1. Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ?

Thưa luật sư, dạ nhờ gửi cho em mẫu đơn tình nguyện di nghĩa vụ công an nhân dân ? Cảm ơn luật sư.
Người gửi : Nguyensypao99

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật Minh Khuê, bạn đang quan tâm đến mẫu đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân thì có thể tham khảo và tải: mẫu đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ công an với nội dung chi tiết mà bạn có thể trình bày dựa theo mẫu sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN XIN TỰ NGUYỆN THAM GIA NGHĨA VỤ CÔNG AN

Kính gửi: Trưởng công an huyện......................................

Tên tôi là

:

Số chứng minh nhân dân

:

Ngày cấp

:

Nơi cấp

:

Thường trú tại

:

Tôi làm đơn này kính mong đồng chí xem xét cho tôi được tham gia nghĩa vụ công an nhân dân trong đợt tuyển quân vào đơn vị cảnh sát cơ động/cảnh sát đặc nhiệm/... năm 2018-2021. Lý do:

Trong quá trình sinh sống và học tập tại địa phương tôi luôn nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.Về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn ... tôi hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Vậy kính mong đồng chí xem xét giải quyết nguyện vọng của tôi.

Xin chân thành cám ơn!

Tài liệu gửi kèm*:

...

...................,ngày...../...../.....
Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

2. Tình nguyện nhập ngũ, chế độ thi tuyển vào trường quân đội ?

Chào công ty luật Minh Khuê, Em là quân nhân vừa xuất ngũ ngày 28/07/2016. Khi về đến địa phương thì em không được cấp giấy xuất ngũ như các địa phương khác mà được hẹn là vào ngày 4/8, phải lên đăng ký vào ngạch dự bị thì mới được nhận giấy xuất ngũ. Công ty cho em hỏi như vậy là địa phương đã làm đúng hay sai và giải thích thêm cho e về luật này ?
Em xin cảm ơn.
Thân ái, Hoàng

Trả lời:

Điều 44, khoản 2, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về vấn đề xuất ngũ như sau:

2. Chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên quyết định xuất ngũ đối với từng hạ sĩ quan, binh sĩ thuộc quyền; tổ chức lễ tiễn hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và bàn giao cho Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giao quân.

Như vậy, Chỉ huy đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên sẽ là người ký quyết định xuất ngũ đói với những quân nhân thuộc quyền quản lý.

Điều 45 quy định Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 15 ngày làm việc phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị.

Theo đó, đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị là bắt buộc đối với mỗi công dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Hiện cũng không có quy định cụ thể nào về thời gian phải cấp giấy xuất ngũ cho quân nhân mà chỉ có quy định chung chung là sau khi hoàn thành và có quyết định xuất ngũ. Điều này có nghĩa giấy xuất ngũ có thể được cấp luôn hoặc sau đó trong một khoảng thời gian hợp lý. Chính vì vậy trường hợp của bạn có thể xuất phát từ nguyên nhân Ban chỉ huy quân sự Huyện cấp phát giấy xuất ngũ cùng ngày hẹn đăng ký phục vụ ngạch dự bị để đảm bảo những quân nhân xuất ngũ đều đăng ký vào ngạch dự bị.

Thưa luật sư, Em là nữ, em muốn thi khối d trường quân đội vậy em có thể thi vào trường nào và tuyển chuẩn tuyển sinh của trường như thế nào ạ?

Trả lời: Năm 2017 cũng như các năm trước đó, các trường cao đẳng, đại học quân đội được phép tuyển 10% số lượng thí sinh là nữ. Đặc biệt các trường này còn mở rộng sang tuyển sinh hệ dân sự. Theo đó, một số trường tuyển sinh bằng tổ hợp khối D như sau: Học viện khoa học quân sự (Hệ quân sự: Ngành ngôn ngữ anh, ngôn ngữ nga và ngôn ngữ trung, Quan hệ quốc tế; hệ dân sự: ngôn ngữ anh, ngôn ngữ trung); Học viện hậu cần ( Cao đẳng hệ dân sự: ngân hàng tài chính, ngân hàng kế toán); Trường sỹ quan thông tin(Đại học hệ dân sự: ngành công nghệ thông tin, ngành kỹ thuât điện tử và truyền thông; cao đẳng hệ dân sự: ngành công nghệ thông tin và ngành kỹ thuật điện tử và truyền thông và đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học hai ngành trên); Trường cao đẳng công nghiệp quốc phòng (hệ dân sự: kế toán, ngân hàng-tài chính); Trường cao đẳng công nghệ và kỹ thuật ô tô.

Tiêu chuẩn tuyển sinh phải đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị của bản thân, gia đình theo quy định của Tổng cục chính trị; Tiêu chuẩn về sức khỏe phải đảm bảo theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực;

Kính chào các luật sư Công ty Luật Minh Khuê. Em là sinh viên một trường ĐH ở TP.HCM, trước đó em có theo học tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM (ĐHSP) một ngành hệ ngoài sư phạm (nghĩa là không được miễn học phí). Em đã hoàn thành xong các môn học Giáo dục Quốc phòng (GDQP) tại trường ĐHSP, đang chờ đến đợt cấp chứng chỉ để nộp qua trường hiện tại với mục đích miễn môn học này. Cho em hỏi, nếu có trục trặc gì, nhà trường không cấp cho em, liệu có vi phạm pháp luật không ạ? Vì em được biết chỉ không cấp cho người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, em đã hoàn thành tất cả các khoản học phí. Em xin cảm ơn các luật sư.

Trả lời: Theo quy định tại Điều 10 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH dạy đánh giá kết quả học Giáo dục quốc phòng an ninh thì Sinh viên có điểm trung bình chungmôn học đạt từ 5 điểm trở lên (theo thangđiểm 10) được cấp chứng chỉ GDQP&AN.

Công văn số 05/TSQS-NT của Ban tuyển sinh quân sự Bộ quốc phòng về thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy vào các trường quân đội năm 2017;

Như vậy chỉ cần bạn hoàn thành xong chương trình giáo dục quốc phòng an ninh và đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ thì sẽ được Giám đốc, hiệu trưởng các cơ sở giáodục được tổ chức dạy, học GDQP&AN thìcó thẩm quyền cấp chứng chỉ GDQP&AN; Giám đốc trung tâm GDQP&AN cấpchứng chỉ GDQP&AN theo quy định về liên kết GDQP&AN. Vì vậy nếu cơ sở đào tạo nào không cấp chứng chỉ GDQP&AN khi người học đáp ứng mọi điều kiện sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Xin chào luật sư, hiện tại em đang là sinh viên chính quy nhưng đang là khoá kéo dài của nhà trường. Em đang học thì nhận dc giấy khám sức khoẻ đợt 1 tại địa phương. Em xin hỏi trong kỳ này em gửi giấy báo đang theo học và nhờ người nộp giúp em được không ạ ? Vì thời gian khám cũng là hời gian e thi giữa kỳ ạ? Rất mong luật sư giúp đỡ em chân thành cảm ơn luật sư ạ!

Trả lời:

Điểm b-Khoản 1, Điều 2, Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì trường hợp công dân đang học tập được tạm hoãn nhập ngũ như sau:

Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp của bạn là sinh viên hệ chính quy nhưng trường kéo dài thời gian đào tạo, chính vì vậy bạn vẫn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Cho nên khi có giấy gọi khám sức khỏe, bạn cần làm đơn nộp cho Ban chỉ huy quân sự xã để được hưởng ưu đãi của pháp luật.

Dạ chào luậy sư. Cho e hỏi. Em tốt nghiệp trung cấp ngành y sy đa khoa. Và tự nguyện đăng ký đi nghĩa vụ. Vậy luật sư cho e hỏi: 1) e đi như vậy có được vào quân nhân chuyên nghiệp không ạ? 2) em phục vụ và có mong ước được học liên thông bác sỹ trong quân đội không ạ? Và e ra quân có được chuyển qua quân y làm lâu dài không ạ ? Em cảm ơn ạ

Trả lời:

1, Theo quy định tại Điều 8-Luật quân nhân chuyên nghiệp công nhân viên chức quốc phòng 2015 thì việc tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp phải xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân. Điều 14 quy định đối tượng tuyển chọn, tuyển dụng như sau:

Điều 14. Tuyển chọn, tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng tuyển chọn:

a) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội;

c) Công nhân và viên chức quốc phòng.

2. Đối tượng tuyển dụng:

Công dân Việt Nam không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này, thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên.

3. Điều kiện, tiêu chuẩn tuyển chọn, tuyển dụng gồm:

a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;

b) Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.

4. Hình thức tuyển chọn, tuyển dụng là xét tuyển hoặc thi tuyển. Trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc hoặc có trình độ kỹ thuật nghiệp vụ bậc cao thì được tuyển chọn, tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Như vậy, nếu quân đội có nhu cầu tuyển dụng, tuyển chọn và bạn đáp ứng được yêu cầu trên sẽ được xem xét vào ngạch quân nhân chuyên nghiệp.

2, Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định vấn đề liên thông đào tạo như sau:

Mục 2. TUYỂN SINH ĐÀO TẠO VĂN BẰNG ĐẠI HỌC THỨ 2, LIÊN THÔNG, HOÀN THIỆN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Điều 46. Đối tượng tuyển sinh

4. Liên thông cao đẳng: Đào tạo liên thông cao đẳng từ đối tượng đã qua đào tạo trung cấp chuyên nghiệp.

Theo đó, nếu bạn là quân nhân chuyên nghiệp sẽ thuộc đối tượng được liên thông từ trung cấp lên cao đẳng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

3. Bị cận có được tuyển chọn đi lính tình nguyện ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi bị cận không đủ điều kiện sức khỏe để đi lính. Tuy nhiên theo " Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi năm 2005" những đối tượng được tạm hoãn cũng được tuyển chọn và gọi nhập ngũ nếu tình nguyện, tôi cũng là đối tượng được tạm hoãn. Vậy nếu tôi làm đơn đi lính tình nguyện tôi có khả năng được tuyển chọn không?
Kính mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: T.D

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về tình nguyện nhập ngũ, gọi số: 1900.0159

Trả lời:

Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ và được miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 3, Điều 4 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ

Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên."

Khoản 3 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự 1981 (đã được sửa đổi bổ sung theo Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2005 ) và Điều 2 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP quy định: Công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì có thể được gọi nhập ngũ.

Như vậy, bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ nhưng vẫn có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ nếu tình nguyện vì còn phải căn cứ vào độ cận thị của mắt bạn để xác định xem bạn có thể phục vụ tại ngũ không theo quy định tại Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?

4. Đăng ký tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự?

Chào luật sư, Cho em hỏi, năm nay em 24 tuổi, là sinh viên mới ra trường, e có ý định đăng kí đi nghĩa vụ quân sự nhưng khi lên phường hỏi cách làm đơn thì cán bộ trên đó chỉ hỏi em năm sinh, nơi ở, ngành nghề, SĐT liên hệ rồi bảo em về đợi khi nào gọi thì lên khám. Như vậy có đúng không ạ?

Trả lời:

Theo Thông tư 140/2015/TT-BQP, tiêu chuẩn tuyển quân về tuổi đời là:

" Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự: Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định trên để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại xã.

Quy định về gọi nhập ngũ:

Thời điểm gọi công dân nhập ngũ: Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Hội đồng quân sự cấp xã có nhiệm vụ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã và Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện danh sách công dân được gọi nhập ngũ. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật Nghĩa vụ quân sự do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể chờ khi có giấy gọi nhập ngũ. Vì thời gian gọi nhập ngũ là theo quy định của pháp luật, và hàng năm đều có, do đó cán bộ xã sẽ lập danh sách những công dân thuộc độ tuổi thực hiện nghĩa vụ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ để báo cáo UBND cấp huyện ra quyết định gọi nhập ngũ. Sau khi được gọi nhập ngũ, bạn phải trải qua kỳ kiểm tra sức khỏe, nếu đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ có quyết định nhập ngũ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự có được ưu tiên gì không ?

5. Tư vấn tình nguyện nhập ngũ và đăng ký phục vụ lâu dài trong quân đội ?

Thưa luật sư, Năm nay em 16 tuổi sinh năm 2001 em đợi 18 tuổi sẽ đi nghĩa vụ quân sự trong khi đó em chỉ có bằng cấp 2 THCS thì em có được phục vụ lâu dài trong quân đội không , và em có 1 người chú năm nay tầm 20 tuổi không có đi học tốt nghiệp THPT rùi chỉ làm phụ hồ , chú em không bị bệnh hay là người làm duy nhất để nuôi sống gia đình và cho em hỏi tại sao chú ấy lại không được mời đi nghĩa vụ quân sự ạ gia đình không có chiến sĩ liệt binh gì ạ?
Mong luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định trên,Việc bạn học hết lớp 9 bạn hoàn toàn có thể tham gia nhập ngũ nếu bạn đáp ứng cả các điều kiện, tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, lý lịch, trinh độ văn hóa phù hợp..

Kính thưa luật sư, cho em hỏi hiện giờ em đang học 12, em muốn sau khi tốt ngiệp cấp 3 em định xin tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự khi phục vụ xong em muốn xin ở lại học tiếp để phục vụ đất nước thì sao ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Thông tư 140/2015/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Do đó, khi bạn học xong cấp 3 mà bạn đủ những điều kiện quy định trên, bạn hoàn toàn có thể tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Điều 18: Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân."

Và sau khi xuất ngũ bạn muốn tiếp tục gắn bó lâu dài với quân đội thì bạn sẽ chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

Do đó, khi bạn 18 tuổi mà bạn đủ những điều kiện quy định trên, thì bạn hoàn toàn có thể tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Và việc bố bạn mất không ảnh hưởng đến việc bạn không được tự nguyện tham gia tình nguyện nếu bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định.

Thưa chú cháu năm nay 19 tuổi và muốn đi nghĩa vụ quân sự. Chiều cao cháu 1m58, cân nặng 55kg, vòng ngực 89. Không bị mắc tất cả các bệnh. Vậy cháu băn khoăn là liệu 1m58 có đủ chỉ tiêu không và nếu đủ thì cháu có cần đăng ký hay chỉ cần chờ người ta gọi ạ. Rất mong thắc mắc của cháu được giải thích rõ trong email. Cháu xin cảm ơn !!!

Trả lời:

Căn cứ Thông tư 140/2015/TT-BQP Về việc quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định của phụ lụcThông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự,

Nam: Chiều cao (đứng):

 • Loại 1: >=163cm, >=51kg
 • Loại 2: 160-162cm, 47-50kg
 • Loại 3: 157-159cm, 43-46kg
 • Loại 4: 155-156cm, 41-42kg
 • Loại 5: 153-154cm, 40kg
 • Loại 6: <=152cm,><=>

• Nữ: Chiều cao(đứng):

 • Loại 1: >= 154cm, >=48 kg
 • Loại 2: 152-153cm, 44-47kg
 • Loại 3: 150-151cm, 42-43kg
 • Loại 4: 148-149cm, 40-41kg
 • Loại 5: 147cm, 38-39kg
 • Loại 6: <=146cm,><>

Theo thông tin bạn cung cấp bạn cao 1m 58 cân nặng 55 kg thuộc sức khỏe loại 3, bạn phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Còn trường hợp chú bạn do là người lao động chính, duy nhất trong gia đình có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không. Pháp luật quy định như sau:

Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP/2007 quy định về các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu chú bạn thuộc 1 trong hai trường hợp được quy định tại Điều 5 THông tư 140/2015/TT-BQP thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Em tên là hà. Em là nữ. Năm nay em 24 tuổi. Em tốt nghiệp trung cấp nghề chuyên ngành May thời trang. Em đã tốt nghiệp 3 năm. Nhưng em rất muốn được tham gia vào quân đội. Vì em không biết là nữ cũng được nhập ngũ. Em mới biết là công dân nữ cũng có thể tham gia nghĩa vụ tự nguyện. Xin hãy giúp e biết mh làm sao để đăng ký vì sắp đến đợt tuyển quân vào tháng 8 này rồi ạ. Xin hãy trả lời giúp em càng sớm càng tốt. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Điều 7. Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên. Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ theo quy định trên bạn đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP và bạn đã tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành may mặc thì bạn có thể tham gia tư nguyện vào quân đội sẽ được phụ vụ tại ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách cho điểm khám tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất ? Mức phạt khi không đi khám sức khỏe