1. Tư vấn ly hôn và giành quyền nuôi con với chồng ham cờ bạc ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn và có hai cháu một cháu gần 6 tuổi, một cháu gần 2 tuổi, chúng tôi sống với ông bà ngoại. Tuy nhiên mâu thuẫn vợ chồng căng thẳng không thể tiếp tục được nên tôi đã nộp đơn xin ly hôn mà không cần chữ ký của chồng.

Tôi có nguyện vọng được nuôi hai con. Tuy nhiên cháu lớn lại rất quý bố, nếu hỏi cháu thích sống với ai thì cháu sẽ chọn bố. Hiện tại chồng tôi đưa đứa nhỏ về ở với ông bà nội. Chồng tôi thường rất ham chơi, rượu chè, bida, cờ bạc suốt ngày. Chúng tôi là giáo viên cùng một trường thu nhập anh cao hơn tôi. Nhưng tôi được nhà ngoại rất có điều kiện hỗ trợ về kinh tế. Còn nhà nội hai ông bà đã già không có thu nhập lại ở xa trường vợ chồng tôi dạy.

Tôi nhờ các luật sư tư vấn cho tôi làm cách nào để tôi được quyền nuôi hai con, liệu khi ra tòa chỉ nói suông về việc anh ham chơi cờ bạc có được không, anh ấy là một người rất trái tính.Tôi còn biết mỗi lần anh đưa đứa lớn vào nội anh đều bỏ cháu cho ông bà rồi đi qua đêm. Thực sự bây giờ tôi rất phân vân, nếu tiếp tục sống với nhau thì không thể, nếu ra ở riêng thì mình tôi lo hai con và việc nhà kèm theo tính khí anh ấy chắc tôi cũng không sống nổi.

Rất mong luật sư giúp tôi trong thời gian sớm nhất.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định trên thì cháu nhỏ 2 tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng còn cháu lớn 6 tuổi sẽ do hai bạn thỏa thuận về việc nuôi dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của cháu. Con bạn mới chỉ có 6 tuổi chưa đến 7 tuổi nên Tòa sẽ không hỏi cháu về nguyện vọng của cháu. Vì vậy, việc nuôi dưỡng cháu phụ thuộc vào việc đảm bảo về mọi lợi ích của con, bạn có thể trao đổi với chồng bạn về việc đảm bảo cho con có môi trường sống tốt nhất.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Theo như thông tin bạn đưa ra thì chồng bạn ham mê cờ bạc và thường bỏ con cho ông bà nội chăm sóc, bạn có thể đưa ra bằng chứng trong trường hợp này thì có thể cơ hội nuôi con của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, chồng bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự về hành vi của mình. Mong rằng hai bạn sẽ có những quyết định đúng đắn để đảm bảo những lợi ích tốt nhất cho con mình.

>> Xem thêm: Không có tiền có dành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Khi ly hôn thì ai là người có quyền nuôi con khi một bên không quan tâm đến con ?

Thưa luật sư Minh Khuê, em năm nay 31 tuổi, em đã lập gia đình gần được 8 năm và có 2 bé nhỏ, bé lớn năm nay học lớp 1 còn bé nhỏ được 5 tuổi. Cuộc sống vợ chồng không khó khăn vì anh là kỹ sư có công việc làm ổn định. Em cũng là nhân viên kế toán nhưng lương không bằng anh. Gần đây anh không còn quan tâm vợ con nữa. Thực sự nếu anh như thế này em không thể sống chung được nữa nhưng nghĩ đến con thì em không biết phải làm sao. Vì nếu ly hôn thì không chắc em được nuôi con. Em đang rất vô vọng và không có niềm tin vào cuộc sống nhưng vì 2 đứa con nên cố chịu đựng đến bây giờ. Xin Quý Luật sư cho em lời khuyên ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân về quyền ly hôn gọi :1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

- Trong trường hợp của bạn, trước hết, bạn nên trao đổi với chồng bạn về vấn đề này. Nếu nhận thấy cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống hôn nhân không thể kéo dài mà vợ chồng bạn cùng thỏa thuận được với nhau về vấn đề việc ly hôn và các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, tài sản chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Còn nếu chồng bạn không đồng ý về vấn đề này, bạn có quyền được làm đơn ly hôn đơn phương.

Theo đó, thủ tục ly hôn bạn cần phải thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (trường hợp ly hôn đơn phương), Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp thuận tình ly hôn)

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực CMTND và hộ khẩu của 2 vợ chồng

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Sau khi hoàn tất thủ tục này bạn nên căn cứ vào tình hình cụ thể việc ly hôn của mình để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

- Nếu ly hôn đơn phương: gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi người chồng hoặc vợ là người bị yêu cầu ly hôn cư trú, làm việc.

- Nếu ly hôn thuận tình : gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi một trong 2 bên chồng hoặc vợ cư trú, làm việc đều được.

Để biết được khi ly hôn, việc đòi quyền nuôi con có gặp những trở ngại hay không? Bạn cần căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo đó, đối với trường hợp con của bạn đang học lớp 1 (06 tuổi), vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về quyền trực tiếp nuôi con. Nếu như không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của vợ và chồng để quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng mà không cần phải căn cứ vào nguyện vọng của con. Theo đó, bạn sẽ phải chứng minh bạn có điều kiện nuôi con tốt hơn chồng mình, bạn tham khảo một số điều kiện thường gặp sau:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.

+ Hành vi của cha mẹ ( Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ).

Như vậy, việc chồng bạn không quan tâm đến vợ con sẽ là tiêu chí để Tòa án quyết định việc sẽ dành quyền nuôi con cho ai nhưng bạn nên tìm bằng chứng để chứng minh điều này, bạn có thể chứng minh bạn có điều kiện trực tiếp chăm sóc, giáo dục con hơn chồng bạn vì sự phát triển và phù hợp với lợi ích của con bạn. Chẳng hạn về thời gian chăm sóc, quan tâm con bạn có nhiều thời gian hơn chồng.

>> Xem ngay: Tư vấn hỏi mẫu đơn, thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Tư vấn đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con 26 tháng tuổi ?

Kính chào luật sư! tôi muốn hỏi luật sư vấn đề như sau: tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký đơn, vậy tôi có quyền được yêu cầu đơn phương ly hôn không. Chúng tôi đã có con chung, bé nhà tôi được 26 tháng và tôi muốn được nuôi con, nhưng chồng tôi không chịu. Vậy làm cách nào để tôi được ly hôn và được nuôi con ?
Xin cảm ơn.!
Người gửi: P.H

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn có quyền ly hôn đơn phương khi có đủ điều kiện như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Khi tiến hành ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.

Với đơn xin ly hôn đơn phương, chỉ yêu cầu có chữ kí của bạn, không bắt buộc phải có chữ ký của chồng bạn. Do vậy, bạn vẫn có quyền tiến hành ly hôn đơn phương theo như quy định mà chúng tôi đã nêu trên.

Về vấn đề nuôi con khi cha mẹ ly hôn thì sẽ được giải quyết như sau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do đó, nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận khác thì con của bạn sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi nếu bạn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định trên. Bạn có thể thể hiện nguyện vọng được nuôi con trong đơn xin ly hôn của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

>> Xem ngay: Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

4. Giành quyền nuôi con sau khi đã ly hôn một năm ?

Xin chào Luật sư! Em có một vài điều thắc mắc muốn hỏi mong Luật Sư giải đáp: Vợ chồng em ly hôn được 1 năm rồi nhưng theo bản quyết định ly hôn thì em là người trực tiếp nuôi con và chồng em không đồng ý cấp dưỡng cho nên Tòa tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng của anh ta đối với con của em.

Đến hôm nay dù đã ly hôn dược 1 năm rồi nhưng anh ta làm đơn đòi Tòa giải quyết cho anh ta nuôi con. Cách đây vài ngày em và anh ta có đến tòa hòa giải và với mức thu nhập của em là 5 triệu đồng/1 tháng, Tòa cũng lấy lời khai của con em và cháu cũng nói với Tòa là muốn được sống với em. Tòa có yêu cầu anh ta rút đơn nhưng anh ta vẫn không đồng ý cho nên Tòa quyết định đem ra xét xử. Vậy em muốn hỏi Luật Sư nếu xét xử thì em có giành lại quyền nuôi con hay không?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: NTT

>> Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Vợ chồng chị đã ly hôn được 1 năm và theo bản quyết định ly hôn thì chị là người trực tiếp nuôi con, vì vậy căn cứ vào Điều 82, Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì chồng chị (là người không trực tiếp nuôi con) có các nghĩa vụ sau đây:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Tuy nhiên chồng chị lại không chấp nhận cấp dưỡng và đòi giành lại quyền nuôi con, việc này là không thể vì theo khoản 2,3 Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về:

" 2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên".

Trong trường hợp của chị, 2 người hoàn toàn không có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, chị cũng có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con với mức lương 5 triệu đồng/1 tháng và các điều kiện khác chứng minh chị vẫn có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, đồng thời nguyện vọng của cháu bé là được sống cùng với mẹ. Vì vậy chị vẫn có thể giành được quyền tiếp tục nuôi con do không hề có căn cứ nào xác đáng để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

>> Xem ngay: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

5. Tư vấn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con cho vợ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi kết hôn được hơn 1 năm và có con 7 tháng.

Tôi sống cùng gia đình chồng, tuy nhiên trong thời gian sống ở đây, tôi nhận thấy tôi và chồng cũng như gia đình chồng bất đồng trong tính cách, quan điểm, nếp sống khiến cho tôi không thể tiếp tục sống chung được. Mặc dù gia đình chồng không thể hiện rõ sự phân biệt nhưng trong cách cư xử họ không coi trọng tôi và gia đình tôi. Vợ chồng tôi cũng không còn tình cảm với nhau. Tôi bị căng thẳng về tinh thần, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi đơn phương nộp đơn ly hôn do không thể sống chung, liệu có được tòa án giải quyết không? Và con trai tôi là cháu đích tôn, gia đình chồng tôi sẽ giành quyền nuôi con, vậy tôi có cách nào giữ con lại sống với tôi không (tôi có nghề nghiệp và thu nhập ổn định)?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Tư vấn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con cho vợ ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Khoản 1 Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

- Khoản 1 Điều 56 quy định:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về tình trạng trên.

- Điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như bạn nêu thì bạn có con 7 tháng, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Về nguyên tắc, sau khi ly hôn thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do đó, khi tòa giải quyết ly hôn thì con 7 tháng tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi mà gia đình nhà chồng không có quyền ngăn cản.

>> Xem ngay: Ly hôn và đòi quyền nuôi con khi vợ bỏ đi không liên lạc ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con?

Trả lời:

- Con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi.

- Con trên 7 tuổi thì hỏi ý kiếm của trẻ.

- Thu nhập, nhà ở, thời gian chăm sóc, phẩm chất đạo đức.

Câu hỏi: Sau khi ly hôn được 6 tháng thì vợ sinh con, vậy trong trường hợp này con có được xác định là con chung của hai vợ chồng

Trả lời:

"Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân." (Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình).

 

Câu hỏi: Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo?

Trả lời:

"Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra." (Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình).