Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn thủ tục nghỉ không hưởng lương để đi học ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ:

Bộ luật Lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ - CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động 2012

Luật Viên chức 2010

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

2. NỘI DUNG TRẢ LỜI:

Hiện nay bạn đang là viên chức của trường đại học nơi bạn làm việc, vì vậy, bạn có quyền được nghỉ không hưởng lương của viên chức, theo quy định tại khoản 4 điều 13 Luật Viên chức 2010. Việc nghỉ không hưởng lương không làm chấm dứt quan hệ lao động của bạn với trường đại học bạn đang làm việc.

" Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. "

Lý do xin phép của bạn phải là lý do chính đáng quy định tại khoản 2 điều 31 nghị định 05/2015/NĐ - CP hoặc trong nội quy lao động, làm việc tại trường đại học của bạn.

" Điều 31. Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Nếu nội quy tại trường đại học bạn đang làm việc không quy định, bạn có thể thỏa thuận với người đứng đầu đơn vị bạn đang làm việc (hiệu trưởng) hoặc trưởng phòng tổ chức - quản lý cán bộ tại trường của bạn. Để xin nghỉ, bạn cần viết đơn và phải có sự đồng ý của hiệu trưởng trường đại học thì bạn mới được phép nghỉ không hưởng lương.

" Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đây: Mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương 

Trên đây là  tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?