Vậy khi xuất hóa đơn cho khách thì ghi CMND theo sau tên Nguời mua hàng. Xuất như vậy có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi: Tram Pham

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.0159

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, với câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ tư vấn, giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Hỏi về vấn đề hóa đơn đã phát hành bị hủy do nhầm lẫn ?

1. Về căn cứ pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

2. Về cách viết hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT):

Các nội dung yêu cầu trong hóa đơn GTGT được quy định và lập theo hướng dẫn tại Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Cụ thể về nội dung liên quan đến người mua (theo trường hợp Quý khách hàng đề cập), tại điểm b và đ Điều 16 Thông tư này quy định như sau:

"b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hóa đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hóa đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hóa đơn phát sinh trong ngày.

Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P"; "Quận" thành "Q", "Thành phố" thành "TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành "TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

đ) Tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”

Riêng đối với việc mua hàng không trực tiếp như: Mua hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX thì người mua hàng không nhất thiết phải ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Khi lập hóa đơn tại tiêu thức “người mua hàng (ký, ghi rõ họ tên)”, người bán hàng phải ghi rõ là bán hàng qua điện thoại, qua mạng, FAX.

Khi lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký của người mua nước ngoài."

Qua 2 điểm trên cho thấy, khi xuất hóa đơn GTGT, hóa đơn chỉ yêu cầu: ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ người mua hàng; tên Công ty của khách hàng theo đúng giấy phép đăng kí kinh doanh; mã số thuế công ty; địa chỉ ĐKKD. Trường hợp người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.  Chứ hóa đơn GTGT không yêu cầu người mua hàng phải cung cấp số CMTND như trường hợp của bạn đề cập. Việc ghi thêm số CMTND chỉ giúp người bán nắm rõ và chi tiết hơn về thông tin khách hàng, đồng thời tạo được sự tin tưởng trong các giao dịch mua bán. 

Trên đây là những giải đáp từ phía công ty chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều chuyển tài sản tới chi nhánh hoạch toán độc lập có phải xuất hóa đơn không ?

--------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Mở và kinh doanh cửa hàng nhỏ có phải xuất hóa đơn hay không ?

>> Xem thêm:  Mua hàng hóa không có hóa đơn được xử lý như thế nào ?