Mong Luật sư tư vấn.
Ba tôi mất 2008 không để lại di chúc, năm 2009 mẹ tôi đi sang tên giấy tờ nhà và đất nhưng chỉ để mẹ tôi làm người đại diện. Năm 2010 ông nội tôi mất, năm 2011 bà nội tôi mất. Ông nội và bà nội tôi có 5 người con: ba tôi, chú 6 (hy sinh năm 1966), cô 7, cô 8, chú 9 Ba và mẹ tôi có 4 người con: anh 2, chị 3, anh 4 và tôi. Hiện nay Mẹ tôi muốn chuyển thành chủ sở hữu nhà và đất (mọi người có thừa kế đều đồng ý) ở bên công chứng người ta yêu cầu làm các giấy tờ sau rồi sẽ hướng dẫn tiếp:
1. Giấy khai sinh (bản sao) và giấy chứng minh (photo): cô 7, cô 8, chú 9 .
2. Giấy khai sinh (bản sao) và giấy chứng minh (photo): mẹ tôi, anh 2, chị 3, anh 4, tôi. 
3. Giấy chứng tử: ông nội, bà nội của tôi.
4. Giấy xác nhận ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại của Ba tôi mất trước 1975. 
5. Giấy xác nhận chú 6 của tôi mất trước 1975 và không có vợ con.
Xin luật sư tư vấn cho tôi:
- Giấy tờ như trên đã đủ chưa và còn chuẩn bị gì nữa không?
 - Giấy xác nhận mất trước 1975 có mẫu không hay viết tay và làm sao xác định được mối quan hệ với người mất để lại tài sản (ví dụ: làm sao xác định được người đó là ông nội của Ba tôi).
                                                                     Rất mong nhận được tư vấn của luật sư, xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:  1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014;
Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
Nội dung tư vấn:
- Những giấy tờ trên đã đủ hay chưa?
Những giấy tờ mà bạn đưa ra có tác dụng để chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa mẹ bạn với anh em họ hàng. Để có thể sang tên cho mẹ bạn thì phải có văn bản đồng ý của những người thân trong gia đình trong đó xác định đồng ý để mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ này nộp cho cơ quan công chứng và sau đó họ sẽ hướng dẫn tiếp.
- Giấy tờ xác nhận mất trước năm 1975?
Các văn thư hộ tịch trước năm 1975 tới nay hầu như không còn được lưu giữ do chiến tranh hoặc do mất mát hư hỏng. Như vậy, để chứng minh được những người mất trước năm 1975 thì gia đình bạn có các cách sau:
+ Thứ nhất: tiến hành đăng ký lại khai tử theo quy định tại Điều 24,25,28-Nghị định 123/2015/NĐ-CP;
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND xã, phường, thị trấn trước đây đã đăng ký khai thử. Hồ sơ bao gồm: tờ khai theo mẫu và bản sao giấy chứng tử trước đây, nếu không có bản sao thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ có nội dung liên quan chứng minh sự kiện chết.
+ Thứ hai: đăng ký khai tử quá hạn theo quy định tại Điều 32, 33, 34 - Mục 7-Chương II-Luật hộ tịch 2014;
Về nguyên tắc, sau khi người chết 15 ngày thì phải tiến hành đăng ký khai tử tuy nhiên vì lý do nào đó mà những người có trách nhiệm đăng ký khai tử không đăng ký khai tử và tới nay họ mới đi đăng ký thì UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì UBND cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Hồ sơ bao gồm: tờ khai theo mẫu, giấy bảo tử hoặc giấy tờ khác chứng minh sự kiện chết cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
+ Thứ ba: Xin giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú cuối cùng của người chết.
+ Thứ tư: Giấy xác nhận của những người cao tuổi ở địa phương mà biết tới những người đã chết rằng người đó đã chết và có con bao gồm những người nào.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                          

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.       

 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Di chúc do người nước ngoài lập tại Việt Nam có cần phải xin xác nhận của Đại Sứ Quán không ?