1. Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?

Cách đây 1 năm chúng tôi ly hôn do bất đồng quan điểm sống; tuy nhiên sau thười gian suy nghĩ lại cả hai lại cảm thấy cần quay lại với nhau; vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này chúng tôi có thể kết hôn với nhau được không?

 Ly hôn rồi có kết hôn lại được không?

Trả lời:

Câu trả lời là hoàn toàn được phép, bởi hiện nay pháp luật Việt Nam không cấm việc tái hôn; tuy nhiên việc kết hôn lại cũng cần phải đáp ứng đủ điều kiện mà Luật Hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn được tiến hành như sau:

Trước hết cả hai bên nam- nữ sẽ phải xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã/phường nơi có hộ khẩu thường trú, hồ sơ gồm có:

- Tờ khai theo mẫu quy định

- Xuất trình bản án ly hôn

Tiến hành đăng ký kết hôn, nộp những giấy tờ sau:

- Bản chính chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng

- Tờ khai đăng ký kết hôn

- Bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Trợ cấp nuôi con sau ly hôn như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ly hôn tháng 12 năm 2017 có 2 con chung trong đó có 1 con 10 tuổi và 1 con 20 tuổi. Cả 2 con sống với tôi, khi đó tôi không yêu cầu chồng cũ trợ cấp nuôi con. Nay tôi có thể yêu cầu trợ cấp nuôi con không. Thủ tục như thế nào ? Mức trợ cấp là bao nhiêu ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 24 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này".

Theo đó, theo quy định tại điều 110 Luật hôn nhân và gia đình thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự. Cụ thể:

"Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền làm đơn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con 10 tuổi (người chưa thành niên). Theo đó, mức cấp dưỡng cho con do hai bên tự thỏa thuận với nhau, trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức cấp dưỡng sẽ do Tòa án xác định trên cơ sở mức thu nhập thực tế của người bố và nhu cầu chi tiêu của người con.

3. Nộp đơn xin ly hôn tại đâu?

Xin Luật sư cho hỏi, trước đây tôi đăng ký kết hôn tại Bạc Liêu, nay tôi nhập hộ khẩu tại TPHCM. Nay tôi muốn làm đơn xin đơn phương ly hôn, vậy tôi gởi đơn tại nơi nào?
Xin cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.1975

Tư vấn:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Ly hôn theo yêu cầu của một bên :

" 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Trong đó, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về ly hôn, tranh chấp về nuôi con, ...

Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương trong trường hợp của Quý khách sẽ do Tòa án nhân dân nơi chồng/vợ Quý khách cư trú.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương?

4. Không có chứng minh thư thì làm thủ tục ly hôn như thế nào ?

Thưa Luật sư! Chị tôi đang muốn ly hôn trong thời gian sớm nhưng không có chứng minh thư nhân dân thì có được không thưa luật sư ?
Mong Luật sư hỗ trợ, cảm ơn!

Không có chứng minh thư thì làm thủ tục ly hôn như thế nào ?

Trả lời:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực); ( Bạn nên làm giấy khai sinh cho con để hoàn thiện hồ sơ ).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Theo quy định của pháp luật hồ sơ ly hôn phải có bản sao Chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu để chứng minh nhân thân của Quý khách.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê