Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Thưa luật sư! Tôi có một số câu hỏi về luật lao động mong luật sư chỉ giúp. Đầu năm 2010 tôi có vào làm lái xe cho công ty. Khoảng một tháng sau thì tôi được ký hợp đồng. Một mình một xe nên hết ngày hết việc mới được nghỉ, làm ở đó không có lương cứng, chạy theo chuyến, cuối tháng tổng hợp số chuyến nhân với 45k, thời gian đầu nhiều việc nên khoảng hơn một tháng sau tôi mới có thời gian đi rút hồ sơ và sổ bảo hiểm của công ty cũ về nộp (5 năm). vì thu nhập không ổn định nên tháng 5 năm 2016 tôi có xin nghỉ phép để xang công ty khác thử việc, hết thời gian nghỉ phép tôi có làm đơn nghỉ việc rồi xang công ty nơi mà tôi đã thử việc để làm. Giờ tôi vẫn chưa lấy được sổ bảo hiểm, tôi chuyển sang công ty như thế vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ. Cảm ơn luật sư.

-Loc Hoang

Trả lời:

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy, căn cứ theo khoản 4 nêu trên thì sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN mà bạn chưa có việc làm thì mới đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Do bạn đã được làm việc tại công ty mới nên bạn không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa.

 

Thời gian làm hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu ?  

Em chào luật sư. Hiện e mới nghỉ công ty ngày 14/2 tới nay đã gần 2 tháng nhưng cty hẹn e cuối tháng lấy sổ bảo hiểm. E có quan tâm tới bảo hiểm thất nghiệp là khi nào e làm hồ sơ cũng được hay là trong vòng bao nhiêu tháng phải làm bhtn ak.
-Đoàn Trung Quốc

Trả lời:

Điều 46 Luật Việc làm 2013  quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, ngay sau khi lấy được sổ bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ( trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ) gửi tới trung tâm dịch vụ việc làm để được hưởng BHTN theo quy định.

 

Hợp đồng lao động và bảo hiểm thất nghiệp ?

Kính thưa Luật sư, Tôi có nhận lời về làm việc tại một công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự, trong vai trò người phụ trách phát triển kinh doanh của đơn vị. Sau 02 tháng thử việc, người đại diện công ty có tiến hành đánh giá và đề nghị miệng tiếp tuc công việc điều hành kinh doanh của công ty và sẽ ký hợp đồng. Gần 03 tháng sau, chưa thấy việc ký hợp đồng, tôi đã chủ động xin nghỉ việc, sau khi bàn giao công việc lại cho người được công ty chỉ định. Như vậy, tôi có được trợ cấp thất nghiệp không ? Nếu như tôi có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó liên tục hơn 02 năm. Xin vô cùng cám ơn sự giải đáp của Luật sư.

-Nguyễn Hữu Sang

Trả lời:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm 2013; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Như vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm liên tục 2 năm trước đó thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm, không biết là trong thời gian thử việc, bạn có HĐLĐ thử việc hay không, đây là 1 trong những giấy tờ thiết yếu để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hồ sơ gồm có:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định)

2. Các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt lao động như:

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Với các hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo mùa thì cầm nguyên bản hợp đồng lao động đó.Các giấy tờ trên cần nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

 

Chấm dứt hợp đồng khi hết hạn hợp đồng lao động ?

Cho tôi hỏi, tôi có hợp đồng lái xe cho ngành giáo dục từ tháng 7/1988 đến nay, cứ hai năm tôi phải ký hợp đồng lại để lên lương, cho đến hết mười hai bật lương, rồi mổi năm tôi phải ký lên lương vượt khung đến ngày 1/9/20197 hết hạn hợp đồng tôi tính không ký lại, để nghỉ việc làm, nếu cơ quan không cho tôi nghỉ, mà hợp đồng tôi đả hoàn thành (hết HD) thì tôi tự nghỉ có trái luật không ? Chỉ vì còn bốn tháng nửa là tôi đúng tuổi hưu ngày 20/12/2017.  Vậy khi tôi nghỉ việc tôi có lãnh được tiền thôi việc và tiền thất nghiệp không ? Còn tính hưu của tôi có lọt qua 1/1/2018 không vậy ? Xin gởi tôi bằng gmail tôi thành thật biết ơn.

-Tâm Trần

Trả lời:

Theo quy định tại điều  36, luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy nếu đã hết hạn hợp đồng, hoàn thành công việc thì việc chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là hoàn toàn đúng pháp luật. Sau khi nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc được quy định như sau:

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.Nếu bạn đủ tuổi hưởng lương hưu thì cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả lương hưu hằng tháng cho bạn, trường hợp này bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa.

 

Tư vấn về địa điểm lãnh bảo hiểm thất nghiệp theo luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em ở huyện bình chánh vậy em mún nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu được ạ?e đóng bảo hiểm được 1 năm rồi nghỉ thai sản 1 năm,sau đó e làm lại cty đóng bảo hiểm đc 2 tháng thì e nghỉ việc vậy e có lảnh được bảo hiểm thất nghiệp ko ạ?
-Phan Thị Thúy Kiều

Trả lời:

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy trong hợp này, tính đến thời điểm nghỉ việc, bạn đã đóng bảo hiểm được 12 tháng trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, bạn vẫn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cần nộp hồ sơ gửi đến trung tâm dịch vụ việc làm tại huyện Bình Chánh để được nhận trợ cấp theo quy định trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội vui lòng gọi:1900.1975 - Đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp - Công ty luật Minh Khuê