Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời: 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Thông tư 54/ 2015/TT - BCA bổ sung Điều 25a Thông tư 15/2014/TT - BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ Công an về đăng ký xe

Nội dung tư vấn:

Theo những gì chị đã cung cấp thì chồng chị không biết rõ chiếc xe đạp điện đó là đồ trộm cắp có được và vì mối quan hệ bạn bè nên đã tiêu thụ hộ bạn chiếc xe đạp điện, được hưởng thù lao 1.000.000 đồng. Về vấn đề tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, pháp luật quy định người tiêu thụ phải biết rõ tài sản đó là do người khác phạm tội và không hứa hẹn trước là sẽ tiêu thụ cho. Trước ngày 6 tháng 12 năm 2015, pháp luật chưa có quy định về việc đăng ký biển số xe đối với xe đạp điện nhưng từ sau thời gian trên và chậm nhất là đến ngày 30 tháng 6 năm 2016, những xe đạp điện trước đây chưa đăng ký biển số xe phải thực hiện đăng ký biển số xe theo quy định tại Thông tư 54/2015/ TT - BCA. Như vậy, nếu chiếc xe đạp điện mà chồng chị đã cầm cố đã đăng ký biển số xe thì chồng chị phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 250 Bộ Luật hình sự vì hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chồng chị có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Ngoài ra, chồng chị có thể bị phạt tiền theo khoản 5 Điều 250 Bộ Luật hình sự.

Nếu chiếc xe đạp điện trên chưa đăng ký biển số xe thì chồng chị sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình vì anh nhà không biết và không buộc phải biết về việc đăng ký quyền sở hữu trong thời điểm này.

"Điều 250.  Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có  

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến  bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp ;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d)  Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

b) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.