Các tòa án liên tục chuyển hồ sơ qua lại, chưa thể giải quyết ly hôn vì người chồng liên tục thay đổi chỗ ở. Chưa ly hôn lại tiếp tục kết hôn.

Tòa chuyển tới chuyển lui

Đi xác minh, tòa huyện này nhận thấy vợ chồng chị T. có hộ khẩu ở huyện (do anh chồng đứng tên) nhưng đã bán nhà đi khỏi địa phương. Do đó, tòa huyện trả lại đơn. Chị này vội vàng cung cấp địa chỉ tạm trú của vợ chồng tại Thành phố Tuy Hòa (Phú Yên). Tuy nhiên, Tòa án huyện Sông Hinh vẫn không nhận thụ lý giải quyết vì cho rằng không thuộc thẩm quyền lãnh thổ.

Bẵng đi một thời gian, chị T. lại tiếp tục gửi đơn đến TAND huyện Sông Hinh đề nghị giải quyết ly hôn vì cho rằng hai vợ chồng vẫn đang đăng ký hộ khẩu tại huyện. Tòa án huyện lại tiếp tục xác minh và thấy đúng là vợ chồng chị T. có hộ khẩu ở đây thật nên thụ lý giải quyết.

Sau đó, biết tin anh chồng đang sống với người khác ở huyện Tây Hòa, Tòa án huyện Sông Hinh đã chuyển đơn của chị T. đến tòa huyện này. Thế nhưng, Tòa án huyện Tây Hòa đã trả lại đơn khởi kiện cho Tòa án huyện Sông Hinh vì cho rằng anh T. không có hộ khẩu ở huyện.

Mới đây, chị T. lại báo cho Tòa án Sông Hinh biết anh chồng đã dạt qua huyện Đông Hòa sinh sống. Xác minh đúng như vậy, tòa này lại vội chuyển hồ sơ của chị T. đến Tòa án huyện Đông Hòa để giải quyết theo thẩm quyền. Hiện nay, Tòa án huyện Đông Hòa đang xem xét việc tiếp nhận hồ sơ.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Lẩn tránh, khó giải quyết

Nhiều năm nay anh chồng luôn cố tình lẩn tránh làm việc với tòa án. Mỗi khi tòa án tìm đến nơi người chồng đang cư trú để giải quyết, anh này thường bất hợp tác” – bà Lương Thị Đông, thẩm phán TAND huyện Sông Hinh, người trực tiếp thụ lý vụ án trên, cho biết.

Còn phía chị T. thì lại nhiều lần mong tòa nhanh nhanh giải quyết vì vụ việc đã kéo dài năm này qua năm khác mà chưa có kết quả, chị không thể cứ chờ mãi.

Trước vấn đề này, ông Lê Ngọc Minh, Phó Chánh án TAND huyện Sông Hinh, nhìn nhận: “Chúng tôi rất cảm thông với hoàn cảnh của chị T. và muốn giải quyết dứt điểm để chị không phải đi lại xa xôi, vất vả. Thế nhưng lâu nay người chồng cư trú nhiều nơi, không xác định được nên tòa vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo”.

Theo các chuyên gia, vụ việc rất khó giải quyết nếu người chồng cố tình lẩn trốn. Bởi theo quy định, tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trên là tòa án nơi người chồng cư trú, làm việc (trừ khi hai bên có thỏa thuận chọn tòa án nơi cư trú, làm việc của người vợ để giải quyết). Mặt khác, cũng theo quy định, nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống. Người chồng cư trú không cố định, các tòa cũng không biết sao mà lần…

Chưa ly hôn lại tiếp tục kết hôn

Trong khi chị T. đang xin ly hôn, năm 2007, anh chồng lại được cấp một giấy chứng nhận kết hôn khác. Sơ suất này đầu tiên là do anh chồng khai báo gian, rồi do anh này thay đổi liên tục chỗ ở nên nơi cấp mới không nắm rõ nhân thân.

Về chuyện này, ông Lê Ngọc Minh, Phó Chánh án TAND huyện Sông Hinh, cho biết chị T. có thể kiến nghị xử lý hành chính hoặc hình sự người chồng về hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình. Việc xem xét, xử lý hành vi kết hôn trái pháp luật do cơ quan điều tra công an giải quyết. Đồng thời, chị T. có quyền yêu cầu tòa án hủy kết hôn trái pháp luật của anh chồng với người vợ sau, hoặc chỉ yêu cầu giải quyết ly hôn với mình.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://phapluattp.vn/

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

DỊCH VỤ LUẬT SƯ CỦA CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ:

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong tất cả các lĩnh vực pháp luật, đặc biệt là lĩnh vực hôn nhân và gia đình, dân sự, hình sự, chúng tôi cung cấp đến khách hàng dịch vụ luật sư chuyên nghiệp, giải đáp cho khách hàng nhanh chóng, đạt hiệu quả pháp lý cao, các dịch vụ luật sư chúng tôi cung cấp:

- Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

- Tư vấn pháp luật trực tuyến thủ tục khởi kiện vụ án Hôn nhân và gia đình;

- Dịch vụ luật sư đại diện tranh tụng trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình;

- Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng trong vụ án Hôn nhân và gia đình;

- Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng;

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê