1. Giáo viên là ai?

Giáo viên là những người không chỉ hướng dẫn, giáo dục, lập kế hoạch, điều hành lớp học, thực hành và phát triển các khóa học trong chương trình giảng dạy của nhà trường, mà còn phải có người kiểm tra, giám khảo, phải là những người ra đề và chấm điểm đề thi. Họ ngày đêm làm việc công việc đó để đánh giá và nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh. Giáo viên nam thường được gọi là giáo viên và giáo viên nữ thường được gọi là cô giáo viên. Giáo viên có thể có rất nhiều ngành dạy học cho học sinh:

 • Giáo viên Mầm non Giáo viên Tiểu học (Cấp 1)
 • Giáo viên Trung học cơ sở (Cấp 2)
 • Giáo viên Trung học phổ thông (Cấp 3)
 • Giáo viên Nghệ thuật Giáo viên Thể dục
 • Giáo viên Khoa học Tự Nhiên
 • Giáo viên Giáo dục công dân
 • Giáo viên Tiếng Anh
 • Giáo viên Lịch Sử Địa Lý
 • Giáo viên giáo dục đặc biệt

 

2. Bảng lương giáo viên mới ra trường là bao nhiêu?

Thứ nhất, lương thấp không đủ sống và không tạo động lực thu hút giáo viên giỏi. Theo Tổng cục Thống kê, mức lương bình quân tháng (năm 2020) của giáo viên mầm non, phổ thông và đại học là 7,05 triệu đồng. Tại các khu công nghiệp, chênh lệch tiền lương giữa giáo viên rất lớn. Một giáo viên mầm non mới ra trường có thu nhập khoảng 3,5 triệu đồng/tháng, trong khi lao động chân tay cùng lĩnh vực có thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Cùng địa bàn, cùng giá sinh hoạt nhưng giáo viên thu nhập thấp làm một nửa công việc. Ngay cả những giáo viên giỏi, có trình độ đào tạo đặc thù như tin học, ngoại ngữ cũng bị trả lương thấp hơn nên xin chuyển sang trường tư hoặc nghề khác với mức lương gấp 3-4 lần lương hiện tại. Sư phạm là loại hình lao động, tuy danh giá nhưng đang trở nên kém hấp dẫn người lao động. Giá trị nghề nghiệp của nhà giáo bị sụt giảm. Lòng yêu nghề, mến trẻ và lý tưởng chọn nghề, theo nghề nghiệp ở một bộ phận không nhỏ nhà giáo bị nhạt phai. UNESCO khuyến nghị rằng hệ thống tiền lương hoặc phúc lợi quốc gia dành cho giáo viên phản ánh sự thăng tiến của giáo viên, thước đo đánh giá của người lao động và chức năng tin cậy của giáo viên trong xã hội.

>> Xem thêm: Lương giáo viên vùng khó khăn là bao nhiêu? Bảng lương giáo viên vùng khó khăn mới nhất

 

2.1 Mức lương giáo viên trường công lập:

Trường hợp giáo viên ra trường được tuyển dụng vào công chức và làm việc trong trường công lập thì lương của giáo viên được tính như lương của các công chức khác. Do chưa tăng lên lương cơ sở theo Nghị quyết 122 và chưa thực hiện các nội dung cải cách đến năm 2021 theo Nghị quyết 27/NQ-TW năm 2018 nên mức lương giáo viên hiện hành vẫn sẽ được áp dụng.

Lương = hệ số x lương cơ sở

Trong trường hợp này, mức lương cơ sở áp dụng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1,49 triệu đồng/tháng. Đối với giáo viên, tùy theo ngạch chức vụ được áp dụng các hệ số lương khác nhau. Riêng giáo viên mới ra trường sẽ áp dụng mức lương khởi điểm bậc 01 cho mỗi lớp sau khi tuyển dụng. Như vậy, đây là mức lương mới được xếp cho giáo viên các cấp như sau (Đơn vị: triệu đồng/tháng):

STT GIÁO VIÊN HỆ SỐ MỨC LƯƠNG 30/6/2023
1 Mầm non hạng II 2.34 3.486.000
2 Mầm non hạng III 2.1 3.780.000
3 Mầm non hạng IV 1.86 3.348.000
4 Tiểu học hạng II  2.34 4.212.000
5 Tiểu học hạng III 2.1 3.780.000
6 Tiều học hạng IV 1.86 3.348.000
7 THCS hạng I 4 7.200.000
8 THCS hạng II 2.34 4.212.000
9 THCS hạng III 2.1 3.780.000
10 THPT hạng I 4.4 7.920.000
11 THPT hạng II 4 7.200.000
12 THPT hạng III 2.34 4.212.000
13 Giảng viên cao cấp hạng I 6.2 11.160.000
14 Giảng viên cao cấp hạng II 4.4 7.920.000
15 Giảng viên hạng III 2.34 4.212.000
16 Trợ giảng hạng III 2.34 4.212.000

>> Xem thêm: Bảng lương giáo viên mầm non mới nhất 

 

2.2 Mức lương giáo viên mới ra trường là viên chức:

Nếu ra trường, giáo viên trúng tuyển viên chức và công tác tại các trường công lập thì lương giáo viên là viên chức giảng dạy tại các trường công lập được tính theo hệ số và mức lương cơ sở. Cụ thể:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

Trong đó: Hệ số lương đối với giáo viên mới ra trường và công chức đã có nhiều năm giảng dạy trong trường công lập được xác định theo từng ngạch tương ứng với vị trí việc làm mà giáo viên được phân công.
Về hệ số lương của giáo viên mới ra trường, căn cứ Điều 23 Khoản 1 Nghị định 115/2020/NĐ-CP thì trình độ học vấn của giáo viên tập sự trong thời gian tập sự là 85% tại thời điểm đó và đáp ứng yêu cầu công việc. Lương sau thời gian thử việc:

 • Mức lương bậc 1: Sau khi Tuyển dụng Công chức và có giấy báo trúng tuyển.
 • Mức lương bậc 2: Có bằng thạc sĩ phù hợp với yêu cầu vị trí công việc.
 • Mức lương bậc 3: Khi có bằng tiến sĩ đáp ứng yêu cầu công việc của bạn hay gọi là phù hợp với vị trí công việc.

Nói cách khác, sau thời gian thử việc, hệ số lương của nhân viên mới sẽ là: Nếu vị trí tuyển dụng yêu cầu bằng đại học trở xuống: Hệ số lương là bậc 1 cho vị trí này. Nếu có trình độ thạc sĩ theo yêu cầu của nghề: hệ số lương là bậc 2 đối với nghề này. Đối với Tiến sĩ theo yêu cầu vị trí: Hệ số lương là bậc 3 của vị trí.

>> Xem thêm: Bảng lương giáo viên Trung học cơ sở mới nhất 

 

2.3 Mức lương của giáo viên mới ra trường có hợp đồng lao động:

Sau khi các cô giáo tốt nghiệp trường tiểu học hoặc trường tư thục, khi làm việc theo hợp đồng lao động, mức lương của giáo viên được xác định theo thỏa thuận giữa người đó và đại diện nhà trường. Tuy nhiên, phải đáp ứng yêu cầu không thấp hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP (do giáo viên là ngành, nghề đã qua đào tạo). Do đó, tiền lương của giáo viên mới làm việc trong trường công lập và trường tư thục theo hợp đồng lao động do các bên thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ.CP như sau:

Địa bàn giảng dạy Mức lương tối thiểu tháng (đồng/tháng) Mức lương tối thiểu giờ (đồng/giờ)
Vùng I 4.680.000 22.500
Vùng II 4.160.000

20.000

Vùng III 3.640.000 17.500
Vùng IV 3.250.000 15.600

Như vậy, một số chính quyền địa phương quan tâm đến những người tài năng như giáo sư, nghiên cứu sinh và thạc sĩ, và trả lương cho họ cao gấp nhiều lần so với những giáo viên giỏi nhất đã làm việc nhiều năm trong ngành. Tuy nhiên, các vị trí giảng dạy yêu cầu nhiều kinh nghiệm làm việc hơn so với những người có trình độ học vấn cao hơn hoặc sau đại học. Một quan điểm như vậy không thể thu hút và giữ chân những giáo viên giỏi trong nghề dạy học. Áp lực công việc, môi trường làm việc không thân thiện, giáo viên không được khuyến khích và không được giữ chân. Áp lực từ người thầy thường là những áp lực vô hình đến từ trong ngành, ngoài ngành, ngoài xã hội. Lương không tương xứng với công việc giảng dạy, giáo viên mong có thêm thời gian và cơ hội tìm việc để kiếm thêm thu nhập. Nhiều cơ sở không nhận ra tính cấp thiết và những khó khăn mà các cơ sở đang gặp phải để mạnh dạn thay đổi các biện pháp kiểm soát lỗi thời, hình thức và kém hiệu quả. Bài giảng cần được soạn trước khi lên lớp nhưng cách kiểm soát thiếu khoa học lại đặt gánh nặng giáo viên. Họ phải dành nhiều thời gian soạn giáo án, họp tổ, họp nhóm, họp trường, điền hồ sơ sổ sách, chuẩn bị cho các cuộc thi, chấm thi, ghi chép, đánh giá chất lượng học sinh. Đây là những nhiệm vụ đặc thù của giáo viên rất khó đo đếm mà chỉ có lãnh đạo nhà trường mới nhận ra được tình trạng khó khăn này. Vì vậy, áp lực đối với giáo viên trải rộng ở nhiều địa phương chứ không riêng một trường, một địa điểm nào. Giáo dục phát triển năng lực học sinh dựa trên phương pháp dạy học cổ truyền và phải dạy học theo chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ. Đó là công việc làm thêm. Nhiều bộ sách giáo khoa mà giáo viên sử dụng để soạn giáo án. Đây là điểm mới. Ngoài ra còn có nhiều điểm mới, khác biệt trong giáo dục như là dạy môn học mới, hoạt động mới, chủ đề mới (giáo dục tích hợp, giáo dục trải nghiệm, giáo dục tin học, khoa học tự nhiên và công nghệ, giáo dục tự chọn ở cấp trung học phổ thông), học lấy chứng chỉ. Đối với những giáo viên lớn tuổi và bảo thủ, cải cách giáo dục là một thách thức lớn và chắc chắn gây thêm áp lực.

>> Tham khảo ngay: Bảng lương giáo viên Trung học phổ thông mới nhất 

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến Bảng lương giáo viên mới ra trường theo quy định mới nhất. Nếu có vướng mắc liên quan đến bài viết, hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý hãy gọi 1900.6162 để được tư vấn qua tổng đài trực tuyến để được đội ngũ luật sư của Luật Minh Khuê hỗ trợ kịp thời.