Không chịu được hoàn cảnh này, tôi đã đưa đơn yêu cầu nhờ Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng tôi. Nhưng khi anh trai của chồng tôi biết tôi đưa đơn yêu cầu ly hôn. Anh ấy đã dùng mọi cách để cản trở việc nộp đơn, đưa đơn ra Tòa của tôi rồi đe dọa, uy hiếp tinh thần làm tôi luôn sống trong sợ hãi. Vậy, anh trai của tôi có thể bị trừng phạt khi cản trở tôi ly hôn không?

Cảm ơn Luật sư

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

- Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

2. Luật sư tư vấn:

Tội cản trở ly hôn tự nguyện là tội danh nằm trong điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.. Qua thông tin chị cung cấp, chúng tôi xin bóc tách sự việc của chị như sau:

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Thứ nhất, hiện nay chồng chị không còn minh mẫn, điên loạn và hay đánh đập chị, bệnh viện đã kết luận chồng chị bị tâm thần như vậy có thể cho rằng chồng chị đã không làm chủ được hành vi của mình, đồng thời chị còn là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng mình gây ra gay ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần. Nên chị hoàn toàn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn căn cứ theo khoản 2 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thứ hai, về việc anh trai của chồng chị đã đe dọa, uy hiếp tinh thần khi chị nộp đơn yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn tức là đã cản trở việc ly hôn tự nguyện của chị, đây là việc làm trái với pháp luật. Căn cứ theo điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 181. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Xét dưới góc độ pháp luật, việc cản trở người khác ly hôn tự nguyện là ngăn cấm không cho nam và nữ ly hôn với nhau mặc dù họ có đủ điều kiện ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Hành vi cản trở ly hôn cũng có thể được thực hiện bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc thủ đoạn khác, nhưng chủ yếu bằng thủ đoạn yêu sách của cải (thách cưới, đặt điều kiện rất khó thực hiện để cản trở việc kết hôn của hai người nam và nữ hoặc giữ giấy tờ ngăn cản việc ly hôn…). Trong điều kiện xã hội ngày một văn minh, thì hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ lại bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn trước, ngay việc yêu sách của cải cũng không còn trắng trợn, mang tính chất phong kiến như trước, mà nó tinh vi, khó nhận thấy.

Như vậy, anh trai của chồng chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên với khung hình phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm. Mức hình phạt cụ thể sẽ căn cứ theo những tình tiết tăng nặng, hoặc giảm nhẹ của hành vi phạm tội.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tội cản trở ly hôn tự nguyện sẽ bị trừng phạt thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông mới nhất