1. Gặp khó khi ly hôn vì chồng không có nơi ở ổn định ?

Sau khi cưới nhau, có hai con, vợ chồng chị T. thường xuyên lục đục. Anh chồng hay đi làm xa, mỗi lần về lại sinh sự đánh đập vợ con. Chịu không nổi cảnh này, năm 2005, chị T. đã gửi đơn ra TAND huyện Sông Hinh (Phú Yên) xin được ly hôn.

Các tòa án liên tục chuyển hồ sơ qua lại, chưa thể giải quyết ly hôn vì người chồng liên tục thay đổi chỗ ở. Chưa ly hôn lại tiếp tục kết hôn.

Tòa chuyển tới chuyển lui

Đi xác minh, tòa huyện này nhận thấy vợ chồng chị T. có hộ khẩu ở huyện (do anh chồng đứng tên) nhưng đã bán nhà đi khỏi địa phương. Do đó, tòa huyện trả lại đơn. Chị này vội vàng cung cấp địa chỉ tạm trú của vợ chồng tại Thành phố Tuy Hòa (Phú Yên). Tuy nhiên, Tòa án huyện Sông Hinh vẫn không nhận thụ lý giải quyết vì cho rằng không thuộc thẩm quyền lãnh thổ.

Bẵng đi một thời gian, chị T. lại tiếp tục gửi đơn đến TAND huyện Sông Hinh đề nghị giải quyết ly hôn vì cho rằng hai vợ chồng vẫn đang đăng ký hộ khẩu tại huyện. Tòa án huyện lại tiếp tục xác minh và thấy đúng là vợ chồng chị T. có hộ khẩu ở đây thật nên thụ lý giải quyết.

Sau đó, biết tin anh chồng đang sống với người khác ở huyện Tây Hòa, Tòa án huyện Sông Hinh đã chuyển đơn của chị T. đến tòa huyện này. Thế nhưng, Tòa án huyện Tây Hòa đã trả lại đơn khởi kiện cho Tòa án huyện Sông Hinh vì cho rằng anh T. không có hộ khẩu ở huyện.

Mới đây, chị T. lại báo cho Tòa án Sông Hinh biết anh chồng đã dạt qua huyện Đông Hòa sinh sống. Xác minh đúng như vậy, tòa này lại vội chuyển hồ sơ của chị T. đến Tòa án huyện Đông Hòa để giải quyết theo thẩm quyền. Hiện nay, Tòa án huyện Đông Hòa đang xem xét việc tiếp nhận hồ sơ.

Thực tiễn giải quyết án hôn nhân và gia đình: Khó ly hôn vì chồng không có nơi ở ổn định

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Lẩn tránh, khó giải quyết

Nhiều năm nay anh chồng luôn cố tình lẩn tránh làm việc với tòa án. Mỗi khi tòa án tìm đến nơi người chồng đang cư trú để giải quyết, anh này thường bất hợp tác” – bà Lương Thị Đông, thẩm phán TAND huyện Sông Hinh, người trực tiếp thụ lý vụ án trên, cho biết.

Còn phía chị T. thì lại nhiều lần mong tòa nhanh nhanh giải quyết vì vụ việc đã kéo dài năm này qua năm khác mà chưa có kết quả, chị không thể cứ chờ mãi.

Trước vấn đề này, ông Lê Ngọc Minh, Phó Chánh án TAND huyện Sông Hinh, nhìn nhận: “Chúng tôi rất cảm thông với hoàn cảnh của chị T. và muốn giải quyết dứt điểm để chị không phải đi lại xa xôi, vất vả. Thế nhưng lâu nay người chồng cư trú nhiều nơi, không xác định được nên tòa vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo”.

Theo các chuyên gia, vụ việc rất khó giải quyết nếu người chồng cố tình lẩn trốn. Bởi theo quy định, tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trên là tòa án nơi người chồng cư trú, làm việc (trừ khi hai bên có thỏa thuận chọn tòa án nơi cư trú, làm việc của người vợ để giải quyết). Mặt khác, cũng theo quy định, nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống. Người chồng cư trú không cố định, các tòa cũng không biết sao mà lần…

Chưa ly hôn lại tiếp tục kết hôn

Trong khi chị T. đang xin ly hôn, năm 2007, anh chồng lại được cấp một giấy chứng nhận kết hôn khác. Sơ suất này đầu tiên là do anh chồng khai báo gian, rồi do anh này thay đổi liên tục chỗ ở nên nơi cấp mới không nắm rõ nhân thân.

Về chuyện này, ông Lê Ngọc Minh, Phó Chánh án TAND huyện Sông Hinh, cho biết chị T. có thể kiến nghị xử lý hành chính hoặc hình sự người chồng về hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Việc xem xét, xử lý hành vi kết hôn trái pháp luật do cơ quan điều tra công an giải quyết. Đồng thời, chị T. có quyền yêu cầu tòa án hủy kết hôn trái pháp luật của anh chồng với người vợ sau, hoặc chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn với mình.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn khi chồng nảy sinh tình cảm với người khác ?

Thưa luật sư, Tôi kết hôn tháng 12 năm 1999 tôi có hai con , con trai 15t và con gaí 13t sau 13 năm chung sống giữa chúng tôi có nhiều điều không thể chấp nhận được như chồng tôi đi làm ăn xa nhà 20 đến 25 ngày trong một tháng. Chồng tôi đã nảy sinh tình cảm với người khác sau nhiều lần khuyên can không thành cho đến năm 2013 chúng tôi ly thân và tôi quyết định đi làm ăn xa còn chồng tôi thì đã kết hôn với người phụ nữ nhiều lần tôi khuyên ngăn. vì vậy chúng tôi quyết định chia tay.
Không có tài sản gì , về phần con cái tôi muốn nuôi con và chồng tôi cũng đồng ý vậy chúng tôi cần phải có thời gian chờ bao lâu để được xác nhận ly hôn của tòa án ?
Mong thư hồi âm của luật sư !

Luật sư tư vấn:

Về thời gian và trình tự giải quyết, pháp luật có quy định như sau:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

Tiền tạm ứng án phí trong trường hợp này theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 11 Nghị quyết 01/2012/NQ-HĐTP:

"b) Trường hợp cả vợ và chồng cùng có yêu cầu thì mỗi người phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 100.000 đồng"

Mục 9 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP cũng quy định:

"9. Thuận tình ly hôn (Điều 90)

a. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

b. Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện được nêu tại điểm a mục này thì Toà án lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung."

3. Ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Thưa Luật sư, Vợ chồng tôi sống với nhau không hạnh phúc, vợ chồng tôi kết hôn 10. 07. 2000 Ly thân từ tháng 10 năm 2004, vợ tôi có ba đứa con riêng với những người đàn ông khác. Tôi và vợ tôi không có con chung.
Từ năm 2004 đến 2013 tôi luôn luôn yêu cầu vợ tôi cùng làm đơn xin ly hôn, vợ tôi luôn tìm cách lẩn tránh và hoàn toàn không hợp tác về việc làm thủ tục xin ly hôn.

1. Từ năm 2014 tôi về nghỉ hưu, Vợ tôi và con riêng của vợ tôi đã dùng các thủ thuật không cho tôi nhập hộ khẩu„tôi không có hộ khẩu“. Về việc làm thủ tục nhận Huân chương chống Mỹ cứu Nước hạng ba, phải chờ khi nào tôicos hộ khẩu mới được xét duyệt.

2. Vợ tôi đã cất dấu tất cả hồ sơ để làm lương hưu của tôi, cho đến nay tôi không có lương
hưu.

3. Tất cả tiền của tôi đi làm việc và tiết kiệm tôi đã đưa thường xuyên cho vợ tôi cất giữ, nay tôi về Hưu không có lương hưu, vợ tôi hoàn toàn không đưa cho tôi một đồng nào, vợ tôi đã chiếm đoạt toàn bộ tiền lương và tiết kiệm của tôi.

4. Vợ tôi đã xúi dục con riêng của vợ tôi, đe dọa đánh tôi gây nguy hiểm cho sức khỏe và nguy hiểm tới tính mạng của tôi. Nay tôi phải sống lang thang mỗi nơi một ít ngày và khó khăn quá tôi đã phải vào Bình Trị Thiên ở nhờ nhà anh em bạn bè thời kháng chiến đánh Mỹ cứu Nước cùng chung chiến hào bảo vệ đường dây thông tin liên lạc Bình Trị Thiên.

5. Tôi đơn phương xin ly hôn, đã đề nghị Tòa án Nhân Dân xét sử về việc ly hôn, chúng tôi là sống Ly thân từ ngày 24. 10. 2004. Tôi không đề nghị Tòa án giải quyết về chia tài sản chung. Chúng tôi không có con chung.

Ngày 18 / 03/ 2014 tôi yêu cầu vợ tôi cùng tôi làm đơn ly hôn, nếu không tôi sẽ làm đơn Ly hôn đơn phương.
Từ ngày 19/03/2014 vợ tôi đi biệt tích, vợ tôi ở đâu làm gì ở đâu tôi không biết.
Từ tháng 03/2014 đến nay tôi đã ba lần làm đơn: đơn phương xin ly hôn nhưng không thành vì tôi không chứng minh được địa chỉ hiện tại vợ tôi đang ở đâu.
Lần thứ tư tôi làm đơn vào ngày 07/07/2014 yêu cầu thông báo tìm vợ tôi vắng mặt tại nơi cư trú. Tôi mất nhiều thời gin bốn lần làm đơn xin ly hôn, tôi gặp quá nhiều khó khăn về cuộc sống và bệnh tật, cuộc sống của tôi bị bế tắc, căn bệnh do sức ép Bom B52 những năm tôi là kỹ thuật bảo vệ đường dây thông tin liên lạc ở Bình Trị Thiên phục vụ chiến trường giải phóng miền Nam, các bệnh tình tái phát, tôi đang đau ốm nặng nề về bệnh thần kinh, bệnh não hay bị choáng dễ ngất xỉu và bệnh xương khớp. Tôi không có nơi nương tựa, không có nhà ở, tôi cần được chữa trị kịp thời nhưng không có tiền lương hưu.
Tôi kính mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi, tôi có được vận dụng về trường hợp đặc biệt khó khăn nào đó, Tòa án Nhân dân giúp tôi được đơn phương Ly hôn sớm nhất.
Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư !

Trả lời:

Trong trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Theo đó:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này nguyên đơn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (nếu biết).

Trường hợp không xác định được nơi cư trú hiện tại của vợ anh, Quá thời hạn 06 tháng sau khi vợ anh bỏ đi, anh có thể xin xác nhận của xã, phường sau đó gửi đơn tới tòa án nơi cư trú trước đây của vợ mình để yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.

Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của vợ anh và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi anh đang cư trú để làm thủ tục xin ly hôn như thủ tục chung theo điều 78 Bộ luật dân sự 2005.

Căn cứ Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích
1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, Nếu sau khi áp dụng các biện pháp để tìm kiếm mà không xác định được thông tin về vợ anh, anh có thể yêu cầu ly hôn như đối với trường hợp giải quyết quan hệ hôn nhân của người bị tuyên bố mất tích.

Việc giải quyết thủ tục ly hôn sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật, mà không thể vì những lý do cá nhân khó khăn để giải quyết nhanh hay chậm được.

4. Tư vấn ly hôn và chia tài sản trong trường hợp vợ không đồng ý ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi đã có hai bé trai, 1 cháu 12 tuổi và 1 cháu 13 tháng tuổi và tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý.

Trong phần tài sản chúng tôi có tài sản chung là một chiếc ô tô khách chúng tôi mua lại người có quan hệ họ hàng bên nhà vợ nên khi mua (từ năm 2010) đến nay chưa sang tên, bây giờ vợ tôi bảo đó là xe của anh em vợ tôi chứ không phải của vợ chồng tôi. Bây giờ tôi phải làm thế nào vì đó là tài sản lớn nhất của gia đình tôi lúc này? Và tôi làm thế nào để được ly hôn?

Mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.D.T

Tư vấn ly hôn và chia tài sản trong trường hợp vợ không đồng ý ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

2.1. Về việc giải quyết ly hôn

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp của bạn, bạn có hai người con, một cháu 12 tuổi và một cháu 13 tháng tuổi nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn không đồng ý, do vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (điều 56 khoản 1 Luật hôn nhân gia đình 2014 )

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về căn cứ cho ly hôn, pháp luật quy định tại mục 8 điểm a Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt....

2. Về việc giải quyết chia tài sản

Theo tình tiết mà bạn đưa ra, trường hợp của bạn đang có tranh chấp về việc xác định tài sản chung: Trong phần tài sản của vợ chồng bạn có tài sản chung là một chiếc ô tô khách mà vợ chồng bạn mua lại người có quan hệ họ hàng bên nhà vợ nên khi mua (từ năm 2010) đến nay chưa sang tên, bây giờ vợ bạn bảo đó là xe của anh em vợ bạn chứ không phải của vợ chồng bạn. Để giải quyết việc chia tài sản, bạn cần phải chứng minh được rằng: chiếc ô tô khách là tài sản chung của vợ chồng bạn; để chứng minh được điều này, bạn cần phải đưa ra được các chứng cứ xác thực như hợp đồng mua xe, nguồn gốc chiếc xe, người làm chứng,... chứng minh sự tồn tại hợp đồng mua bán xe giữa người anh em vợ bạn và vợ chồng bạn. Lưu ý rằng, trong trường hợp vợ bạn cho rằng chiếc xe là tài sản riêng của vợ bạn thì phải chứng minh được, nếu không chứng minh được là tài sản riêng thì chiếc xe được coi là tài sản chung.

Điều 33, điều 34 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Điều 428, điều 439 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng mua bán tài sản và thời điểm chuyển quyền sở hữu như sau:

Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản
Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.
Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.
Điều 450. Mua bán quyền tài sản
...
3. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định.

Như vậy, về nguyên tắc, chiếc xe chưa được chuyển quyền sở hữu sang cho vợ chồng bạn. Bạn cần phải thỏa thuận với người anh em vợ bạn sang tên đổi chủ; trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì bạn yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự, bạn cần chứng minh sự tồn tại giao dịch mua bán xe giữa anh em vợ bạn và vợ chồng bạn để đảm bảo quyền lợi của bạn (chuyển quyền sở hữu chiếc xe hoặc đòi lại khoản tiền mua xe).

5. Khi đang có thai có ly hôn chồng được không ?

Thưa luật sư, Tôi sinh năm 1990 đầu năm (tháng 2) 2015 tôi có lấy vợ sinh năm 1992, đến tháng 9 năm 2015 thì chúng tôi ly hôn khi đó vợ tôi mang thai 7 tháng. khi ra tòa ly hôn thì tòa án chỉ nhắc là có thai chứ không nói gì đến quyền và nghĩa vụ nuôi con. Khi vợ tôi sinh con ra thì vợ tôi đi khai sinh cho con theo họ mẹ. và không có tên tôi trong phần cha đẻ.
Như vậy tôi có quyền tranh chấp nuôi con không? tôi có quyền kiện vì sao không đưa khai sinh phần cha đẻ cho con tôi không?

Luật sư phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Vì vợ chồng bạn đã ly hôn nên bạn phải có giấy tờ có giá trị pháp lý như giấy chứng nhận ADN xác minh đó là con ruột của bạn thì bạn mới có thể yêu cầu khai sinh để tên cha. Đến hiện nay con bạn mới được gần 1 tuổi nên quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoàn toàn thuộc về vợ bạn nên bạn không thể yêu cầu quyền nuôi con được.

Thưa luật sư, Tôi sinh ngày 20/03/1998 tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề giao cấu trong tình dục.vào ngày 29/07/2014 tôi và người yêu tôi có quan hệ tình dục với hình thức tự nguyện. Chúng tôi đã quan hệ nhiều lần và không may tôi có thai. Anh ta đòi cưới tôi và hiện tôi đã sinh con cho anh ta vào ngày 24/08/2015.nhưng cho đến nay.anh ta đánh đập tôi và nói sẽ bỏ tôi.vậy tôi muốn hỏi rằng mình có quyền kiện anh ta ra pháp luật không?

Bạn sinh ngày 20/3/1998, bạn quan hệ vào ngày 29/7/2014, thời điểm đó bạn đã trên 16 tuổi nên việc cả hai quan hệ tự nguyện thì bạn không thể khởi kiên được. Bạn chỉ có thể khởi kiện chồng bạn về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của bạn.

Thưa luật sư, Em có gia đình và có con được 6 tháng tuổi rồi ạ, trong thời gian emmang thai vợ chồng em chung sống rất bình thường,nhưng em sinh bé được 1tháng chồng em đi làm xa, sau đó em biết tin chồng cặp kè với người khác, 2người bỏ trốn, gia đình 2 bên đã tìm kiếm và khuyên ngăn rất nhiều, nhưng về được 1thời gian, hiện giờ người con gái đó lại tiếp tục bỏ trốn và chung sống cung với chồng em, em muốn kiện có được k ạ Và nếu đươc thì e cần trình bày những gì ạ?

=> Trường hợp này bạn phải tố cáo lên cơ quan để xư phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng. Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm thì mới khởi kiện lên Tòa án:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Thưa luật sư, Em trai em có yêu một cô gái đang học chuyên nghiệp năm thứ nhất, hai người họ có quan hệ dẫn đến có thai. Khi gia đình em biết chuyện đã bảo em trai về nhà cô bé kia để xin phép cho gia đình em tìm ngày đẹp xuống nói chuyện người lớn và tiến đến tổ chức hôn lễ cho hai đứa, nhưng vì cô gái kia sợ gia đình nên không cho em trai em xuống nhà, doạ rằng nếu em trai em xuống nhà nói chuyện với bố mẹ cô ấy cô ấy sẽ tự tử ( từ khi quen nhau yêu nhau là em trai em chưa xuống nhà cô gái đó lần nào). Và cô gái đó đã giấu gia đình cô ấy, trong thời gian đó em đã chủ động nhắn tin nói chuyện với cô ấy khuyên cô ấy nói chuyện với gia đình để đi tới hôn nhân nhưng cô ấy nói sẽ bỏ đứa bé. Rồi sau đó cắt liên lạc với em trai em. Mấy ngày sau thì gọi cho em trai em hỏi địa chỉ, tên tuổi bố mẹ em, em trai em hỏi để làm gì thì không nói và bảo là đã bỏ đứa bé. Luật sư cho em hỏi là trong trường hợp gia đình đó kiện cáo thì em trai em có chịu hình phạt gì không ạ?

Trường hợp này gia đình đó không thể khởi kiện em trai bạn vì việc 2 người là quan hệ tự nguyện khi đã trên 16 tuổi. Việc cô gái kia đi phá thai cũng là tự nguyện chứ không phải do lừa dối, ép buộc. Vì vậy em bạn không phải chịu trách nhiệm.

Thưa luật sư, Từ đầu tháng 5/2015 đến tháng 4/2016 tôi có cho bạn mượn 35 triệu đồng, số tiền được cộng dồn sau gần 1 năm vay mượn do tin tưởng nên không làm giấy tờ viết tay vì mỗi lần đưa từ 1 đến 5 triệu đồng nay tôi có ý định đòi lại bạn tôi có hẹn 1 tháng sẽ thanh toán tiền là 5 triệu/ tháng trong vòng 7 tháng sẽ dứt điểm, nhưng đã qua 2 tháng vẫn không thấy đưa cho tôi theo thỏa thuận ban đầu. Lúc trước tôi không có được bằng chứng về việc bạn tôi nợ tiền tôi, nay tôi có tin nhắn đồng ý và cả khoảng thời gian bạn tôi hẹn trả, như vậy đủ để làm bằng chứng trước tòa được không? Nếu muốn kiện ra tòa việc đầu tiên tôi cần làm là gì?

Bạn có thể khởi kiện yêu cầu thực hiện nghia vụ trả tiền, hồ sơ bạn chuẩn bị như chúng tôi đã cung cấp và bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi người đó cư trú.

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi em gái tôi không có chồng và mang thai. tôi muốn nhận cháu là con của vợ chồng tôi nên đưa chứng minh bảo hiểm của mình cho em gái đi sinh ơ bệnh viện.Tôi đã khai sinh cho cháu và nhập khẩu vào gia đình của tôi. Trên pháp lý là con ruột của vợ chồng tôi. Cháu nay đã gần 3 tuổi. Nay vợ chồng tôi ly hôn tôi muốn biết việc phân chia tài sản như thế nào đối với cháu bé, chúng tôi còn có một con gái năm nay 7 tuổi.

Vì trên pháp luật đó là con ruột của vợ chồng bạn nên khi ly hôn cháu bé hiện nay mơi được gần 3 tuổi sẽ được giao cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Con gái bạn trên 7 tuổi thì sẽ phải xem xét quyết định của con muốn ở với ai.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê