Cho tôi hỏi là đã tính lương theo sản phẩm cho người lao động rồi thì công ty có được trừ lương theo ngày nghỉ nữa không? Và nếu tôi muốn khiếu nại thì có căn cứ không ạ?

Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: PG Ngân
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động quy định :

"1. Người sử dụng lao động có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước ít nhất 10 ngày."

Như vậy người sử dụng lao động là người sẽ lựa chọn hình thức trả lương cho người lao động. Trong bài viết bạn có nói Công ty bạn có hai cách tính lương. 1 là lương cứng, 2 là lương sản phẩm. Bạn chọn cách tính lương theo sản phẩm. Việc bạn nói rằng bạn chọn hình thức tính lương là theo sản phẩm là không đúng. Bởi trong trường hợp này, người sử dụng lao động là người lựa chọn hình thức trả lương và rõ ràng công ty bạn có hai cách tính lương là lương cứng ( lương thời gian ) và lương sản phẩm như bạn đã nêu trong bài viết. Nên bạn sẽ được trả lương theo hai hình thức này. Tức là tổng  thu nhập của người lao động = lương thời gian + lương sản phẩm

- Lương thời gian = lương + phụ cấp ( nếu có) /26 ngày công * ngày công thực tế

- Lương sản phẩm= sản lượng sản phẩm * đơn giá sản phẩm

Trong trường hợp người lao động nghỉ phép, người sử dụng lao động chỉ được quyền trừ tiền lương theo lương thời gian mà không được phép trừ tiền lương trong tổng thu nhập ( bao gồm cả tiền lương sản phẩm ). Số tiền trừ sẽ là: lương/ 26 ngày công* số ngày nghỉ phép.

Trong trường hợp của bạn khi bạn nghỉ phép công ty trừ tiền của bạn với số ngày nghỉ như sau:  Lấy tổng số tiền bạn làm được trong tháng đó chia cho số ngày công của tháng rồi nhân với số ngày nghỉ. Việc công ty dựa trên  tổng số tiền bạn làm được trong tháng để trừ tiền lương của bạn là không đúng. Trong trường hợp này bạn có thể trao đổi với nhân viên hành chính nhân sự  phụ trách việc làm lương để trao đổi về vấn đề này. Trong trường hợp đã thương lượng nhưng công ty vẫn không chịu trả cho bạn số tiền bạn đáng được hưởng, bạn có thể trực tiếp hoặc nhờ đến công đoàn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động về vấn đề tiền lương đến hòa giải viên lao động huyện nơi có trụ sở của công ty để được bảo vệ quyền lợi

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email hoặc tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162  để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê