 căn cứ cưỡng chế thi hành án dựa trên bản án. Vì vậy, cơ quan thi hành án chỉ thi hành án trong phạm vi bản án quy định. Tức là yêu cầu gia đình nhà chị này rời khỏi nhà và giao lại nhà đất cho gia đình anh sử dụng.

Điều 70 quy định cụ thể như sau:

"Điều 70. Căn cứ cưỡng chế thi hành án

Căn cứ để cưỡng chế thi hành án bao gồm:

1. Bản án, quyết định;

2. Quyết định thi hành án;

3. Quyết định cưỡng chế thi hành án, trừ trường hợp bản án, quyết định đã tuyên kê biên, phong toả tài sản, tài khoản và trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Toà án".

Sau khi nhận được tài sản nhà và đất của mình thì anh là chủ sở hữu sẽ có trách nhiệm sử dụng và quản lý theo quy định của pháp luật.

4. Cách xử lý hành vi vi phạm việc cưỡng chế thi hành án ?

Hỏi: Trong trường hợp cưỡng chế xong, một thời gian sau nếu gia đình chị đó hoặc 1 người nào đó ngoài xã hội tiếp tục vào nhà của tôi ở thì sẽ như thế nào? và gia đình tôi phải làm sao ạ ? Liệu rằng sau khi thi hành án có gì đảm bảo sẽ không tái hiện lại những chuyện trước kia đã xảy ra và gia đình tôi lại phải tranh chấp thêm 1 lần nữa không ạ ?

Nếu có những hành vi vi phạm pháp luật như: Xâm phạm chỗ ở trái phép, đe dọa giết người hoặc có những hành vi vi phạm khác. Anh có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an gần nhất để được can thiệp, giải quyết và bảo vệ sức khỏe cũng như quyền và lợi ích của anh theo quy định của pháp luật. Cụ thể là theo Điều 47 Luật tố cáo năm 2018.

"Điều 47. Người được bảo vệ, phạm vi bảo vệ

1. Bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo (gọi chung là người được bảo vệ).

2. Người tố cáo được bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, trừ trường hợp người tố cáo tự tiết lộ.

3. Khi có căn cứ về việc vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người quy định tại khoản 1 Điều này đang bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại ngay tức khắc hay họ bị trù dập, phân biệt đối xử do việc tố cáo, người giải quyết tố cáo, cơ quan khác có thẩm quyền tự quyết định hoặc theo đề nghị của người tố cáo quyết định việc áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết".

5. Nếu tiếp tục cho người vào ở thì giải quyết thế nào?

Nếu như trường hợp sau khi thi hành án xong chị kia vẫn cho người vào nhà mình ở mà không chịu trả lại tài sản của mình thì gia đình mình hoàn toàn có quyền gửi đơn ra cơ quan công an để yêu cầu cơ quan công an giúp đỡ trong trường hợp này.

Việc tự ý vào nhà của bạn ở có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015, luật sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

"Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi vềThi hành án dân sự” Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Hãy gọi ngay: 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật TNHH Minh Khuê