1. Tư vấn mức bồi thường khi phạm tội hiếp dâm ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nếu phạm tội hiếp dâm nhưng gia đình bị cáo không chấp nhận bồi thường, chấp nhận ngồi tù, điều này có được hay không hay là bắt buộc phải bồi thường cho nạn nhân và mức bồi thường là bao nhiêu ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.S

>> Luật sư tư vấn hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định pháp luật, người thực hiện hành vi hiếp dâm sẽ phải chịu cả trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

1. Về trách nhiệm hình sự:

Điều 141 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định rõ các hình phạt với người có hành vi hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

.................

2. Về trách nhiệm dân sự

Việc bồi thường thiệt hại cho người bị hại trong trường hợp này được áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 . Người thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cho người bị hại, cụ thể như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

..............

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy phía người bị hại cần thống kê các thiệt hại để đưa ra mức bồi thường hợp lý dựa trên các căn cứ trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Tố cáo như thế nào khi bị hiếp dâm ?

Thưa luật sư, Mình có quen với một người con trai. Quen trong kiểu giúp đỡ nhau thôi ạ. Anh ý giúp mình trước. Mình muốn cảm ơn anh ý. Nên anh ý mời đi uống nước. Mình cũng đi ạ. Lúc đấy 11h đêm ạ. Mình không nghĩ là anh ta lại giở trò đồi bại với mình ạ. Anh ý đưa mình ra cánh đồng vắng. Hiu hút. Không có người, rồi ôm, hôn mình.
Mặc dù mình không đồng ý. Linh cảm chuyện không lành. Mình đòi về, Rồi anh ý không cho. Rồi anh ý vật mình ra đất. Trên con đường cỏ. ( bờ cỏ ạ.). Rồi. Cởi áo mình. Rồi tự cởi quần áo của anh ta. Rồi. Lôi dương vật của anh ta ra rồi nhét vào miệng mình. Bắt mình quan hệ với anh ta bằng miệng. Mặc mình gào khóc. Xin tha. Nhưng anh ta vẫn ép. Một hồi sau mình chống cự và bỏ chạy thoát được. Chuyện tóm tắt là vậy ạ.
Luật sư cho mình hỏi là mình có thể ép buộc anh ta vào tội liên quan đến hiếp dâm không ạ. ? Và tố cáo như thế nào ạ. Mong nhận dc sự giúp đỡ ạ. Bây giờ mình rất hoang mang và sợ ạ. Mình khóc suốt. Mà không giám nói cho ai ạ. (Mình năm nay 20 tuổi ạ. (đang là sinh viên).
Cầu xin sự giúp đỡ. Từ luật sư.

Trả lời:

Căn cứ theo điều 141 Bộ luật hình sự 2015

Dấu hiệu pháp lí:

- Chủ thể của tội phạm: Thực tiễn xét xử loại tội này ở nước ta xác định chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, là nam giới. Nữ giới chỉ có thể tham gia với vai trò là người đồng phạm như người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

- Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

- Mặt khách quan:

+ Hành vi thứ nhất là thực hiện một trong những thủ đoạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác.

+ Hành vi thứ hai là giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Hành vi giao cấu được coi là trái với ý muốn của nạn nhân khi hành vi đó không được nạn nhân đồng ý, chấp nhận.

Trường hợp nạn nhân miễn cưỡng chấp nhận giao cấu vì một lý do nào đó thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Tội phạm hoàn thành khi cả hai hành vi trên được thực hiện.

- Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp.

Như vậy, khi bạn bị anh ta vật ra đất được coi là thủ đoạn dùng vũ lực để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của bạn nên hành vi của người này đã đủ để cấu thành tội hiếp dâm. Bạn có thể tố cáo người này về hành vi trên. Nhưng để tố cáo được thì bạn phải có bằng chứng chứng minh được hành vi đó của anh ta thì cơ quan điều tra mới có thể giải quyết được.

Đối với trường hợp của bạn thì muốn chứng minh được anh ta có hành vi hiếp dâm thì trên người bạn phải có có tinh dịch của người thực hiện hành vi hiếp dâm hoặc việc người khác cứu giúp tức thời khi chưa đạt mục đích của tội phạm, hoặc chứng cứ khác có liên quan đến hành vi đó....khi người này đang tiến hành hiếp dâm. Việc tố cáo hành vi hiếp dâm hiệu quả ngay sau khi tội phạm thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân. Do bạn đã chống cự và tự giài thoát được cho mình nên trường hợp này hành vi của anh ta chưa gây ra hậu quả gì thì sẽ là phạm tội chưa đạt, nhưng vẫn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Đối với hành vi của người đã hiếp dâm bạn thì bạn có thể tố cáo nếu có đủ chứng cứ, và anh ta có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Bị đồng nghiệp hiếp dâm làm cho có thai

Xin chào luật sư. Em muốn luật sư tư vấn về một vụ việc như sau: Em làm ở TP. Hồ Chí Minh, bạn gái em đang làm trong cơ quan nhà nước ở BP từ năm 2016. Đầu tháng 6/2017 bạn gái em về phòng trọ cất đồ. Người làm cùng biết đi theo về phòng hiếp dâm bạn gái em ở phòng trọ và ngay sau đó bạn gái em đã mua thuốc tránh thai, nhưng thuốc không có tác dụng, bạn gái em sợ nên giấu và giờ có thai nên mới nói với em. Em và bạn gái em lâu lâu mới quan hệ nhưng có sử dụng BCS theo em được biết thời gian trước thì người làm cùng chia tay người yêu mới quay qua tán tỉnh bạn gái em và họ làm liều hiếp dâm bạn gái em.

Người đó dẫn bạn gái em đi khám thai, giờ em muốn kiện người đó thì mong luật sư tư vấn và cho em biết thêm chi tiết về tội hiếp dâm làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù như thế nào?

Người gửi: T.A

>> Luật sư tư vấn hình sự về hành vi hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Theo những tình tiết mà bạn trình bày ở trên thì Chúng tôi chưa có đủ căn cứ để khẳng định người đó có phạm tội hiếp dâm hay không? Bởi vì, để xác định vấn đề này trước tiên bạn phải tự mình trả lời một số câu hỏi:

- Người đó và bạn gái bạn có quan hệ gì ngoài việc là đồng nghiệp không?

- Việc quan hệ giữa bạn gái bạn và người đó là bị cưỡng ép thật hay là bạn gái bạn có sự đồng thuận?

- Bạn gái bạn có muốn trình báo hành vi trên của người đó không?

Những câu hỏi trên bạn phải hỏi bạn gái mình thì trên cơ sở đó mới có căn cứ để nói rằng người đó có hiếp dâm bạn gái bạn hay không.

Hiện nay, đối với tội hiếp dâm thì được quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

>> Xem thêm:  Dưới 14 tuổi có hành vi giao cấu với trẻ em 5 tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

4. Hiếp dâm chưa thành hình phạt thế nào ?

Thưa luật sư, Em có một cháu gái chưa đủ 16 tuổi có quen 1 bạn 20 tuổi. Nói chuyện qua lại một hôm bạn trai rủ đi nhà bạn chơi lúc ra về bạn trai này giả vờ say không chạy xe được muốn tìm chỗ nghỉ rồi đưa bé vào nhà nghỉ. Lúc này có ý định hiếp dâm nhưng bé kháng cự không đồng ý nên hiếp dâm không thành tới sáng thì bé được đưa về, cho em hỏi trường hợp trên người thanh niên trên có chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật không thưa luật sư em rất mong được sự tư vấn tu luật sư em chân thành cảm ơn Trân trọng !

-Vangioi

Trả lời:

Theo Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, tội hiếp dâm chỉ có thể được xác lập khi có hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân đã được thực hiện, tức là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm hại tới quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ đã xảy ra hay nói cách khác hậu quả từ hành vi phạm tội đã phát sinh. Hậu quả ở đây có thể là sức khỏe của nạn nhân, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị ảnh hưởng, thậm chí có thể là tính mạng của nạn nhân bị đe dọa gây thiệt hại. Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Hậu quả của hành vi hiếp dâm không thể phát sinh khi hành vi giao cấu chưa được thực hiện và ngược lại, khi hành vi giao cấu trái với ý muốn được thực hiện thì hậu quả cũng phát sinh. Dấu hiệu hành vi và hậu quả trong tội hiếp dâm luôn là các yếu tố đi kèm với nhau, không thể thiếu một trong hai yếu tố đó. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì tội hiếp dâm không thể xác lập.

Như vậy, trong trường hợp này không đủ điều kiện để khởi tố bạn trai của cháu gái bạn về tội hiếp dâm trẻ em được.

>> Xem thêm:  Thuê khách sạn ngủ cùng bạn gái 16 tuổi 11 tháng có phạm pháp ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn khởi kiện hành vi cưỡng bức người 17 tuổi sau 2 năm ?