Tại cơ quan công an Long khai thanh sắt là của ông Vũ Kim Hà cho Long mượn, sau khi gây án đã cất tại khe tường của gia đình Long. Long bị tạm giam từ ngày 19/10/2012. Hội đồng định giá tổng tài sản bị chiếm đoạt là 1.980.000 đồng. Long có 01 tiền án, Bản án số 10/HSST ngày 01/02/2009 về tội trộm cắp tài sản, với mức án 09 tháng tù giam. Hỏi Trong vụ án trên, những người nào có thể đến văn phòng luật sư để xin tư vấn? Nếu mẹ của Long đến tư vấn pháp luật hỏi hành vi của Long có bị coi là phạm tội trộm cắp tài sản không; có coi là phạm tội cố ý gây thương tích không? Mong luật sư hãy tư vấn cho mẹ Long. Ông Kim đến tư vấn hỏi việc ông mua tài sản của Long như trên có bị coi là tội phạm không, thì cán bộ tư vấn trả lời như thế nào? Nếu cả chị Thơm và mẹ của Long đều xin tư vấn thì có thể nhận tư vấn không? Và nội dung cần tư vấn cho họ là gì? tôi xin cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

...

Như vậy trường hợp này của em họ bạn (Long) đã bị phạt tù theo quyết định Bản án số 10/HSST ngày 01/02/2009 về tội trộm cắp tài sản, với mức án 09 tháng tù giam. Đến ngày 18/10/2010 Long lại tiếp tục phạm tội như vậy thì theo quy định tại khoản 2b Điều 70 thì phải hết thời hạn 03 năm kể từ khi có quyết định hình phạt tù thì Long mới được xóa án tích nên việc Long lại phạm tội ngày 18/10/2010 thì Long đã tiếp tục phạm tội trong khi mình vẫn còn tiền án.
Theo quy định tại khoản 1,2,3 Điều 173 về tội trộm cắp tài sản như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

...

Bạn hỏi những người nào có thể đến văn phòng luật sư để xin tư vấn? Xin tư vấn là những người thân trong gia đình Long hay bất kỳ ai đều có thể đến các văn phòng luật để được tư vấn

Trường hợp của Long vì đã có án tiền sự nay Long lại tiếp tục trộm cắp và mặc dù tài sản trộm cắp dưới 2 triệu nhưng Long vẫn phải chịu hình phạt cho tội trộm cắp tài sản.

Long có được coi là phạm tội cố ý gây thương tích không?

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trường hợp ông Kim đến hỏi mua tài sản của Long thì nếu như ông Kim không biết đây là tài sản do Long trộm cắp được mà có thì ông Kim không phải chịu trách nhiệm hình sự còn nếu ông Long biết mà vẫn tiêu thụ thì ông Long sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều 323 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.