1. Xin được tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài ?

Em chào luật sư ạ, em và chồng em kết hôn năm 2017. Hiện tại chồng em đang làm việc tại nhật. Cuộc sống của chúng em do nhiều yếu tố tác động nên em cảm thấy hai vợ chồng ko thể hòa hợp được với nhau.

T9/2017 chồng em có làm hồ sơ bảo lãnh cho em sang nhật, khi làm giấy tờ em có gửi sang cho chồng 140 tr để chứng thực đủ khả năng nuôi được người thân khi bảo lãnh sang. Nhưng khi có visa rồi, em có nói chồng gửi tiền về trả nợ. Ngày 6/11 gửi 100tr, ngayd 7/11 gửi 40tr. Đến ngày 8/11 thì chồng em gọi điện bảo là gửi về nhưng bị lừa. Em ko tin, và sau đó em nói chuyện với bố mẹ chồng. Và chồng em đã để cho gđ can thiệp quá vào chuyện của hai vợ chồng. Hiện tại bây giờ em ko còn tin tưởng được người chồng đó nữa. Và em muốn ly hôn. Em nói người ta về việt nam để làm thủ tục ly hôn, nhưng người ta nói nếu em ko sang nhật thì người ta về. Và bảo em ở nhà tự làm đơn ly hôn. Hiện tại bây giờ, em rất muốn ly hôn với người chồng này. Vì em ko còn tin tưởng nữa. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp em về thủ tục ly hôn đơn phương khi chông đang làm việc tại nước ngoài( nước nhật) ạ. Chồng em không về có sao không?

Em xin cảm ơn ạ.

- Vũ Thị Hoa

Luật sư trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng bạn cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ hai, về thủ tục ly hôn:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi là hai bạn đều thuận tình ly hôn, nên tôi sẽ tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn, dưới đây:

- Thủ tục thuận tình ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

Thứ ba, khi chồng bạn vắng mặt tại tòa

Bạn không trình bày rõ là trong trường hợp này, chồng bạn vắng mặt tại giai đoạn nào khi Tòa án án thụ lý đơn kiện nên:

TH1: Vắng mặt trong giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm:

Căn cứ Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

" Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải."

“Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác (như: do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,...) làm cho người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định.

Như vậy khi vợ bạn có lý do chính đáng để không thể tham gia hòa giải được thì bạn Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xết xử theo thủ tục chung, nếu trường hợp của bạn không rơi vào trường hợp tạm đình chỉ theo Điều 288 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 289 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

TH2: Vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm:

Căn cứ khoản 2 Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

" 2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm."

Như vậy, khi chồng bạn vắng mặt và có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của họ thì Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt của chồng bạn.Tuy nhiên trên thực tế thì giải quyết việc thuận tình ly hôn dựa trên sự tự nguyện của các bên mà khi một bên vắng mặt thì để Tòa án giải quyết vắng mặt thì sẽ rất khó khăn, vì vậy để được giải quyết vắng mặt chồng bạn thì bạn cần làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết.

>> Xem ngay: Tư vấn hôn nhân gia đình về ly hôn và phân chia tài sản khi chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong thời gian bao nhiêu lâu ?

Thưa luật sư, Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng không biết thời gian để giải quyết ly hôn là bao nhiêu lâu? Xin luật sư tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
Cảm ơn!

Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong thời gian bao nhiêu lâu ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thời gian trên còn chưa xác nhận đến thủ tục ủy thác tư pháp (nếu có), thời hạn xem xét giấy tờ, văn bản cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, thời hạn xét xử giải quyết vụ án dân sự…

Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Như vậy, thông thường một vụ án ly hôn sẽ kéo dài tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Quý khách cũng lưu ý là thời gian bắt đầu áp dụng kể từ ngày thụ lý hồ sơ nghĩa là ngày tòa án tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và yêu cầu nguyên đơn đóng án phí dân sự sơ thẩm (Mức phí là 300.000 VNĐ). Việc đóng án phí rất quan trọng nó thể hiện rằng tòa án đã thụ lý hồ sơ của Bạn, trong nhiều trường hợp khách hàng không đóng án phí thì tòa án không dựa vào ngày đóng án phí để xác định thời gian thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

>> Xem ngay: Có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ, tin tức cụ thể ?

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

3. Mẫu đơn xin ly hôn với người nước ngoài

Công ty Luật Minh khuê cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài để quý khách hàng tham khảo và áp dụng thực tiễn:

Mẫu đơn xin ly hôn với người nước ngoài

---------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

........ , ngày..... tháng .... năm .......

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố)..............................

Tôi tên:.................................................................... sinh năm:.......................

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số:.................................................................

Phường.................. quận ............................... Thành phố.............................

Hiện tạm trú (nếu có) số:

Phường................... quận................................. Thành phố............................

Địa chỉ nơi làm việc:................................................... Điện thoại (nếu có).........

Nay tôi làm đơn này yêu cầu được ly hôn với chồng (vợ) tôi là:

Họ tên....................................................... sinh năm..............................

Hiện có hộ khẩu thường trú tại sô:................................... đường................... phường (xã)......................... quận (huyện) ................... Thành phố (tỉnh)..........................

Địa chỉ nơi làm việc:....................................... Điện thoại (nếu có)...............

NỘI DUNG

Vào năm .......... chúng tôi đăng ký kết hôn tại.............................. Giấy chứng nhận kết hôn số............................. cấp ngày........ tháng ......... năm ............

(trường hợp không có đăng ký kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống):.............

Nhưng đến năm ..................... vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do:

(trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết)

Về con chung:................................................ (trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của các con và ghi rõ yêu cầu về việc nuôi con và việc cấp dưỡng nuôi con)

Về tài sản chung gồm có:....................................

Người viết đơn

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mẫu đơn xin ly đơn phương với người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn ở Việt Nam khi đăng ký kết hôn tại Nước ngoài?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Thủ tục ly hôn thế nào khi hai vợ chồng đều ở nước ngoài ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan.

Thủ tục ly hôn thế nào khi hai vợ chồng đều ở nước ngoài ?

Trả Lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Em và chồng em kết hôn và sống với nhau được 7 tháng thì xảy ra mâu thuẫn sau đó ly thân đến nay, thời gian ly thân đã hơn 2 năm. Giờ em muốn ly hôn nhưng hiện tại thì em và chồng em đều đang lao động ở nước ngoài và cùng 1 nước, và trong thời gian y thân đến nay chúng em ko hề có liên lạc với nhau.-Nếu em về nước ly hôn đơn phương thì phải làm thủ tục như thế nào ạ? Hoặc nếu em làm đơn ly hôn mà chồng em có ký thì 1 mình em mang đơn về Việt Nam nộp có được không ạ?,hay phải làm những thủ tục gì không ạ?v thời gian ly hôn là khoảng bao lâu?. Chúng em ko có con chung và tài sản chung.

=> Khi bạn về nước ly hôn thì làm thủ tục như chúng tôi đã cung cấp ở trên. Bạn làm đơn ly hôn có chữ ký của chồng thì bạn về Việt Nam một mình được, không cần thiết chồng bạn phải về cùng. Tuy nhiên khi Tòa án triệu tập xét xử chồng bạn phải có đơn xin xét xử vắng mặt.

Về trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian kéo dài từ 2 - 4 tháng.

Gia đình em có mâu thuẫn do khi chuyển công tác về nhà chồng, bố mẹ chồng bảo giờ công việc 2 vợ chồng đã ổn định cho chúng em một phần đất để làm nhà . em đã bán mảnh đất bố mẹ đẻ em cho em đi để lấy tiền làm nhà, bây giờ gđ nhà chồng trở mặt bảo đất nhà họ chưa cho ai nên không ai có quyền gì trong nhà này, họ muốn cho ai ở là quyền của họ. Chồng em đã có nhiều hành vi đánh đập em, mẹ chồng thì xúi chồng em và bảo em tham lam chiếm ts của nhà họ. chồng em yêu cầu em viết đơn ly hôn đi, đừng để anh ta dựng án lên thì em chỉ có nước ra đi tay trắng. em đã viết đơn, nhưng anh ta không ký. cho em hỏi nếu em viết đơn ly hôn đơn phương thì tài sản và con cái em sẽ chia như nào?. mới đây sau khi xảy ra cuộc sống ly thân em có vay tiền mua 1 xe arbleat mang tên sở hữu của em.

=> Vì mảnh đất mà bố mẹ chồng có quyền sử dụng chưa sang tên cho 2 vợ chồng bạn nên về mặt pháp lý đó không phải là tài sản chung của cả hai vợ chồng.

Xe máy bạn mới mua mang tên bạn nhưng hình thành trong quá trình hôn nhân nên nếu bạn muốn coi đó là tài sản riêng của bạn thì bạn phải chứng minh được công sức đóng góp để mua chiếc xe này là của riêng bạn, chồng bạn không đóng góp.

Khi bạn ly hôn đơn phương thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi, còn con trên 7 tuổi thì phải xem xét quyết định của con.

Em và vợ e ly hôn đã được 3 năm. Khi ra tòa lúc đó con em mới 3 tháng tuổi chưa phân định ai nuôi. Đến nay đã được 3 năm. Trong thời gian 3 năm đó e chưa lên thăm con em được lần nào. Vậy cho em hỏi e có quyền được nhận nuôi con nữa không

Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Thì bạn chỉ có thể yêu cầu dành lại quyền nuôi con khi mà bạn chứng minh được vợ bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tức là bạn phải chứng minh vợ bạn không còn khả năng tài chính và không thể trực tiếp nuôi dưỡng con được thì bạn mới có thể yêu cầu đổi quyền nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi đơn ly hôn được gửi lên huyện thì khi không có mặt vợ thì tòa có giải quyết cho ly hôn đc không và thời gian là bao lâu ạ ? Cám ơn!

Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

"2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

...

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;"

Thì trường hợp này nếu vợ bạn không có lý do chính đáng thì khi Tòa án triệu tập lần 2 sẽ tiến hành xét xử vắng mặt vợ bạn.

Thời gian giải quyết có thể kéo dài từ 4-6 tháng.

Xin cho hỏi bây giờ tôi là người làm đơn nhưng cả hai vợ chồng chúng tôi đều đã ky. Vậy tôi muốn hỏi là người viết hay người lộp đơn nếu ra toà thì tôi co mất phí hay bồi thường gì ko?

=> Khi Tòa án xét xử thì bạn là người làm đơn sẽ phải nộp án phí là 200.000 trường hợp không có tranh chấp về tài sản. Nếu bạn có tranh chấp về tài sản yêu cầu Tòa án giải quyết thì phải căn cứ theo giá trị tài sản để xác định mức án phí theo quy định tại Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12

e kết hôn từ năm 2009 đến nay vk ck e có vay mượn lm công trình phụ khép kín và lm cửa hàng kinh doanh vượt đất ruộng này ly hôn thì tài sản đó đc chia như tnao về nhà ở thì vk ck e vẫn ở với mẹ ck và chị ck bỏ ck e mất từ năm 2009 nhưng e cười oy bố ck e mới mất ông có để lại di chúc là căn nhà đang ở cho ck em để sau này hương khói vậy e có đc chia tài sản đó ko vì là đất vượt sông từ ngày xưa ko có sổ đỏ bản di chúc thì giờ ck e giữ e ko có vậy hỏi luật sư khi ly hôn e có đc chia ko ak

=> Những tài sản chung do công sức đóng góp của 2 vợ chồng thì được chia đều khi ly hôn. Vậy giá trị của công trình phụ và cửa hàng kinh doanh được chia đôi. Về căn nhà tuy không có di chúc nhưng là tài sản của bố chồng, không có công sức đóng góp của bạn thì bạn không được chia.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định mới của luật hôn nhân gia đình ?

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

5. Ly hôn theo yêu cầu của một phía trước khi chồng đi nước ngoài ?

Chào luật sư. Hiện tôi đang băn khoăn về tình trạng hôn nhân của mình. Vợ chồng tôi bằng tuổi 28 tuổi, hiện có 1 con trai 3,5 tuổi. Chồng tôi hay uống rượu, hễ ai mời hay rủ là uống mỗi lần đi uống về đều say sỉn.

lúc mới cưới được vài ngày chồng tôi có say rượu vài lần và đã có những lời nói xúc phạm tôi, khi con trai được 1 tuổi chồng tôi đi lao động bên đài loan, mới gần đây chồng tôi về nước , nhưng ngày nào cũng say sỉn ,tôi nói chuyện, khuyên anh khi tỉnh thì anh cáu gắt. Ngoài ra mẹ chồng nàng dâu không hợp nữa, nhà chồng có thêm cô em chồng. Tôi cũng chán nản cảnh cứ phải đợi chồng khi anh đi nhậu , nên tôi muốn giải thoát cho chính mình. Tôi là giáo viên cấp 1. Về nhà chuyện mẹ chồng nàng dâu tôi càng áp lự , nên tôi muốn ly hôn , mong luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể ly hôn từ 1 phía được. Vì chồng tôi hiện tại đang chuẩn bị bay lại sang đài loan để làm xong thủ tục sợ không kịp nên tôi xin li hôn từ 1 phía. xin chân thành cảm ơn luật sư.

- Hằng Hồ

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

6. Điều kiện ly hôn với người nước ngoài ?

Chào Luật sư Luật Minh Khuê, em có câu hỏi mong được tư vấn như sau: Em lấy chồng Hàn quốc được gần 1 năm nhưng chỉ mới về đất nước chồng được 1 tháng. Thì bị chồng em đuổi ra khỏi nhà. Vì không biết nói tiếng nhiều.

Chồng em thì suốt ngày nói chuyện không ngừng nhưng em chỉ mới học tiếng mà kiêu em nói chuyện nhiều. Em nói không được nhiều nên đuổi em ra khỏi nhà, chồng em đã đuổi em 3-4 lần rồi . Như vậy em có được làm thủ tục ly hôn không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Điều kiện ly hôn với người nước ngoài ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Theo đó trong trường hợp này bạn đang ở bên Hàn Quốc, nếu bạn và chồng bạn chưa đăng kí thường trú chung ở Hàn Quốc thì việc ly hôn của bạn sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam, còn nếu bạn và chồng bạn đã đăng kí thường trú chung ở Hàn Quốc thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của Hàn Quốc.

Nếu theo pháp luật Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục ly hôn. Trong đó hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú, tức là TAND cấp tỉnh nơi bạn đăng kí thường trú tại VIệt Nam.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?