1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn nghị định 51/201/NĐ-CP và nghị định 04/2014/NĐ-CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

- Thông tư 10/2014/TT-BTC hướng dẫn nghị định 109/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

- Công văn 17615/BTC-TCT ngày 12/12/2016 của Bộ tài chính, Tổng cục thuế

2. Nội dung tư vấn

Ngày 12/12/2016, Bộ tài chính , Tổng cục thuế có công văn 17615/BTC-TCT hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn bằng biện phát thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Theo hướng dẫn của Bộ tài chính, Tổng cục thuế, thì việc sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn (thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng) là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Điều 22 thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp như sau:

"Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc in, khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này, nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa; các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp; hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế)."

Cụ thể công văn 17615/BTC-TCT hướng dẫn:

"Căn cứ quy định trên, trường hợp người nộp thuế sử dụng hóa đơn trong thời gian cơ quan thuế có Quyết định về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, cơ quan thuế thực hiện truy thu số thuế phát sinh (nếu có) do sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Các hóa đơn nêu trên không còn giá trị sử dụng, đơn vị bán hàng và mua hàng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; đơn vị mua hàng không được kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN; đơn vị bán hàng và đơn vị mua hàng phải lập biên bản thu hồi các hóa đơn đã lập sai quy định. Sau khi Quyết định cưỡng chế hết hiệu lực hoặc chấm dứt hiệu lực, qua xác minh cơ quan thuế xác định thực tế có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì cơ quan thuế hướng dẫn đơn vị bán hàng xuất hóa đơn, căn cứ các hóa đơn này đơn vị bán hàng, mua hàng thực hiện kê khai thuế theo quy định."

Như vậy, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn được coi là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đơn vị bán hàng và đơn vị mua hàng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo quy định tại khoản 2 Điều 12 thông tư 10/2014/TT-BTC với mức:

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

“Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư này."
Bên mua hàng không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, nếu như bên mua hàng cố ý kê khai những hóa đơn này có thể bị xử phạt về hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 Thông tư 166/2013/T-BTC.

Ngoài ra, bên bán hàng phải thu hồi lại các hóa đơn đã lập, sau khi quyết định cưỡng chế hết hiệu lực mà hai bên thực tế có hoạt động mua bán hàng hóa qua xác minh của cơ quan thuế thì bên bán lập hóa đơn giao cho bên mua hàng để kê khai thuế.

Bạn đang theo dõi bài viết Xử phạt khi sử dụng hóa đơn bị cưỡng chế ? được biên tập trên trang web của Luật Minh Khuê. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6162  để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách ghi đơn vị tính trên hóa đơn dịch vụ, cách xuất và sử dụng hóa đơn theo quy định mới ?