1. Trường hợp nào Tòa án sẽ giải quyết ly hôn ?

Chào luật sư, Em xin nhờ luậ sư tư vấn tình trạng hôn nhân với ạ. Em và chồng kết hôn được 5 năm có cậu con trai 5 tuổi. Trong chuyện hôn nhân gia đình em có nhiều mâu thuẫn lắm. Chồng thường xuyên nhậu nhẹt, hay đánh đập và chửi mắng em. Em làm nhân viên văn phòng ở trường học, còn chồng em làm ruộng.

Tính chồng em nóng nảy và nói năng tục tĩu lắm. Lại mang tính làm biếng, nhà cửa từ trong ra ngoài đều em lo hết. Khi chồng em chăn nuôi hay trồng trọt thì em bỏ tiền cho làm đến khi thu hoạch thì chồng em gom tiền đưa cho mẹ chồng giữ hết. Nếu em kêu trả tiền vốn lại cho em thì bên chồng nói em ích kỉ. Lương em chỉ hơn 2 triệu mà em phải lo con đi học rồi lo mọi thứ, đến nỗi nhiều khi đi làm em phải nhịn đói. Trong khi đó, em đi làm về phải lo làm việc mọi thứ trong gia đình đến nỗi phải thường xuyên xách nước để sử dụng. Có lúc khi đi làm về xong là em phải ra ngoài ruộng làm tới 9-10 giờ đêm mới về nhà ngủ. Em thật sự chán cảnh sống mà mọi người bên chồng và chồng em lại đối xử tệ bạc với em như vậy. Cách đây 2 tháng em bị chồng đánh đến thủng màng nhĩ mà ba mẹ chồng em không la chồng em với lại giả bộ làm ngơ không biết gì. Xin luật sư tư vấn nếu em li hôn thì tòa có giải quyết hay không, em không muốn hòa giải đâu, bởi em đã chịu đựng cảnh này trong 5 năm thử hỏi có ai chịu đựng cảnh này không. Cho em hỏi em muốn giành quyền nuôi con, trong khi đó chồng em giành nuôi và nói nếu em bắt con thì chồng em sẽ giết em.

Nếu sau li hôn, chồng em tìm cách phá hoại việc làm của em và đánh đập em, em phải làm sao, nên tiếp tục làm việc ở địa phương hay đi nơi khác sinh sống vì em làm gần nhà chồng em khoảng 10 cây số.

Xin nhờ luật sư tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

Giải quyết ly hôn, phân chia tài sản và con cái ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

"Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...."

Như vậy, chồng bạn đã thường xuyên có hành vi đánh đập, đối xử tệ bạc, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Việc hòa giải cơ sở được nhà nước và xã hội khuyến khích chứ không ép buộc nên bạn có quyền không thực hiện việc hòa giải cơ sở. Tuy nhiên, hòa giải tại tòa là thủ tục bắt buộc, cho nên bạn không thể yêu cầu Tòa án không tiến hành hòa giải được.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn được thuân theo quy định tại Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.....

Như vậy nếu không thỏa thuận được người nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định bạn hay chồng bạn là người nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Nếu bạn là người có quyền nuôi con thì bạn phải tuân theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014 và chồng bạn phải tuân theo Điều 82 luật này.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo đó, chồng bạn nếu không được trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của bạn; có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; có quyền được thăm con nhưng không được phép lạm dụng việc thăm nom mà gây cản trở hay ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con của bạn. Nếu chồng bạn có ý định tìm cách phá hoại việc làm của bạn, đánh đập bạn, cản trở bạn nuôi con thì đã vi phạm quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

2. Lợi ích của việc thuê luật sư là gì khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố mẹ cháu đang làm thủ tục ly hôn nhưng còn một số điều rõ nên cháu muốn hỏi luật sư một số điều như sau ạ:
* Về phần tài sản: Bố mẹ cháu có 3 người con, 2 người con gái đã lấy chồng, còn một em trai đang học năm nhất, nếu bố mẹ cháu li hôn thì tài sản sẽ được chia như thế nào ạ? (về đất trồng cây cao su thì em trai cháu cũng phụ giúp bố mẹ cháu trồng, chăm sóc, xịt thuốc khi em cháu còn học gần nhà, chị cháu và cháu thì đưa tiền cho bố mẹ cháu để mua phân, thuê người làm như vậy 3 đứa con có được chia tài sản hay không, và nếu được chia thì 2 người con gái nhường lại phần tài sản đó cho mẹ cháu được không ạ, và có cần phải làm thủ tục gì không ạ)
* Về mảnh đất của bác cháu: Năm 2011 bác cháu có mua một mảnh đất ở gần nhà cháu, vì làm thủ tục mua bán mà bác cháu ở xa nên đã nhờ bố mẹ cháu đứng tên giùm trên mảnh đất đó để thuận tiện cho việc làm thủ tục, nay bố cháu không trả lại mảnh đất đó cho bác cháu, vậy bác cháu có thể kiện bố cháu được không ạ (bác cháu có đoạn băng ghi âm về việc bố cháu thừa nhận mảnh đất đó là tiền của bác cháu mua bố cháu chỉ là người đứng tên hộ, có chị gái bố cháu làm chứng mảnh đất đó là của bác cháu, hàng xóm xung quanh họ cũng biết mảnh đất đó là của bác cháu, nếu họ làm chứng thì miếng đất đó có được trả lại cho bác cháu không ạ, và thủ tục phải làm như thế nào ạ)
* Năm 1986 bố mẹ cháu có đăng ký kết hôn tại Hưng Yên, nhưng sau đó giấy kết hôn đã bị thất lạc nên hiện giờ không có giấy kết hôn, nếu không còn thì khi ra tòa, tòa án có yêu cầu giấy kết hôn không ạ, và nếu họ cần thì mẹ cháu làm giấy xác nhận tại UBND xã xác nhận rằng bố mẹ cháu đã kết hôn và xin trích lục lại giấy kết hôn có được không ạ ?
Cháu rất mong sự phản hồi lại của đoàn Luật sư, cháu cám ơn luật sư rất nhiều ạ

Trả lời:

- Về tài sản: Nếu bạn chứng minh được các con có bỏ tiền của và công sức đóng góp vào khối tài sản chung của ba mẹ thì khi ba mẹ ly hôn thì các con sẽ được chia một phần khối tài sản chung đó.

- Về mảnh đất của bác: Bác bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện Tòa án để đòi lại mảnh đất đó.

- Nếu mất Giấy đăng ký kết hôn thì ba mẹ bạn có thể đến UBND xã nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục.

Chào luật sư, Tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp.Tôi và chồng cưới nhau đến nay cũng gần 2 năm.Năm đầu tôi còn đang học đại học.Nên vợ chồng sống với nhau bình thường,được 1 năm sau tôi ra đi làm thì vợ chồng bắt đầu xảy ra mâu thuẫn.Chồng tôi ghen tuông vô cớ,thường xuyên kiếm chuyện cải nhau,tất cả đều là những chuyện không đâu vào đâu.Thời gian qua tinh thần tôi sa sút vì áp lực tinh thần.Qua nhiều lần cải nhau gia đình tôi có khuyên răng giải hòa nhưng a vẫn không thay đổi.Đến ngày hôm nay mâu thuẫn đã lên đỉnh điểm và tôi k thể nào bỏ qua đc nữa.Tôi quyết định ly hôn.Nhưng a không đồng ý.Vậy tôi có thể đơn phương xin ly hôn được hay không thưa luật sư.Mong luật sư tư vấn cho tôi được thấu đáo ? Chân trọng cảm ơn !

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì chồng bạn có thể yêu cầu ly hôn.

3. Vàng cưới giải quyết như thế nào?

Kính gửi Công ty luật Minh Khuê ! Em nhờ Công ty tư vấn giúp em trường hợp này ạ, em xin chân thành cảm ơn ! Em & chồng đăng ký kết hôn ngày 21/9/2015, Trước đó ngày 10/8/2015 là đám Nối, cha mẹ chồng có trình nạp tài cho em 1 cây vàng, *Đến ngày 21/10/2015 rước dâu về bên nhà trai thì chú bác, anh chị bên chồng cho vợ chồng em 05 chỉ vàng,* đến ngày 27/3/2016 thì cha mẹ chồng dẫn em về nhà cha mẹ ruột nói là: Cho gửi lại con dâu, vì dạy không biết nghe lời. Em ở bên nhà mẹ ruột đến ngày 20/4/2016 thì chồng nhắn tin điện thoại cho em đòi ly hôn & nói em phải trả lại 05 chỉ vàng chú bác bên chồng cho ( Vì cho chồng chứ không phải cho cô dâu ). Nhưng em không đồng ý ly hôn, vì em còn thương chồng mình, Vợ chồng em chưa có con hoặc có tài sản nào khác ạ. Vậy cho em hỏi: 1. Nếu em không đồng ý ly hôn thì chồng em có thể đơn phương xin ly hôn được không ạ ? 2. Vàng cưới có phải chia đôi hoặc trả lại 05 chỉ vàng như lời chồng em nói không ạ ? Em xin cám ơn & mong chờ hồi âm ạ !

=> Về phần vàng cưới, do tài sản được tặng cho cho vợ chồng sau khi đã đăng ký kết hôn nên nó được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Chào luật sư! Em đăng kí kết hôn tại nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của chồng. Hiện nay em đang làm thủ tục ly hôn. Thì em nộp hồ sơ ở nơi em đăng kí kết hôn, nay nơi em đang cư trú. Con em hiện nay 13 tháng tuổi, em làm nhân viên kế toán (Đã có biên chế), chồng em làm thợ mộc. Trong quá trình chung sống chồng em không chú tâm làm ăn mà tụ tập bạn bè cà phê, rượu bia, đánh bài nữa. Em muốn dành quyền nuôi con nhưng chồng em lại đang tranh giành nói là điều kiện nơi chồng em ở tốt hơn cho bé. Chồng em ở TP Đà Nẵng. Em sinh sống và làm việc ở 1 huyện miền núi của Quảng Ngãi. Vậy thì khi ra tòa khả năng giành quyền nuôi con của em có thắng được không ạ? Sau ly hôn, em muốn đổi họ của bé thành họ của em, thay đổi luôn tên cho bé thì thủ tục và hồ sơ như thế nào ạ? Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ!

=> Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Bạn cần phải có sự đồng ý của người chồng cũ bởi về mặt pháp luật, chồng cũ của bạn là cha đẻ của cháu, do đó vẫn có những quyền và nghĩa vụ của cha đối với con, trừ khi cha cháu yêu cầu Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ cha, con.

Kính chào Luật sư, Gia đình em toàn bộ là đảng viên từ bố mẹ đến anh trai. Anh em kết hôn với người không phải là đảng viên và có 2 con trai. Chị dâu em không đi làm, chỉ ở nhà chăm sóc con. Sau một khoảng thời gian nhàn rỗi, chị dâu em đã sinh ra ham mê đánh bạc và nhiều lần anh trai em phải trả nợ cho chị. Cách đây 4 năm chị đã bỏ nhà chồng để chạy trốn nợ để lại 2 con trai cho anh em nuôi, bé nhỏ mới chỉ 2 tuổi. Trong suốt thời gian trên chị ấy chưa 1 lần quay trở về nhà. Nay anh trai em phải lòng 1 người phụ nữ đã từng ly hôn nhưng không có con và muốn kết hôn với chị ấy ( chị này cũng không phải đảng viên). Em mong nhờ luật sư tư vấn giúp anh trai em về thủ tục đơn phương xin ly hôn ( vì chị dâu em không chịu ly hôn) để giúp anh em sớm tìm được hạnh phúc. Em xin chân thành cám ơn Luật sư. Trân trọng

=> Tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

Về thủ tục ly hôn vắng mặt, nếu vợ bạn có đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ thực hiện thủ tục xét xử vắng mặt.

Thưa luật sư, Tôi có một con gái bị khuyết tật thần kinh nặng và không có khả năng nhận thức (do xung đột gen) với người vợ thứ nhất, sau khi ly hôn tôi kết hôn với một người phụ nữ khác cô ấy cũng có một đứa con (bình thường). chúng tôi đã sinh được 1 con chung. Vậy tối xin hỏi; Tôi có được sinh tiếp một đứa con thứ 3 không? Xin cảm ơn.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc cấm hay xử phạt đối với việc sinh con thứ ba.

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

4. Vợ bỏ đi rồi mới ly hôn thì có được chia tài sản không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

5. Giải quyết ly hôn, phân chia tài sản và con cái ?

Chào luật sư tôi muốn hỏi một vài điều mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi và chồng tôi kết hôn nay đã được 14 năm, có với nhau hai con, bé lớn 13 tuổi, cháu nhỏ 6 tuổi ( bị dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa đi được), từ ngày lấy nhau và sinh hai con, chồng tôi lo việc xây dựng nhà cửa còn tôi lo chăm con ăn uống trong nhà (tiền lương mỗi đứa lo một khoản). Thời gian 2 năm đầu sinh cháu bé do cháu bị bệnh phải chạy chữa thường xuyên khắp các bệnh viện, nên việc mua đồ ăn trong nhà chồng tôi mua vì vậy anh ấy lúc nào cũng kể mọi việc do anh ấy làm hết, tôi chỉ là kẻ ăn bám chẳng làm gì được cho gia đình.

Thu nhập của tôi chỉ hơn 4tr/ tháng, tôi phải lo ăn uống trong nhà, lo cho con cái học hành, ốm đau, chồng tôi cũng chưa bao giờ phụ giúp tiền bạc cho tôi về mặt này, nhiều lúc túng thiếu tôi phải vừa đi dạy vừa đi làm thêm kiếm thêm thu nhập, cho con cái có cuộc sống tốt hơn nhưng trong tâm trí anh ấy tôi là người suốt ngày giấu đút tiền cho cha, mẹ anh em. Đã nhiều lần ổng đay nghiến chì chiết tôi, có lần còn đập diện thoại, đốt hết quần áo đuổi tôi ra khỏi nhà. Vì con tôi đã cố nhịn nhưng ổng lên nhà ngoại nói ba má tôi không biết dạy con, làm bao nhiêu thì đưa hết về cho cha mẹ, chồng hỏi thì không đưa (chưa bao giờ chồng tôi đưa cho tôi được một đồng).

Nhiều lần tôi có ý định ly hôn nhưng thương con, sợ con thiếu thốn tình cảm, sợ chị em bị chia cắt nhưng có sống chung ổng cũng không nuôi con tôi ngày nào, không phụ giúp tôi việc gì thì con cái cũng khổ, làm thầy giáo nhưng suốt ngày ổng chỉ biết ăn nhậu chơi bời. Tiền ăn nhậu không tiếc, đến khi hết tiền hỏi không đưa thì chửi rủa kể lể đủ điều. Khi làm nhà lớn tôi gom góp cũng đưa cho chồng tôi được mấy chục triệu nhưng kể ra tôi chẳng làm được gì, tôi nói ổng viết đơn ly hôn đi thỏa thuận phân chia tài sản rõ ràng, tôi không cần tài sản đó nhưng tôi muốn đòi để cho con tôi sau này, để sau khi ly hôn con tôi có chỗ ở.

Nhưng ổng nói đừng có ngồi không mà chờ hưởng của, tài sản đó do ổng làm ra, tôi không làm gì được cả. Nhà tôi có ba nền đất: một miếng ở tổ 7 ấp 1 tân khai, trước khi cưới ổng mua được 5m, cưới xong làm một nhà cấp bốn và mua thêm được 3m tổng miếng đất đó là 8m ngang dài 120m có sổ đỏ đang chờ quy hoạch đền bù giá đền bù khoảng 1,2 tỷ. Một miếng ở đường quốc lộ ngang 4,5m dài 27m làm nhà kiên cố hai tầng một trệt chưa có sổ đỏ giá trị khoảng 1 tỷ, một miếng 5mx 64m chưa cấp sổ khoảng 100 tr. Công nợ còn hơn 200tr. Tôi muốn hỏi luật sư khi ly hôn tôi muốn nuôi cả hai con có được không, tài sản sẽ chia như thế nào (khi chia tôi muốn chuyển nhượng hết cho con tôi) phí đóng như thế nào. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình và các con, trong khi những đóng góp của tôi không có cơ sở, còn phần nhà cửa ổng làm ra nó rõ ràng hơn, trong thời gian chờ ly hôn ổng nói, cái gì tôi mua tôi xài, đồ ổng mua ổng cất với bán hết, tôi nói còn con cái thì sao. Ổng nói mặc kệ ổng không quan tâm.

Xin luật sư giúp đỡ tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Như bạn trình bày: Bạn và chồng đã kết hôn được 14 năm. Hiện nay vợ chồng bạn đã có hai con, con thứ nhất 13 tuổi, con thứ hai 6 tuổi ( bị dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa đi được). Tình cảm vợ chồng không còn được hòa thuận. Có nhiều lần chồng bạn nói xấu và hành hung bạn. Chồng bạn làm Thầy giáo nhưng suốt ngày ăn nhậu chơi bời. Thu nhập của bạn hơn 4 triệu/ tháng. Vợ chồng hiện nay cũng đã tính đến việc ly hôn. Vợ chồng có tài sản chung và nợ chung. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau: Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

Thứ nhất về vấn đề con:

"Điều 81: Việc trông nom chăm sóc nuôi dưỡng, giáo duc con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Từ căn cứ pháp lý và tình huống bạn trình bày thì với trường hợp của bạn. Vợ chồng bạn có 2 con chung. Con thứ nhất 13 tuổi, con thứ hai 6 tuổi ( bị dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa đi được). Hai con của bạn thuộc trường hợp : con chưa thành niên. Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được việc ai sẽ là người nuôi cả hai thì Tòa án sẽ quyết định giao một hoặc cả hai con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Đối với cháu 13 tuổi, trước khi Tòa quyết định ai sẽ trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ hỏi ý kiến cháu muốn ở với ai sau khi bố mẹ ly hôn và xét tình hình kinh tế cũng như điều kiện nuôi dưỡng của cả hai vợ chồng bên nào có lợi hơn cho cháu. Còn đối với cháu 6 tuổi ( bị dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa đi được) trước khi Tòa quyết định ai được trực tiếp nuôi cháu thì Tòa sẽ xem xét với trường hợp đặc biệt của cháu, tình hình kinh tế cũng như điều kiện chăm sóc của cả vợ chồng, bên nào có lợi hợn cho cuộc sống của cháu khi vợ chồng ly hôn.

Để có thể dành quyền nuôi trực tiếp của cả hai cháu thì bạn nên có một đơn trình bày gửi lên Tòa án trước khi Tòa mở buổi xét xử. Đơn phải trình bày chi tiết nhưng vấn đề có lợi nhất cho bạn như: Tình cảm của 2 cháu dành cho bố mẹ như thế nào; những biểu hiện tiêu cực của người chồng trong quá trình chung sống, đắc biệt là đối với hai cháu; công việc, thời gian làm việc của bạn; thu nhập của bạn; cơ sở hạ tầng, điều kiện vật chất của bạn sau khi ly hôn;….Cuối đơn bạn phải thể hiện sự mong muốn được nuôi dưỡng hai cháu.

Thứ hai là về vấn đề tài sản:

"Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Từ căn cứ pháp lý nêu trên và như bạn trình bày thì hiện nay vợ chồng bạn có 3 thửa đất:

- Đối với thửa thứ nhất: Tọa lạc tại tổ 7 ấp 1 Tân Khai, trước khi cưới chồng bạn mua được 5m, cưới xong làm một nhà cấp bốn và mua thêm được 3m tổng thửa đất đó là 8m ngang dài 120m có sổ đỏ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đang chờ quy hoạch đền bù giá đền bù khoảng 1,2. Như vậy, chúng tôi có thể hiểu phần tài sản này chồng bạn đã nhập vào tài sản chung của hai vợ chồng do đó đây được xem là tài sản chung.

- Đối với thửa thứ hai và thứ ba : Tọa lạc bên đường quốc lộ, chiều ngang 4,5m, chiều dài là 27m, đã làm nhà kiên cố hai tầng một trệt chưa có sổ đỏ giá trị khoảng 1 tỷ và một thửa khác. Do phần tài sản này được hình hình thành trong thời kỳ hôn nhân - bạn không nói có tặng cho riêng hay thừa kế riêng nên chúng tôi hiểu đây là tài sản hai vợ chồng bạn tạo được trong thời kỳ hôn nhân - được xem là tài sản chung. Để có thể chia được phàn tài sản này thì vợ chồng bạn phải xuất trình được giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng đất và giấy phép xây dựng.

Như vậy có thể xác định sau khi xác định đâu là tài sản chung của hai vợ chồng bạn rồi cơ quan Tòa án sẽ căn cứ trên quy định tại Điều 59 nêu trên để xác định việc phân chia tài sản cho vợ chồng bạn cụ thể như thế nào.

Thứ ba là về nợ chung.

Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 60: Giải quyết quyền , nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ 3 khi ly hôn.

1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.”

Từ căn cứ pháp lý nêu trên và tình huống bạn trình bày: hiện tại công nợ hơn là 200 triệu thì trước hết tòa sẽ ưu tiên việc bạn và chồng thỏa thuận về trả nợ. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa sẽ xác định phần nghĩa vụ nào cả hai vợ chồng phải liên đới chịu trách nhiệm, phần nghĩa vụ riêng của từng người để yêu cầu hai vợ chồng bạn phải thực hiện.

Thứ tư là về án phí:

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án do ủy ban thường vụ quốc hội ban hành:

"Điều 27: Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong một số loại việc cụ thể.

5. Đối với vụ án hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

a) Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu 50% mức án phí;

b) Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Nghị quyết này(Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch), còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia;"

Bảng án phí bạn có thể tham khảo:

II

Án phí dân sự

1

Án phí dân sự sơ thẩm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại