Nộp đơn tại Tòa án nào và bao lâu thì được giải quyết? Tôi có một bé gái 15 tháng tuổi, tôi chưa đi làm. Theo luật thì tôi có được nuôi bé không?

Tôi xin cám ơn!                                                          

Người gửi: Ngadang

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoạigọi:   1900.6162

Luật sư: Lê MInh Trường - Hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Hiện nay, thì pháp luật không có quy định là đơn xin ly hôn phải viết dưới hình thức nào, việc này tùy thuộc vào từng tòa án, có tòa sẽ có mẫu đơn riêng, có tòa thì không yêu cầu mẫu đơn có nghĩa là có thể viết tay chỉ cần đầy đủ các thông tin cần thiết là được. Vấn đề này bạn có thể đến tòa án nơi bạn nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn để hỏi thêm thông tin, nếu tòa án yêu cầu mẫu đơn riêng thì bạn tiến hành mua đơn tại tòa án theo quy định.

Theo quy định tại điều 25, 33, 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 thì bạn nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú nếu bạn đơn phương ly hôn và tại nơi chồng bạn cư trú hoặc nơi bạn cư trú nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn.

Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Như vậy, sau 5 ngày kể từ ngày nộp đơn bạn sẽ được thông báo là đơn của bạn có được chấp thuận hay không hay thiếu những giấy tờ gì, phải bổ sung những gì. Thời gian tối đa để giải quyết vụ án ly hôn hiện nay theo quy định là 4 tháng, trong trường hợp có tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 6 tháng.

Khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn mới 15 tháng tuổi mặc dù bạn chưa đi làm nhưng vẫn được ưu tiên nuôi con  và chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng để bạn nuôi con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1.Tư vấn thủ tục ly hôn;

2.Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3.Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4.Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5.Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6.Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;