Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân Công ty Luật Minh Khuê.

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi có sổ KT3 ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 27 Nghị định 126/2014/NĐ-CP như sau:

"Điều 27. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Trường hợp công dân Việt Nam không có đăng ký thường trú nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký tạm trú của người đó thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân." 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có sổ KT3 (Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú) thì UBND cấp xã, nơi đăng ký tạm trú của bạn thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bạn không có đăng ký thường trú. Nếu bạn có đăng ký thường trú thì bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu ?  

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?  

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật