Ngoài ra, chúng em đã ly hôn và chồng em phải nuôi con nhỏ và phụng dưỡng mẹ già hơn 80 tuổi thì chồng em có được hoãn chấp hành án phạt tù không? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật viên chức năm 2010;

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

2. Chuyên viên hỗ trợ giải đáp:

Viên chức có bị thôi việc khi người thân bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Theo quy định tại Điều 52 Luật viên chức năm 2010, buộc thôi việc là một trong những hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức có những sai phạm. Cụ thể, theo quy định tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức thuộc một trong các trường hợp sau:

Điều 13. Buộc thôi việc

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức

Như vậy, trường hợp bản thân viên chức bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng mới là căn cứ để viên chức bị xử lý kỷ luật theo hình thức buộc thôi việc. Việc người thân, ở đây là chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự không phải là căn cứ để bạn bị buộc thôi việc.

Đang nuôi con nhỏ có được hoãn chấp hành án phạt tù?

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, các trường hợp được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù gồm có:

"a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm."

Theo quy định trên, việc tạm hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp đang nuôi con nhỏ chỉ áp dụng đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Trường hợp này sẽ được tạm hoãn đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng cũ của bạn hiện đang phải nuôi con nhỏ và phụng dưỡng mẹ già hơn 80 tuổi. Vậy không rõ, trong gia đình có còn ai là lao động nữa không (trong gia đình có ai đang đi làm, đang trong độ tuổi lao động không?) Nếu chồng cũ của bạn được xác định là lao động duy nhất trong gia đình thì chồng bạn có thể làm đơn xin hoãn chấp hành án phạt tù theo trường hợp: "Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt". Trường hợp này, chồng cũ của bạn sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù đến một năm.

Tuy nhiên, nếu trong gia đình vẫn còn những người lao động khác thì chồng cũ của bạn không thuộc trường hợp được hoãn chấp hành án phạt tù với lý do "nuôi con nhỏ". Vì nếu trong trường hợp anh bị chấp hành án phạt tù, quyền nuôi con nhỏ sẽ được giao lại cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê