1. Cấp dưỡng và quyền nuôi con khi vợ đi lấy chồng sau ly hôn?

Kính chào luật sư, Tôi và vợ tôi đã ly thân hơn 01 năm nay, con tôi đã gần 18 tháng. Và gần như không thể hàn gắn dù hai bên đã nói chuyện và gia đình đã nói chuyện với nhau nhưng không thể giải quyết được. Hai vợ chồng không có tài sản chung và cùng thoả thuận con do mẹ nuôi sau ly hôn. Tôi làm lương tháng khoảng 6 triệu, vợ khoảng 4 triệu.

Giờ ly hôn thì tôi phải cấp dưỡng cho con một tháng bao nhiêu tiền? (tôi chỉ muốn mức tối thiểu và mua bằng sản phẩm như sữa hay bỉm vì vợ gần như đã có bạn trai mới). Và tôi muốn nuôi con sau khi vợ đi lấy chồng có được không? vì con tôi là con gái nên tôi không muốn cháu ở với dượng. Nếu được thì tôi phải như thế nào?

Mong nhận được hồi âm sớm. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Cũng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không quy định mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu mà pháp luật chỉ quy định mức cấp dưỡng trước hết là do các bên thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Còn về phương thức cấp dưỡng cũng do hai bên thỏa thuận với nhau để lựa chọn phương thức cấp dưỡng phù hợp nhất.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn chỉ muốn mức tối thiểu và mua bằng sản phẩm như sữa hay bỉm vì vợ gần như đã có bạn trai mới. Mức lương hằng tháng của bạn là khoảng 06 triệu, còn mức lương hằng tháng của vợ bạn khoảng 04 triệu. Do đó, nếu bạn muốn cấp dưỡng bằng việc mua sữa hay mua bỉm hay mua đồ chơi cho con hằng tháng thì bạn cần thỏa thuận với vợ của bạn về việc này, đồng thời, cũng nên thỏa thuận cụ thể hằng tháng bạn sẽ phải cấp dưỡng như thế nào? Cấp dưỡng hàng tháng, hàng quý hay hàng năm hay một lần, nếu vợ bạn đồng ý thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận của hai vợ chồng bạn.

Như bạn cung cấp thông tin, con bạn mới được 18 tháng, nên đo đó, sau khi ly hôn bạn cũng đồng ý để con bạn cho vợ nuôi, nhưng đến khi vợ bạn có cuộc sống mới, có kết hôn với người khác thì bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, khi vợ bạn kết hôn với người chồng mới, bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì bạn phải đáp ứng được một trong hai căn cứ sau:

Một là, bạn thỏa thuận với vợ bạn về việc nuôi con sau khi vợ bạn kết hôn với chồng mới. Vợ bạn đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng con thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tới Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Hai là, bạn cần chứng minh được sau khi vợ bạn kết hôn với người khác thì vợ bạn không còn đủ khả năng, không còn đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con tốt nhất được, cũng như ý của bạn, con bạn là con gái nên bạn không muốn cháu ở với bố dượng. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh được mình có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục con tốt hơn vợ bạn thì lúc này bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

>> Xem ngay: Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

2. Thay đổi họ tên và quê quán cho con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn ?

Dạ em chào a! Anh/Chị có thể tư vấn giúp em với ạ. Em và chồng đã ly hôn từ tháng 11/2016 lúc đó e chưa yêu cầu chồng trợ cấp cho con. Giờ cháu lớn nhà em được 4t cháu nhỏ 3t e muốn làm đơn yêu cầu trợ cấp thì thủ tục pháp lý như thế nào ? Và do bà nội cháu ngày đó đi khai sinh giờ e muốn thay đổi họ tên quê quán cho cháu thì làm như thế nào mong a c tư vấn giúp em ?
Em xin chân thành cảm ơn.

Thay đổi họ tên và quê quán cho con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn???

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn nêu ra thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Ban đầu chị có nêu thông tin là chị đã ly hôn và chưa yêu cầu chồng của chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trong khi chị là người trực tiếp nuôi hai cháu. Theo quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành thì quyền lợi của các con chị hoàn toàn được đảm bảo, chị có quyền gửi đơn ra Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền để yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khi chồng chị không phải là người trực tiếp nuôi con, cụ thể:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ( Luật hôn nhân và gia đình năm​ 2014)
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Ngoài ra theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cũng xác định rõ thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân về việc nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án
1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

Không những sau khi ly hôn, bạn vẫn được quyền yêu cầu tòa án giải quyết về vấn đề cấp dưỡng khi chồng bạn không trực tiếp nuôi con mà pháp luật còn xác định rõ thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân để bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết là tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang thường trú, tạm trú hoặc làm việc, cụ thể:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ để bạn gửi ra tòa án nhân dân gồm:

- Đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề cấp dưỡng

- Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bạn và chồng ( bản sao chứng thực)

- Giấy khai sinh của con ( bản sao chứng thực)

- Giấy tờ khác (nếu có)

Nếu bạn muốn thay đổi họ tên và nguyên quán cho con của bạn thì phải đảm bảo điều kiện sau theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Như vậy, mặc dù bạn đã ly hôn với chồng của bạn nhưng con thì vẫn là con chung hai bên sẽ cùng có trách nhiệm nuôi dưỡng giáo dục con, và việc thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của con thì phải có sự đồng ý của chồng bạn thì mới thực hiện được.

>> Xem ngay: Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

>> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

3. Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi đang nuôi con nhỏ, mẹ già ?

Chào luật sư, xin hỏi: Con tôi vừa mới ly hôn xong. Phải nuôi dưỡng con 4 tuổi. Vợ chồng tôi 52 tuổi không có việc làm tất cả đều con trai cấp dưỡng. Vậy tôi có xin tạm hoãn NVQS cho con trai tôi được không ?
- Hiep Nguyen

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

4. Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu?

Thưa luật sư. Bạn của tôi đang mang bầu tháng thứ 5 và bạn ấy có cuộc hôn nhân không hp đã hơn 1 năm nay cũng chính bằng thời điểm bạn ấy lấy ck. Lý do thì do bản thân ck bạn ấy và gia đình nhà ck sống không có tình. Bạn tôi giờ mang bầu 5 tháng và không muốn kết thúc thai kỳ vì bác sỹ nói nguy hiểm tính mạng. Vậy luật sư cho tôi hỏi giúp bạn của tôi rằng sau khi sinh con bạn tôi có thể được ly hôn ngay không. Và con có do bạn tôi nuôi không. Và yêu cầu trợ cấp nuôi con như thế nào. Nếu trong trường hợp bạn tôi không thể có điều kiện nuôi con thì có thể để con lại cho ck và gd chồng nuôi hay không ?
Cảm ơn!

Mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn là bao nhiêu?

Luật sư trả lời:

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về việc chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, người vợ hoàn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sua khi ly hôn:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp nếu con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi thuộc về người mẹ. Nếu không đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục thì người người bạn của bạn có thể thỏa thuận trao con cho chồng và gia đình nhà chồng trực tiếp nuôi dưỡng.

- Theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình thì "Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về mức cấp dưỡng:

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, pháp luật không quy định mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiên. Tùy thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Bạn có thể đưa ra những chứng từ, hóa đơn chi trả cho việc nuôi con để có thể đưa ra thỏa thuận về mức cấp dưỡng, đương nhiên những chi phí này phải hợp lý. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ đứng ra giải quyết.

>> Xem ngay: Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn khi ra tòa tòa sẽ căn cứ vào đâu để đưa ra mức cấp dưỡng ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

5. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi mới sinh con được 3 tuần, nhưng chồng tôi đòi ly hôn, chồng tôi chưa đi làm gì, tôi đang làm nhà nước, nếu giờ ly hôn thì ai được quyền nuôi con và có phải chu cấp gì không ạ ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn (luật hôn nhân và gia đình năm 2014)

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nếu chồng chị muốn đơn phương ly hôn thì không đủ điều kiện do con chị dưới 12 tháng tuổi

Trường hợp chị thuận tình ly hôn

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo quy định trên con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi con và người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi đủ 18 tuổi.

>> Xem ngay: Mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

6. Con 06 tháng tuổi khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng nuôi con không?

Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn cho em vấn đề sau: Em và chồng kết hôn được hơn 01 năm, có con 06 tháng tuổi. Bây giờ em muốn ly hôn. Lý do là lúc em có bầu sắp sinh và khi sinh được 06 tháng thì em thay đổi ngoại hình quá nhiều. Vì vậy mà chồng em đã lạnh nhạt thường xuyên gây gỗ, nặng lời và lớn tiếng với em. Sau khi sinh em còn bắt gặp chồng em còn qua lại, nhắn tin nói chuyện với vợ cũ. Sau khi sinh, tinh thần em bị sa sút, em bị strees và trầm cảm nặng vì vợ chồng em không có tiếng nói chung làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của em. Cho em hỏi em muốn ly hôn đã đủ điệu kiện chưa? Và khi ly hôn em có được cấp dưỡng nuôi con không?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn!

Con 06 tháng tuổi khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng nuôi con không?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn kết hôn được hơn 01 năm, có con 06 tháng tuổi. Kể từ lúc bạn có bầu sắp sinh và khi sinh được 06 tháng thì bạn đã thay đổi ngoại hình quá nhiều. Vì vậy mà chồng bạn đã lạnh nhạt thường xuyên gây gỗ, nặng lời và lớn tiếng với bạn, cả hai vợ chồng bạn thường xuyên không có chung quan điểm sống, không có cùng chung tiếng nói, do vậy mà hiện nay bạn muốn ly hôn với chồng. Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, nếu bạn mong muốn ly hôn và bạn có lý do chính đáng về việc chồng bạn thường xuyên quát mắng, gây gỗ với bạn, thậm chí nếu bạn có bằng chứng để chứng minh được chồng bạn có hành vi qua lại bất chính với vợ cũ của anh ấy thông qua tin nhắn, cuộc gọi, đoạn ghi âm, ghi hình, hình ảnh, hoặc có người làm chứng để chứng minh hành vi này của chồng bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn.

Tiếp theo, về quyền trực tiếp nuôi cả hai con sau khi ly hôn. Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới được 06 tháng tuổi, do đó, bạn sẽ là người được Tòa án giao trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn vì con dưới 36 tháng tuổi cần có sự quan tâm, chăm sóc từ người mẹ mới có thể giúp con phát triển tốt nhất về tâm, sinh lý của con. Trừ trường hợp, bạn không muốn nuôi con và bạn thỏa thuận giao con cho chồng bạn nuôi dưỡng hoặc bạn không có đủ khả năng, không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con sau kki ly hôn thì nếu chồng bạn chứng minh được anh ấy có đủ điều kiện, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì chồng bạn có thể sẽ được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Về việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con:

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Theo đó, cả bạn và chồng bạn đều có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con khi con bạn chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình cho đến khi con bạn đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình hoặc con bạn đã được nhận làm con nuôi. Trong trường hợp sau khi ly hôn, bạn được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn thì chồng bạn sẽ là người cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn vì chồng bạn không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng con theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do hai bên vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người được cấp dưỡng cũng như người có nghĩa vụ cấp dưỡng, phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng thì hai bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại