Vậy xin hỏi:

1. Sau khi ly hôn khối tài sản của 2 vợ chồng đươc xây dựng nên sẽ giải quyết như thế nào? Vợ chồng tôi xây dựng nhà ở trên mảnh đất của ông bà nội. Vậy ngôi nhà và nội thất trong nhà đó có đươc cho là tài sản chung không? Hai xe máy đăng ký chính chủ là tôi có được gọi là tài sản riêng không ?

2. Các cháu còn nhỏ đang học tiểu học có quyền lợi gì không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.H.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn phân chia tài sản và quyền lợi của các con sau khi ly hôn ?

Tư vấn về quyền tài sản của con khi Bố Mẹ ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung vợ chồng được xác định như sau:

"Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung."

Do đó, nếu căn nhà được xây dựng và nội thất được mua sắm xuất phát từ tiền do vợ chồng bạn tạo ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc được tặng cho chung thì sẽ được công nhận là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, nếu những tài sản này vốn là tài sản riêng nhưng bên có tài sản thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì cũng sẽ được coi là tài sản chung vợ chồng. Với hai xe máy mà bạn đứng tên, để xác định nó là tài sản chung hay tài sản riêng cũng cần phải xuất phát từ nguồn gốc của tài sản này. Nếu nó được mua bằng tài sản riêng của bạn hoặc được tặng cho, thừa kế riêng cho bạn mà vợ chồng bạn không thỏa thuận đưa vào tài sản chung thì về nguyên tắc đó là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, nếu 2 xe máy được mua từ tài sản chung vợ chồng thì dù hai xe đứng tên của bạn, tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung vợ chồng.

Với các con của bạn, pháp luật cũng đã có những quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên khi chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Cụ thể một trong các nguyên tắc của việc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn có đề cập:

"Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Do đó, khi chia tài sản chung vợ chồng, tòa án sẽ phân chia tài sản có tính đến quyền lợi của các con bạn chẳng hạn: ưu tiên bên nuôi con được nhận nhà để đảm bảo chỗ ở,...Khi chia tài sản, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận hoặc nếu không thỏa thuận được, tòa án sẽ giải quyết khi có yêu cầu. Lúc đó, khi chia tài sản, thẩm phán sẽ xem xét đến các quyền lợi của con bạn.

Trên đây là nội dung của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Mọi vướng mắc pháp lý hoặc bạn cần trao đổi thêm về những vấn đề liên quan vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giải đáp 24/7.

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?