1. Tôi tính xây hết đất nhưng 15m2 làm sảnh trước và 15m2 làm sảnh sau để trồng rau vậy có được phép xây không? 30m2 đó thuôc dạng đất thổ cư hay không phải? vì trong giấy tờ 55m2 thổ cư với lại trong giấy tờ không ghi rõ 55m2 thổ cư là chỗ nào vậy xây dựng hết có được không? 

 2. Khi đặt tiền cọc tôi thấy lô đất đó 2023 là hết hạn và nghe chủ đất nói khi hết hạn họ sẽ gia hạn tiếp 40 hay 50 năm gì nữa  và gia hạn này mình có phải đóng tiền gì không? và bao nhiêu tiền trên 1m2? 

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

                                 Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đất đai

2. Nội dung tư vấn

- Câu trả lời thứ nhất:

 Như bạn trình bày thì trong giấy tờ mà bạn mua lô đất chỉ ghi 55m2 đất thổ cư, nhưng lô đất bạn mua là 100m2 và phần còn lại là đất ruộng. Ở đây, để bạn có thể xây dựng công trình trên 100m2 đó thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất của phần đất ruộng còn lại từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp ( đất thổ cư). Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ vào Điều 69, Nghị định 43/2014- NĐ/CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân theo các bước sau:

" 1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định". 

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất của phần đất ruộng còn lại sang đất phi nông nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng trên toàn lô đất 100m2 của mình. 

-. Trả lời câu hỏi thứ hai:  Căn cứ quy định tại điều 125, 126, Luật đất đai 2013 quy đinh

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

" Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.
[.......]

7. Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính.
8. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại Điều này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là sử dụng đất có thời hạn, do đó khi tiến hành các thủ tục gia hạn thì bạn chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nộp đơn đề nghị gia hạn sử dụng đất theo quy định tại điều 74, Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?

Bộ phận tư vấn luật đất đai. 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?