Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động về bảo hiểm của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn V.T.T.H, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 chỉ có quy định về việc người lao động có quyền nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc và người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người lao động không còn làm việc, mà không có quy định về việc người lao động nếu nhờ người khác lấy hộ sổ bảo hiểm xã hội thì phải có giấy ủy quyền. Việc công ty yêu cầu bạn phải làm giấy ủy quyền cho bạn của bạn rồi mới thực hiện trả sổ bảo hiểm xã hội của bạn là một hình thức bảo đảm, tránh việc có người giả danh bạn đến nhận sổ bảo hiểm xã hội của bạn, hay nói cách khác, đây là việc bảo đảm, tránh xảy ra các tranh chấp về sau. Do đó, bạn nên làm giấy ủy quyền cho bạn của bạn để nhận sổ bảo hiểm xã hội thay bạn.

Về cách thức lập giấy ủy quyền, chúng tôi đã có bài viết tư vấn về cách thức lập giấy ủy quyền chi tiết và cụ thể, mời bạn tham khảo trong link sau đây: Mẫu giấy ủy quyền giữa cá nhân với cá nhân

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội, lao động trực tuyến : 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê