>> Luật sư tư vấn pháp Luật hôn nhân về thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân. Các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân, trên thực tế, có thể được xếp thành ba nhóm.

- Vợ hoặc chồng chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết (gọi chung là chết);

- Vợ và chồng ly hôn;

- Vợ và chồng không sống chung nhưng không tiến hành thủ tục ly hôn.

Trong trường hợp thứ ba, luật Việt Nam vẫn xem các đương sự là vợ và chồng hợp pháp và vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau.

Trong hai trường hợp đầu, vợ hoặc chồng hoặc cả vợ và chồng trở thành người độc thân sau khi hôn nhân chấm dứt và có quyền kết hôn với người khác. 

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân (về mặt pháp lý) ngay trong lúc cả vợ và chồng đều còn sống. Đây là biện pháp cuối cùng mà luật cho phép thực hiện trong trường hợp cuộc sống vợ chồng lâm vào tình trạng khủng hoảng mà không thể được khắc phục bằng bất kỳ biện pháp nào khác.

Hơn nữa luật hôn nhân và gia định 2014 dã khẳng định :" Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án."

-> Như vậy việc vợ chồng tự thỏa thuận với nhau để chấm dứt quan hệ hôn nhân không được pháp luật công nhận là đã chấm dứt quan hệ hôn nhân, họ vẫn có những nghĩa vụ ràng buộc về con chung, tài sản chung...Họ vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau. 

Những điều cần lưu ý:

-> Việc đăng ký kết hôn hay giải quyết ly hôn là quyền của mỗi công dân, không ai có quyền cưỡng ép, tuy nhiên đề tiến hành ly hôn được pháp luật công nhận, và để xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi công dân khi đã kết hôn cần có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân cảu 2 bên vợ chồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về hiệu lực giấy đăng ký kết hôn ?

Chưa lấy giấy chứng nhận ly hôn, bây giờ phải làm thế nào ?

Ly hôn không có giấy đăng ký kết hôn cần thủ tục gì?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê