1. Trường tư thục là gì? Trường tư thục có phải là trường dân lập không? 

Có lẽ hiện nay thì chúng ta không còn quá là xa lạ với hình ảnh mà các bậc phụ huynh vào đầu năm học thường lo lắng, đôn đáo trong vấn đề chọn trường học cho con. Hình ảnh mà các cha mẹ đứng ngoài cổng trường từ sáng sớm để nộp hồ sơ tuyển sinh cho các con không còn là xa lạ bởi bây giờ nó trở thành hình ảnh quen thuộc vào đầu năm học. Ai cũng mong muốn cho con mình được học tập ở môi trường học tập tốt nhất, cũng do vậy mà những nỗi lo về chọn trường học cho con cũng đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Một trong số đó thì là những câu hỏi liên quan đến chọn trường tư thục hay không, trường tư thục là gì? hay là vậy trường tư thục và trường công thì cái nào tốt hơn.

Trước hết để đi giải đáp câu hỏi của các bạn thì chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi trường tư thục là gì? Trường tư thục có phải trường dân lập hay không?

Trường tư thục hay còn gọi là trường dân lập là trường được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức trong nước và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và đầu tư.Như vậy thì trường tư thục chính là trường dân lập bởi nó không phải do nhà nước thành lập mà là do cá nhân tổ chức có điều kiện và được cấp phép thành lập và đầu tư ( những người này là những người bình thường có điều kiện để thành lập trường).

Tóm lại thì trường tư thục và trường dân lập chính là một. Chỉ là dựa vào tính chất của nó mà có những tên gọi khác nhau, trường tư thục còn có một cách gọi khác nữa đó là trường ngoài công lập. 

 

2. Một số đặc điểm của trường tư thục. So sánh trường tư thục và công lập?

Như chúng ta đã biết thì trường tư thục là trường dân lập do cá nhân tổ chức có điều kiện thành lập và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Do trường là được hoạt động quản lý bởi cá nhân và tổ chức thành lập và hoạt động riêng theo cơ chế và chủ yếu hoạt động dựa trên học phí của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư. 

Mặc dù là trường tư thục là trường được phép hoạt động một cách độc lập và do cá nhân thành lập nên chịu trách nhiệm về quá trình hoạt động của trường, thế nhưng trường vẫn phải tuân thủ những nội dung chương trình học và theo đề án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo. 

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị do học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp, nhìn chung thì cơ sở vật chất của nhà trường thì đều đầy đủ, khang trang hiện đại. Và có đầy đủ những cơ sở thiết bị học tập cho học sinh theo học để có thể đáp ứng nhu cầu của học sinh một cách tốt nhất, cơ sở vật chất của nhà trường luôn được đầu tư đổi mới, bổ sung những thiết bị mới, hiện đại theo nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Bên cạnh đó thì rất nhiều những cơ sở trang thiết bị của trường được bổ sung được đầu tư bởi những phụ huynh của học sinh theo học tại trường. 

Về học phí thì như việc thành lập trường và nguồn tài chính duy trì hoạt động của trường thì đều là do thu từ cha mẹ học sinh, sinh viên và nguồn đầu tư bởi vậy mà học phí của học sinh trường tư thục đều là ở mức cao, cao hơn so với mức thu học phí của trường công lập. Học phí thì thu theo quy định của nhà trường, và được thực hiện một cách công khai minh bạch. 

Tiêu chuẩn tuyển sinh thi đầu vào của trường tư thục thì điểm thi vào trường tư thục thường la thấp hơn những trường công lập và nhiều trường tư thục hiện nay thì họ còn chỉ dựa vào tiêu chí xét học bạ để thực hiện tuyển sinh đầu vào cho trường mình. 

Chương trình học, nhiều môn học ở trường tư thục được bổ sung vào chương trình dạy học của học sinh, sinh viên theo nhu cầu của các em và cha mẹ học sinh. Tại đây thì những môn học liên quan đến kỹ năng được quan tâm một cách đặc biệt mà hiện nay thì tại những ngôi trường công lập còn nhiều hạn chế. Nhiều trường tư thục còn thực hiện liên kết với các trường quốc tế nhằm giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển một cách toàn diện và  hội nhập với môi trường giáo dục quốc tế một cách tốt nhất, các học sinh học tập tại đây được học theo chương trình học phù hợp, không gò bó bắt buộc theo chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng phía nhà trường cũng phải thực hiện xây dựng nội dung giảng dạy sao cho đáp ứng được những nội dung học quan trọng để phục vụ cho nhu cầu thi tuyển sinh ở bậc học cao hơn của các em học sinh. Chương trình học tại trường thì vô cùng đa dạng và chú  trọng về thực tiễn nhiều hơn. 

Đối với những giáo viên giảng dạy cho nhà trường tư thục thì vấn đề liên quan đến lương thưởng cho giáo viên thì hoàn toàn do phía nhà trường quyết định, chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận giữa các bên với nhau, sao cho đưa ra một mức lương phù hợp. Tuy nhiên thì về chế độ lương hay nghỉ ngơi thì nhà trường cũng cần tuân thủ theo quy định của pháp luật đưa ra. 

Theo đó thì trường công lập cũng sẽ có những đặc điểm khác với trường tư thục là về cơ sở vật chất hay là những vấn đề liên quan đến chương trình học, chế độ lương thưởng của giáo viên. Như chúng ta đã biết thì bản thân trường công lập là do nhà nước lập nên, cho nên hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách của nhà nước, bởi vậy mà những vấn đề có liên quan đến cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy học là còn nhiều hạn chế, chất lượng chưa được đồng đều như là trường dân lập. Chương trình dạy học thì trường công lập sẽ áp dụng theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo quy định. Còn về học phí thì so với trường dân lập thì trường công lập sẽ có mức học phí thấp hơn, nhiều đối tượng học sinh còn nằm trong những diện được miễn, giảm học phí. Đối với chế độ lương và tiền thưởng cho giáo viên thì đối với những giáo viên dạy ở trường công lập thì họ sẽ được áp dụng theo bảng lương viên chức nhà nước. 

Trong việc tuyển sinh đầu vào thì ở trường công lập cấp phổ thông thì có thể yêu cầu hộ khẩu của học sinh, và tuyển sinh trong trường công lập thì học sinh phải thi tuyển, xét tuyển theo quy định của bộ giáo dục và đạo tạo. Bởi cạnh tranh cao hơn nên điểm vào trường công lập thường cao hơn so với trường tư thục. 

Như vậy thì xét bởi nhiều yếu tố khác nhau mà chúng ta có thể thấy rằng trường công lập hay là trường tư thục thì đều có những đặc điểm riêng biệt, có những mặt ưu điểm và hạn chế khác nhau. Và việc đánh giá chất lượng của hai trường thì khá là 

 

 

3. Có nên cho con học trường tư thục hay không? 

Hiện nay thì không ít các bậc phụ huynh gặp vấn đề trong việc là chọn trường cho con, nên cho con học trường công lập hay là trường tư thục là câu hỏi được đặt ra khá là nhiều. Vậy thì có nên cho con học trường tư thục hay không?

Hầu như là liên quan đến việc có chọn trường cho con, thì có nên cho con học trường tư thục hay không lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế của bậc phụ huynh. Bởi học phí của những ngôi trường này thường khá là cao, cao hơn nhiều so với học phí của học sinh học trường công lập. Nếu mà các bậc phụ huynh có thể đáp ứng được về vấn đề kinh tế thì có thể lựa chọn cho con học trường dân lập bởi vì môi trường học ở đây khá tốt, cơ sở vật chất hiện đại hơn, đôi khi còn có những chương trình liên kết với các trường quốc tế, nói chung về chất lượng hay chương trình giảng dạy ở trường tư thục khá lá tốt. Học sinh, sinh viên có thể tiếp xúc với môi trường thực tế thực hành khá là nhiều. 

Một số trường tư thục còn mời những giáo viên nước ngoài, liên kết với các trường nước ngoài để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được theo học và tìm hiểu về chương trình học của nền giáo dục quốc tế. 

Để đưa ra kết luận rằng trường công lập hay là trường tư thục tốt hơn, thì tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người mà có những đánh giá khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều cách nhìn khác nhau chứ không chỉ dựa vào một vài chỉ tiêu so sánh mà có thể đưa ra kết luận ngay rằng trường này tốt hơn trường kia được. Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mình mà phụ huynh có thể chọn cho con một môi trường đào tạo tốt nhất có thể. Dĩ nhiên là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn một chút, không thể đáp ứng được mức học phí đắt đỏ mà các trường tư thục đưa ra thì chúng ta có thể lựa chọn trường công lập để có thể hạn chế một phần nào đó về gánh nặng kinh tế quá. Còn nếu gia đình có điều kiện tài chính ở mức cao, có thể đáp ứng được nhu cầu theo học của con ở những trường này thì các bạn nên cho theo học ở trường tư thục, vì tại đây có những môi trường giáo dục mới hơn, giúp con bạn có điều kiện để phát triển bản thân một cách tốt nhất có thể.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn có liên quan đến trường tư thục, mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho các bạn, những bậc phụ huynh có thêm định hướng về chọn trường cho con sao cho tốt nhất có thể. Và giải đáp những thắc mắc của các bạn có liên quan đến trường tư thục.

Nếu các bạn còn có những vấn đề pháp lý nào thắc mắc có liên quan đến hoạt động giáo dục và đào tạo thì các bạn có thể tiến hành liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài tư vấn pháp luật giáo dục19006162 để được tư vấn hướng dẫn một cách nhanh chóng nhất có thể. Minh Khuê xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của các bạn !.