1. Xóa án tích đối với án treo tính như thế nào?

Tôi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản năm 2017, tôi bị kết án 9 tháng tù giam nhưng được cho hưởng án treo và thời gian thử thách 18 tháng tính từ năm 2017, cho đến nay tôi không vi phạm gì nữa. Vậy xin cho hỏi tội của tôi là được xoá án tích theo dạng nào và có đựợc xoá án hay không ? Rất mong đựơc tư vấn ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do bạn không nói bạn đã chấp hành xong các quyết định khác ghi trong bản án chưa nên chúng tôi cung cấp một số thông tin cơ bản như sau. Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về các trường hợp đương nhiên xóa án tích:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích theo khoản 1,2 và 3 Điều 70 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, nếu bạn có đủ các điều kiện sau:

- Một là bạn bị kết án về tội lừa đảo nêu không thuộc các tội quy định tại chương XIII và chương XXVI Bộ luật Hình sự;

- Hai là bạn bị phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- Ba là, kể từ khi bị kết án không phạm tội mới và đã chấp hành xong tất cả các quyết định của Bản án như thời gian thử thách, án phí, thực hiện trách nhiệm bồi thường dân dự ...theo cách tính quy định tại điều 20 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều 73. Cách tính thời hạn để xóa án tích

1. Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

3. Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

2. Chưa được xóa án tích có được hưởng án treo không ?

Chào luật sư, Em tên Tuấn ở Thanh Hóa năm 2016 em có bị tòa án nhân dân huyện Quảng Xương xử em 6 tháng tù giam về tội trộn cắp tài sản. Em được mãn hạn tù tháng 11 năm 2016. Đến tháng 12 năm 2017 em có bị tai nạn giao thông. Em là người cầm lái và đã đụng chết 1 người. Em bị viện kiểm sát nhân dân khởi tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vậy em xin hỏi luật sư nếu tòa án xử em thì em có được hưởng án treo không ?
- Ngô Anh Tuấn

Trả lời: Căn cứ theo quy định Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP:

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, trường hợp của bạn chưa được hưởng án treo vì chưa thỏa mãn điều kiện tại khoản 2, Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP. Bởi vì bạn chưa được xóa án tích theo quy định của Điều 70 Bộ luật hình sự 2015.

>> Luật sư trả lời: Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất hiện nay ?

3. Chấp hành án treo xong bao lâu thì được xóa án tích ?

Thưa luật sư cho cháu hỏi, cháu gây tai nạn giao thông bị toà tuyên án ngày 21/7/2016 là 12 tháng án treo, thử thách 24 tháng. Vậy khi nào cháu xin được xoá án tích và cháu có đi xuất khẩu lao động được không ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về thời hạn xóa án tích.

Theo đó, thời điểm bạn được xóa án tích là 1 năm sau khi bạn đã chấp hành xong thời gian thử thách hoặc chấp hành xong các hình phạt bổ sung và quyết định khác của bản án (nếu có).

Về các trường hợp chưa được xuất cảnh, Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định:

"Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ."

Như vậy, trong thời gian bạn đang chấp hành bản án bạn không thể đi xuất khẩu lao động.

>> Bài viết tham khảo thêm: Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

4. Khi nào được xóa án tích khi hưởng án treo ?

Xin luật sư cho tôi hỏi, Tôi bị kết án 3 năm tù treo thời gian thử thách là 2 năm. Vậy khi nào tôi được xóa án tích ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Về việc xóa án tích được quy định tại các Điều 70, Điều 71, Điều 72 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong trường hợp của bạn: bạn bị 3 năm tù treo, 2 năm thử thách

- Bạn không thuộc tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI

- Bạn chấp hành xong thời gian thử thách

- Không phạm tội trong thời hạn: 01 năm.

-> Thì bạn sẽ đương nhiên được xóa án tích sau 1 năm tính từ ngày chấp hành xong bản án và thời gian thử thách.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thời hạn được xóa án tích theo quy định luật hình sự

5. Bị tuyên án treo khi nào được xóa án tích ?

Thưa Luật sư! Cho tôi được hỏi: Người nhà tôi ngồi đánh bài bị Công an bắt và bị tuyên phạt 3 tháng tù treo kể từ 01/12/2017 trường hợp như người nhà tôi như thế có được đương nhiên xoá án tích hay phải làm đơn xóa án mới được xoá án tích ạ ?
Xin cảm ơn Quý Luật sư!

Xóa án tích đối với án treo tính như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của người nhà bạn bị bắt về tội đánh bạc và phải thi hành hình phạt ba tháng tù treo từ 01/12/2017 thì áp dụng quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về đương nhiên xóa án tích.

Theo đó, người nhà bạn trong vòng một năm sau khi thi hành xong án treo mà không phạm tội mới thì sẽ nằm trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích. Để được coi là chấp hành xong bản án thì ngoài chấp hành xong 3 tháng tù treo, người nhà bạn còn phải chấp hành xong thời gian thử thách, tiền phạt, án phí,.. nêu trong bản án.

Tuy nhiên người nhà bạn bạn vẫn phải làm đơn xin xóa án tích gửi lên Tòa án nhân dân huyện đã xử sơ thẩm vụ án của bạn, kèm các tài liệu như:

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

- Giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp;

- Bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê