Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp hai vợ chồng quyết định ly hôn vì không thể chung sống với nhau được nữa thì phải làm đơn ly hôn gửi lên Toà án nhân dân có thẩm quyền. Theo như thông tin chị cung cấp thì hai vợ chồng quyết định ly hôn có nghĩa là đều mong muốn, đồng thuận ly hôn nhưng các vấn đề về nuôi con và tài sản không thể đi đến thoả thuận thì sẽ nhờ Toà án giải quyết.

- Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình được pháp luật quy định tại điều 55, luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Vậy ly hôn thuận tình là sự tự nguyện ly hôn của cả hai bên và đã thoả thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục đảm bảo được quyền lợi của mẹ và con thì Toà án công nhân thuận tình ly hôn. Còn nếu không thoả thuận được về tài sản và quyền nuôi con thì Toà án giải quyết việc ly hôn (việc Toà án giải quyết việc ly hôn này không nói rõ là sẽ xử lý cụ thể như thế nào nhưng sẽ có hai trường hợp như sau: Thứ nhất là tiếp tục thụ lý ly hôn thuận tình và Toà án đứng ra quyết định về các vấn đề tranh chấp; Thứ hai là đề nghị vợ hoặc chồng làm đơn ly hôn đơn phương).

Để ly hôn được cần các giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

+ Đơn xin ly hôn

+ Giấy đăng ký kết hôn bản chính

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng)

+ Bản sao giấy khai sinh của con

+ Bản sao công chứng các giấy tờ về tài sản như: sổ đỏ, giấy đăng ký xe...

Sau đó nộp lên Toà án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (cư trú: là nơi thường trú và tạm trú)

- Làm sao để giành được quyền nuôi con?

Con của chị hiện tại được 7 tuổi, như vậy theo quy định của pháp luật thì phải xem xét ý kiến của con, có nghĩa là khi con 7 tuổi thì con có quyền lựa chọn được ở với ai, các bên phải tôn trọng quyền quyết định này của con. Căn cứ theo khoản 2, điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Ngoài sự quyết định của con ra thì chị phải chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con, điều kiện của chị phải tốt hơn chồng chị về các mặt như sau:

+ Mặt vật chất: Trong vấn đề này chị phải có kinh tế ổn định (có thu nhập tốt), có nhà cửa, có môi trường sống tốt...

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

+ Mặt tinh thần: Trong vấn đề này thì tình cảm của chị dành cho con phải nhiều hơn chồng, chị không có hành vi đánh đập, hành hạ con, luôn luôn giành tình cảm cho con...

- Tài sản sẽ được chia như thế nào?

Đối với tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia theo quy định của pháp luật nếu hai vợ chồng không thể thoả thuận được với nhau, căn cứ theo khoản 2, điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo như thông tin chị chia sẻ thì chồng chị là người gia trưởng, thường xuyên đánh đập chị thì anh đã có hành vi bạo lực gia đình vi phạm pháp luật. Như vậy rất có thể chồng chị sẽ được chia phần ít hơn của chị vì do lỗi thuộc về chồng chị.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?