Trả lời:

Theo quy định của pháp luật các loại thuế, phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

- Thuế Thu nhập cá nhân:

Khoàn 6 Điều 5 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật thuế 2014 đã sửa đổi, bổ sung Điều 14 về Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản của Luật thuế TNCN 2007 như sau:

 “1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần.

2. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản.

3. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.”

Và khoản 2 Điều 23 cũng được sửa đổi, bổ sung theo đó: Thuế suất thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản là 2% giá chuyển nhượng từng lần.

Như vậy, tiền nộp thuế TNCN = Giá chuyển nhượng × 2%

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập được miễn thuế thì Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân được miễn thuế trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện sau:

“a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

- Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định của pháp luật phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Công thức: Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ × Lệ phí

Trong đó:

Lệ phí đối với nhà, đất chuyển nhượng: 0.5%

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất nhận chuyển nhượng của các tổ chức, cá nhân là giá chuyển nhượng thực tế ghi trong hóa đơn, hoặc Hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ mua bán hoặc Tờ kê khai lệ phí trước bạ. Trường hợp giá thực tế chuyển nhượng ghi trên các giấy tờ nêu trên thấp hơn giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương quy định áp dụng tại thời điểm trước bạ thì lệ phí trước bạ được tính theo giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Anh chị cho em hỏi : Em vừa mua một mảnh đất giá 200.000.000đ đã có sổ đỏ ,em muốn sang tên sổ đỏ , nhưng sổ đỏ thì tên ông A , đã có hợp đồng ủy quyền sang Ông B và Ông B là người ký hợp đồng chuyển nhượng sang cho nhà Em , vậy khi em sang tên sổ đỏ thì sẽ phải nộp những loại thuế nào và thuế TNCN phải nộp cho ai ? Em xin cảm ơn ạ !

Khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn cần đóng các loại thuế, phí như sau: Thuế TNCN, phí trước bạ theo các quy định nêu trên

Trường hợp bạn và người bán thỏa thuận bạn là người đóng thuế TNCN, bạn cần xác định người sở hữu mảnh đất chuyển nhượng cho bạn là ai. Nếu ông A là người đứng tên trên sổ đỏ nhưng đã sang nhượng, chuyển quyền sở hữu sang cho ông B và người hưởng số tiền mua đất đó là ông B thì bạn đóng thuế TNCN cho ông B. Nếu ông B chỉ nhận ủy quyền, thay mặt ông A bán mảnh đất cho bạn thì bạn đóng thuế TNCN cho ông A.

Chào Luật sư, em xin hỏi vấn đề sau: Theo quy định khi chuyên nhượng BĐS em phải nộp thuế TNCN 2%. Em sẽ được miễn thuế này nếu đó là BĐS duy nhất mà em sở hữu. Trước đây, em có đứng tên một mảnh đất ở nơi khác và khi chuyển nhượng đã nộp thuế TNCN 2% cho lần chuyển nhượng đó. Vậy hiện tại, khi bán mảnh đất duy nhất đó, em có được miễn thuế TNCN không? Em cảm ơn!

Theo quy định của pháp luật về các loại thuế, lệ phí phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất kể trên thì tại thời điểm chuyển nhượng nếu bạn chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) thì bạn sẽ được miễn đóng thuế TNCN kể trên. 

Nhờ luật sư giúp tôi một việc như sau: Tôi có 1 căn nhà tập thể bán, khi đi làm thủ tục sang tên giấy tờ thì bên làm thủ tục nhà đất bắt tôi đóng tiền thuế TNCN, tôi nói tôi chỉ có căn nhà duy nhất mà theo quy định thì ko phải đóng thuế TNCN. Họ yêu cầu tôi phải làm xác nhận ở tất cả các tỉnh thành trong cả nuớc là tôi ko còn căn nhà nào khác, như vậy làm sao tôi có thể đi xác nhận đuợc. Vậy tôi làm sao để có thể chứng minh đó là căn nhà duy nhất của tôi để tôi ko phải đóng thuế TNCN Tôi xin cảm ơn!
Tôi có đứng bán cho bên B căn nhà, tôi đã ra phường làm giấy cam kết căn nhà duy nhất và phường đã xác nhận để miễn thuế TNCN. Bên B đi đăng bộ họ kêu là sau 6 tháng nữa họ sẽ giải quyết vì giấy cam kết căn nhà duy nhất của tôi mới được một tuần. Bên B thì kêu tôi phải nộp thuế TNCN để B có thể làm thủ tục nhanh chóng. Tôi không biết phải như thế nào??? mong luật sư giải đáp.
Xin chào Luật Minh Khuê Xin có biết sơ lược về việc mua bán BDS mà miễn thuế TNCN đối với cá nhân sở hữu 1 căn nhà duy nhất. Vậy thủ tục cần chuẩn bị những gì thưa LS? Vì tôi chỉ biết VP công chứng chỉ chứng thực việc mua bán thôi, không can thiệp vào việc đóng thuế. Vậy cá nhân tôi phải LH và làm gì để hoàn thành được hs miễn thuế đó ạ Xin chân thành cảm ơn.

Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về việc xác nhận trường hợp cá nhân có tài sản duy nhất. Chứng minh tài sản là nhà - tài sản duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Như vậy pháp luật không quy định cụ thể bạn phải làm thủ tục chứng minh ở cơ quan nào, khi tiến hành khai thuế, bạn cam kết nhà ở này là tài sản duy nhất của mình, nếu phát hiện không đúng có thể truy thu.Trường hợp nếu như cơ quan thuế vẫn chưa chấp nhận cam kết này của bạn, bạn có thể tự làm một mẫu đơn xác nhận nhà là tài sản duy nhất, gủi lên chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống để được xác nhận chữ ký. Trách nhiệm điều tra tài sản duy nhất và truy thu là do cơ quan thuế tiến hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.