1. Bạn gái 16 tuổi đã mang thai thì có thể khởi kiện được không?

Xin chào luật sư! Luật sư có thể cho em hỏi. Em gái của em năm nay 16 tuổi nhưng đã lỡ có thai với 1 thanh niên 17 tuổi. Nhưng người không chịu trách nhiệm và bắt phá cái thai đi. Vậy gia đình em có thể kiện người ta được không ạ ? và nếu được thì sẽ là tội danh gì ạ ?
Luật sư tư vấn:

Ở đây nếu muốn kiện người thanh niên kia về hình sự thì bạn cần phải xác định, khi xảy ra hành vi giao cấu giữa em gái bạn và chàng thanh niên em gái bạn đã đủ 16 tuổi hay chưa và khi xảy ra viêc quan hệ như vậy thì ý chí của em bạn như thế nào? Có tự nguyện hay là bị cưỡng ép. Phải xác định được các yếu tố đó thì mới có thể có căn cứ để xác định tội danh.

Trường hợp thứ nhất: Tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu em gái bạn chưa đủ 16 tuổi:

- Nếu em bạn không tự nguyện, là do bị ép buộc, đe dọa hoặc người kia có hành vi dùng vũ lực để giao cấu trái ý muốn của em gái bạn thì họ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

- Nếu em gái bạn tự nguyện thì không cấu thành tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi vì chủ thể của tội này là người đã thành niên. Người thanh niên kia mới 17 tuổi nên sẽ không phải là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại ĐIều 145 BLHS:

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp 2: Tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu em gái bạn đã đủ 16 tuổi.

- Nếu như em bạn không tự nguyện, có thể bị xử theo tội hiếp dâm tại Điều 141 BLHS nếu có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Nếu em bạn bị ép buộc dẫn mới phải miễn cưỡng giao cấu thì người đó có thể phải chịu tội cưỡng dâm theo điều 143:

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

- Nếu em gái bạn hoàn toàn tự nguyện thì trong trường hợp này người kia sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự

Như vậy, bạn cần xác định các yếu tố trên để có căn cứ khởi kiện chính xác.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tội giao cấu với trẻ em theo luật hình sự

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Tư vấn giao cấu với bạn gái có bị phạt tù không?

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Xin chào công ty Luật Minh Khuê. Tôi có một thắc mắc xin anh chị tư vấn giúp tôi. Hiện nay tôi 22 tuổi, tôi đang yêu bạn gái tôi sinh ngày 6-6-2004. Ví dụ trong trường hợp tôi và bạn gái tôi có giao cấu thì tôi có bị tội gì không theo luật hiện hành không ?
Xin giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn gái bạn sinh ngày 6/6/2004, hiện tại là tháng 05/2020 như vậy bạn gái bạn chưa đủ 16 tuổi do đó bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Trân trọng.

>> Xem thêm:  Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi 3 tháng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

3. Tư vấn về việc gia đình bạn gái cũ dọa kiện vì không chịu cưới?

>> Luật sư tư vấn khởi kiện theo luật, gọi: 1900.6162

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có quen A, một thời gian và trong thời gian đó em có quan hệ với A. Nhưng chúng em đã chia tay đuợc một khoảng thời gian rồi, và một thời gian sau A có thai và bắt em phải cưới, nhưng em biết chắc đó không phải là con của mình. Và em không đồng ý cưới, nhưng gia đình A nói nếu không cưới thì sẽ đi kiện.
Vậy cho em hỏi nếu gia đình A kiện thì em có bị tội gì không? (nghe người ta nói nếu gia đình A đi kiện thì em sẽ bị tội hiêp dâm trong khi ở đây cả em và A đều đủ tuổi và quan hệ trên sự đồng ý của hai bên không ép buộc hay cưỡng bức)?

Trả lời:

Căn cứ điều 141 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội hiếp dâm:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Kết luận: Như vậy nếu bạn gái đủ 16 tuổi và hai bạn hoàn toàn tự nguyện thì không có đủ căn cứ để truy cứ trách nhiệm hình sự với bạn về tội hiếp dâm.

Tuy nhiên nếu như bạn chưa đủ 16 tuổi thì mặc dù hai bạn quan hệ tự nguyện thì bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 BLHS về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Ngoài ra, bạn nên chắc chắn về cái thai, bạn có thể yêu cầu cô gái đi xét nghiệm ADN. Nếu thực sự cái thai không phải của bạn mà cô gái và gia đình khăng khăng đó là của bạn, bạn có thể kiện ngược lại cô gái đó về tội vu khống căn cứ theo Điều 156 của BLHS.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có nên nói với chồng sắp cưới rằng tôi đã từng quan hệ với bạn trai cũ ?

4. Quan hê với bạn gái chưa đủ 18 tuổi có bị xử lý không?

Quan hê với bạn gái chưa đủ 18 tuổi có bị xử lý không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 20 tuổi. Em có quan hệ với bạn gái sinh năm 18/9/2005 nhưng chúng em đều tình nguyện. liệu như vậy em có bị xử phạt hình sự không thưa luật sư ? Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) , hành vi giao cấu thuận tình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi nạn nhân là đối tượng chưa đủ 16 tuổi. Căn cứ Điều 145 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: "Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Tuy nhiên, bạn gái sinh năm 2005 đến nay đã trên 16 tuổi. Nếu cả hai bạn tình nguyện thì bạn có thể không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp quan hệ tình dục trái ý muốn của bạn gái thì bạn chỉ bị khởi tố khi có đơn yêu cầu từ người bị hại theo quy định tại Điều 155 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

>> Bài viết tham khảo thêm: Quan hệ với trẻ Em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không?

>> Xem thêm:  Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với bố mẹ bạn gái ?

5. Dụ dỗ bé gái dưới 16 tuổi bỏ trốn và dẫn tới có thai?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Chào Luật sư, gia đình tôi có một cô em gái chưa đủ 16 tuổi bị bạn trai 22 tuổi dụ dỗ bỏ nhà đi trốn, một thời gian sau gia đình phát hiện cô em gái tôi có thai. Và bây giờ, chúng tôi muốn khởi kiện hành vi của người bạn trai kia và mức xử phạt sẽ là thế nào ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 2 điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

"2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh."

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp, dù em gái anh có tự nguyện hay không tự nguyện thì hành vi làm cho em gái anh dưới 16 tuổi mang thai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giao cấu với trẻ em. Mức hình phạt cho tội này theo pháp luật hiện hành là từ 03 năm tù đến 10 năm tù.

Anh có thể tố cáo hành vi này tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để điều tra, truy tố, đưa ra xét xử hành vi vi phạm pháp luật hình sự này.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tội hiếp dâm theo luật hình sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm sao để chấp nhận quá khứ của bạn gái ?