Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Luật công chứng 2014

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bố bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đât sang tên bạn, tuy nhiên bố bạn vẫn đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù nên thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần thực hiện như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyên nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định trên thì trong trường hợp bố bạn đang chấp hành hình phạt tù nhưng phần đất của bố bạn không thuộc những trường hợp đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn, đất đang có tranh chấp, quyền sử dụng đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đất hết thời hạn sử dụng đất thì bố bạn vẫn có quyền tặng cho phần đất của bố cho bạn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố sang con

>> Xem thêm:  Hợp đồng tặng cho xe máy có bắt buộc công chứng không ? Mua bán xe máy cũ

Vì bố bạn đang chấp hành hình phạt tù nên không thể đến Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã phường thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, do đó, trong trường hợp này bạn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng công chứng nơi có đất yêu cầu công chứng viên đến trại giam nơi bố bạn đang chấp hành hình phạt tù để công chứng hợp đồng. Theo đó, theo quy định tại điều 44 Luật Công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng:

Điều 44. Địa điểm công chứng

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy, theo những quy định trên thì bố bạn đang chấp hành hình phạt tù vẫn có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố sang tên bạn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất