1.Với tình trạng hôn nhân như vậy thì khi làm thủ tục giấy tờ đất, có cần chữ ký của chồng tôi hay không?

2. Tôi đã tách khẩu và có sổ hộ khẩu riêng, sổ này do tôi đứng tên. Vậy khi cắt đất mà trong sổ hộ khẩu gia đình không có tên tôi nữa thì có phải đóng thuế gì không? Hoặc có cần làm thủ tục giấy tờ gì để chứng minh chúng tôi là anh chị em ruột ?

3. Nếu thủ tục giấy tờ đất hoàn tất trước khi tôi và chồng có quyêt định ly hôn thì tài sản này có liên quan tới chồng tôi không?

Chân thành cảm ơn Luật sư. 

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật đất đaicủa công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005.

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Nội dung tư vấn

- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 223 Bộ luật dân sự năm 2005 về định đoạt tài sản chung:

“2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật"

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay  gia đình bố mẹ ruột bạn muốn cắt một phần đất do em ruột bạn đứng tên sang cho bạn. Trong trường hợp này, về thủ tục làm giấy tờ đất sẽ liên quan đến em ruột của bạn,vì mảnh đất này hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của em ruột bạn.

Do đó, khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu mảnh đất từ em ruột bạn sang cho riêng bạn thì không cần phải có chữ ký của chồng bạn.

-  Khi bạn đã tách khẩu và có sổ hộ khẩu riêng, sổ này do bạn đứng tên. Bạn nhận đất từ quà tặng của em ruột, vậy bạn rơi vào trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

 Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

"a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."

Tiếp theo, muốn xác nhận qua hệ huyết thống với em gái phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. 

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xác nhận quan hệ thân nhân (Bản chính).

- Xuất trình: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (nếu có)(bản chính hoặc bản sao hợp lệ).

- Giấy khai sinh. (bản chính hoặc bản sao hợp lệ).

Sau đó nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, phường.

Nếu thủ tục giấy tờ đất hoàn tất trước hoặc sau khi bạn và chồng có quyêt định ly hôn thì tài sản này hoàn toàn không liên quan gì đến chồng của bạn. Bởi phần đất theo như thông tin mà bạn cung cấp thì nó được cho riêng bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự.