Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dận sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em bị lừa gạt tiền từ một người đàn ông nước ngoài biết qua mạng facebook, em chỉ biết thông tin số diện thoại ở Mỹ và ở Ghana, em có biết địa chỉ ở Ghana, em liên hệ với họ bởi số họ cho, khi họ liên lạc cho em họ gọi tới chỉ toàn số như mạng mobi, mỗi lần là một số khác nhau, em không rõ về ID cua họ, em bi lừa gạt hết số tiền 69 triệu đồng trong 4 tháng, em gửi nhiều lần, em phát hiẹn lần cuối cùng em gửi là 15/7/2015 anh ta nói gửi tiền cho hai cháu là con của anh về Việt Nam, em phải gửi tiền qua Ghana, trước đó em có gửi thẻ visa qua cho bọn trẻ, từ Ghana về Việt Nam họ phải quá cảnh ở Dubai,anh ta nói họ đến Dubai nhưng vì lý do đi ăn trể nên lở chuyến bay, nói em chuyen tiền, và em đã chuyển, khi em gửi tiền, bọn nhỏ rút ở Ghana mà không phải ở Dubai, em kiểm tra hệ thống tài khoản cá nhân nên biết, em có chát hỏi ảnh qua facebook, anh ta lẫn tránh cả tuần này ,em nghi nghờ bị lừa gạt, bạn bè nói em đi cáo công an, em xin mẫu đơn trình báo và tư vấn giúp em.

=> Về mẫu đơn tố cáo, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY. Bạn có thể gửi đơn lên cơ quan công an để tố cáo.

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Ông NVV có mượn của em gái tôi số tiền là 100 triệu đồng, có giấy vay nợ viết tay với ngày hẹn là tháng 9/2014 sẽ trả. Tuy nhiên cho đến nay, dù em gái tôi đã đến nhà đòi nhiều lần nhưng ông ta cứ lấy lý do hẹn lần hẹn lữa, chưa chịu trả. Vì nghĩ chỗ quen biết nên em tôi không muốn làm lớn chuyện, kiện tụng. Cho đến ngày 15/12/2015 ức chế quá (em tôi một mình nuôi con nhỏ vì chồng cô ấy đã bỏ theo người khác.công việc làm ăn không thuận lợi, nợ nần người ta đòi) em tôi đã đánh 1 bản word, vẽ con dấu giả giấy triệu tập của tòa đưa cho ông NVV nhằm để ông ta thu xếp trả nợ. Nhưng ông ta phát hiện ra giấy tờ giả nên đã gửi lên tòa án. Vậy luật sư cho tôi hỏi em tôi có bị buộc vào tội giả mạo giấy tờ của cơ quan nhà nước không khi giấy tờ đó không nhằm mục đích lừa đảo hoặc gây ảnh hưởng đến quyền lợi, tài sản, của người khác. Nếu có thì mức hình phạt như thế nào?

=> Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Thì trường hợp của bạn không có mục đích lừa dối cơ quan, tổ chức nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Năm 2013 Mẹ em tin tưởng đưa tiền cho em họ em làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đưa 70 triệu đồng mà không làm bat cư giây tơ giao tiền (ly do la tin tưởng đứa cháu vi nó làm địa chính nơi co đất làm giấy chứng nhận QSD đất) đến nay no bảo không làm được giây tơ đất va tiền thi cứ hẹn hết lần này lần khác, gia đình em đến nhà bên chú (la cha mẹ đứa em họ) thi được trả lời là gia đình anh chị dư tiền nên đưa tiền cho nó, thích thì anh chị đi kiện đi vi không cho chứng cứ gi hết. Gia đình em giờ phải làm sao. Không chỉ có gia đình em bị lừa như vậy mà có rất nhiều hộ gia đình giống như nhà em, số tiền lên đến hơn 500 triệu. (Hiện tại người đó bị đuổi việc rồi) Mong các anh chi tư vấn giúp em. E cam ơn

=> Bạn tim cách để có thể ghi âm hoặc ghi video chứng minh người đó nợ tiền mẹ bạn và những gia đình khác. Sau đó bạn làm đơn tố cáo len cơ quan công an về vụ việc này.

Tôi có vay dùm người bạn số tiền 30 triệu nhưng đến người ấy trốn luôn bây giờ tôi đi thưa ở đâu để lấy lại tiền?

 => Bạn viết đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án.

Em bị lừa mua xe ở HN. ngay quận CG. em ở TPHCM chuyển 4 triệu mà bên đó vẫn không giao xe cho em. giờ em kiện sao?em có hình giấy CMND của người đó..Kêu bán chiếc này cho em với giá 22,5 triệu. Nội dung tin nhắn em đều lưu lại. Vậy có khả năng lấy lại được tiền không ạ?

 => Nếu bạn có đủ chứng cứ thì bạn có thể lấy lại tiền.

Tôi và cậu chồng tôi tính mua mì làm ăn chung(tiền hoàn toàn là của tôi) nhưng được nửa tháng thi không có lời lên cậu chồng tôi đã cầm tiền của tôi và nói mua cho tôi mì non và làm giấy tờ mua bán đưa cho tôi và kí tên vào giấy mua bán tên của tôi, tôi có hỏi số điện thoại của người bán và nói đưa tôi đi gặp ngươi bán nhưng cậu chồng tôi không đưa nói là tôi không tin ông, cho tới hôm nay thật sự thì không có đám mì nào cả tôi có đem đơn đê kiện thì ông viết cho tôi một tờ giấy rằng ông thiếu tiền của la 46.000.000 triệu đồng vì chót xài hết nên cho ông từ từ trả .tôi muốn hỏi như thế câu chồng tôi có phải lừa đảo không?

 Vì cậu chồng bạn không có ý định bỏ trốn và vẫn hứa sẽ trả, chưa có dấu hiệu lừa đảo nên bạn có thể khởi kiện lên Tòa án dân sự yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trường hợp bạn không rút đơn trình báo thì công an vẫn phải giải quyết đơn của bạn. Còn việc cưỡng chế đối tượng hành hung về trụ sở không phải phụ thuộc vào việc 2 bên có hợp tác không, mức độ hành vi vi phạm, lỗi các bên...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê