1.Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Thưa luật sư! Tôi có một số câu hỏi về luật lao động mong luật sư chỉ giúp. Đầu năm 2010 tôi có vào làm lái xe cho công ty. Khoảng một tháng sau thì tôi được ký hợp đồng. Một mình một xe nên hết ngày hết việc mới được nghỉ, làm ở đó không có lương cứng, chạy theo chuyến, cuối tháng tổng hợp số chuyến nhân với 45k, thời gian đầu nhiều việc nên khoảng hơn một tháng sau tôi mới có thời gian đi rút hồ sơ và sổ bảo hiểm của công ty cũ về nộp (5 năm). vì thu nhập không ổn định nên tháng 5 năm 2016 tôi có xin nghỉ phép để sang công ty khác thử việc, hết thời gian nghỉ phép tôi có làm đơn nghỉ việc rồi sang công ty nơi mà tôi đã thử việc để làm. Giờ tôi vẫn chưa lấy được sổ bảo hiểm, tôi chuyển sang công ty như thế vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:


Người lao động khi nghỉ việc, muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp cần đạt đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013. Trong đó, có điều kiện về chưa tìm được việc làm mới như sau:

"4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

..."

Như vậy, căn cứ theo khoản 4 Điều 49 nêu trên thì sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN mà bạn chưa có việc làm thì mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Có việc làm mới theo hướng dẫn tại Nghị định 28/2015/NĐ-CP là bạn ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên. Do đó, nếu bạn đã được công ty mới giao kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì bạn không được coi là thất nghiệp và không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp bạn nghỉ việc ở công ty cũ, công ty sẽ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho quá trình đóng bhxh ở công ty cũ và trả sổ cho bạn. Nếu bạn chờ trả sổ lâu thì bạn có thể đọc mã sổ bảo hiểm xã hội để công ty mới đóng bảo hiểm tiếp cho bạn. Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ sẽ được cộng tiếp vào thời gian tham gia BHXH ở công ty mới.

>> Xem thêm:  Quy định về thời hạn trong hợp đồng lao động của cơ quan quản lý nhà nước ?

2.Thời gian làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu ?

Em chào luật sư. Hiện e mới nghỉ công ty ngày 14/8 tới nay đã gần 2 tháng nhưng cty hẹn e cuối tháng lấy sổ bảo hiểm. E có quan tâm tới bảo hiểm thất nghiệp là khi nào e làm hồ sơ cũng được hay là trong vòng bao nhiêu tháng phải làm bhtn ạ?

Trả lời:

Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

"1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, ngay sau khi lấy được sổ bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ gửi tới trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng BHTN theo quy định.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

3.Hợp đồng lao động và bảo hiểm thất nghiệp ?

Kính thưa Luật sư, Tôi có nhận lời về làm việc tại một công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự, trong vai trò người phụ trách phát triển kinh doanh của đơn vị. Sau 02 tháng thử việc, người đại diện công ty có tiến hành đánh giá và đề nghị miệng tiếp tuc công việc điều hành kinh doanh của công ty và sẽ ký hợp đồng. Gần 03 tháng sau, chưa thấy việc ký hợp đồng, tôi đã chủ động xin nghỉ việc, sau khi bàn giao công việc lại cho người được công ty chỉ định. Như vậy, tôi có được trợ cấp thất nghiệp không ? Nếu như tôi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó liên tục hơn 02 năm. Xin vô cùng cám ơn sự giải đáp của Luật sư.

Trả lời:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm 2013; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm liên tục 2 năm trước đó thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm, không biết là trong thời gian thử việc, bạn có HĐLĐ thử việc hay không, đây là 1 trong những giấy tờ thiết yếu để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ gồm có:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định)

2. Các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt lao động như:

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Với các hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo mùa thì cầm nguyên bản hợp đồng lao động đó.Các giấy tờ trên cần nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Bạn nộp hồ sơ tới Trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương nơi thuận tiện cho bạn.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

4. Chấm dứt hợp đồng khi hết hạn hợp đồng lao động ?

Cho tôi hỏi, tôi có hợp đồng lái xe cho ngành giáo dục từ tháng 7/1990 đến nay, cứ hai năm tôi phải ký hợp đồng lại để lên lương, cho đến hết mười hai bậc lương, rồi mỗi năm tôi phải ký lên lương vượt khung đến ngày 1/9/2019 hết hạn hợp đồng tôi tính không ký lại, để nghỉ việc làm, nếu cơ quan không cho tôi nghỉ, mà hợp đồng tôi đả hoàn thành (hết HD) thì tôi tự nghỉ có trái luật không ? Chỉ vì còn bốn tháng nửa là tôi đúng tuổi hưu ngày 20/12/2019. Vậy khi tôi nghỉ việc tôi có lãnh được tiền thôi việc và tiền thất nghiệp không ?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 36, luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

....

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

...

Như vậy nếu đã hết hạn hợp đồng, hoàn thành công việc thì việc chấm dứt hợp đồng lao động của bácạn là hoàn toàn đúng pháp luật. Sau khi nghỉ việc, bác sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc được quy định như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Bác lấy thời gian làm việc thực tế từ năm 1990 đến nay trừ đi thời gian bác được tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ ra số năm bác được chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Bác sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013. Bác có thể tham khảo các tình huống trên.

Tuy nhiên, nếu bác đã đủ tuổi hưởng lương hưu và đủ năm đóng bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả lương hưu hằng tháng cho bác, trường hợp này bác sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc rút bảo hiểm xã hội một lần ?

5. Tư vấn về địa điểm lãnh bảo hiểm thất nghiệp theo luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em ở huyện bình chánh vậy em mún nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu được ạ?e đóng bảo hiểm được 1 năm rồi nghỉ thai sản 1 năm,sau đó e làm lại cty đóng bảo hiểm đc 2 tháng thì e nghỉ việc vậy e có lảnh được bảo hiểm thất nghiệp ko ạ?

Trả lời:

Như vậy trong hợp này, tính đến thời điểm nghỉ việc, bạn đã đóng bảo hiểm được 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, bạn vẫn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần đối chiếu các điều kiện khác quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013. Nếu đáp ứng hết các điều kiện thì bạn cần nộp hồ sơ gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm tại huyện Bình Chánh để được nhận trợ cấp theo quy định trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội vui lòng gọi:1900.6162 - Đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản?