1. Chưa đủ 18 tuổi mà giết người thì bị phạt thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi muốn được giải đáp: Vào năm 2000 có một người chưa đủ 18 tuổi phạm tội giết người và bị kết án thì bị phạt bao nhiêu năm tù giam ?
Rất mong được luật sư giúp đỡ, em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về vấn đề này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật hình sự năm 2015 thì: “ Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

Điều 101. Tù có thời hạn

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định

Như vậy, đối với trường hợp mà bạn hỏi thì mức hình phạt mà người phạm tội phải chịu là cao nhất 18 năm tù (trường hợp người đó từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), hoặc tối đa 16 năm tù (trường hợp người đó từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi). Tuy nhiên, đối với trường hợp mà bạn hỏi, trong quá trình xét xử thì ngoài yếu tố độ tuổi, Tòa án cũng có thể xem xét các yếu tố giảm nhẹ hình phạt khác cho người phạm tội (có thể dưới mức thấp nhất của khung hình phạt), các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự hoặc các tình tiết khác mà Tòa án xét là hợp lý

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào công ty chúng tôi ! Trân trọng ./.

2. Lợi dụng lòng tin về Phật Pháp để giết người man rợ ?

Kính chào Luật sư, em có một tình huống pháp lý nhưng ngoài khả năng giải quyết, rất cần sự giúp đỡ từ luật sư. Em chân thành cảm ơn. Kính chúc Luật sư sức khỏe! VỤ VIỆC: Cù lao X (gồm 3 xã, thuộc một tỉnh ở miền Tây) vốn rất yên bình, cho đến khi một người đàn ông tên A (sinh năm 1967) neo ghe lại đây.
A tự xưng là thầy thuốc có thể chữa bệnh, làm phép, đặc biệt là chữa cho phụ nữ đã có chồng hoặc các cô gái trẻ. “Thầy” A nói rằng “thầy” ăn chay trường, làm thiện tích đức nên không lấy tiền chữa bệnh hay ban bùa phép. Ban đầu, dân cù lao rất mến “ông thầy” phúc hậu này nên đã cho mượn một miếng đất vườn, A cất tạm một căn nhà sàn trên đó để “cứu chữa” từ thiện. Người dân đồn đại, “thầy” có thể làm phép cho người yêu của các cô gái trẻ mê mẩn họ, hoặc những cô đã có chồng muốn giữ tình cảm với những ông chồng có thói trăng hoa, hoặc ai muốn chồng mình không yêu nữa để lấy chồng khác thì “thầy” đều làm phép được hết. “Thầy” dặn những ai đến khám bệnh hoặc xin phép đều phải đi một mình đến nhà “thầy” lúc nửa đêm vì lúc này âm khí cực thịnh sẽ giúp phép của thầy linh hơn. Một thời gian sau khi “thầy” A đến, Cù lao X đã xảy ra 2 vụ mất tích không biết lý do mà nạn nhân đều là nữ.Mãi cho đến ngày 10/7/2016, một cô gái tên P. (sinh năm 1975) nói với gia đình rằng tối đêm đó sẽ một mình đến nhà “thầy” A chữa bệnh. Sáng hôm sau, người nhà không thấy P về, cho rằng có gì đó không lành với con gái của mình nên đã báo công an. Người ta đã bắt đầu nghi ngại về “thầy” A. Đầu tháng 9/2016, lực lượng trinh sát và công an huyện đột ngột kiểm tra hành chính nhà “thầy” A.
Họ đã phát hiện trên bàn thờ ở giữa nhà có 3 hộp sọ người. Lực lượng chức năng cũng tìm thấy 3 thi thể không đầu được chôn cạnh vườn nhà và một số chứng minh thư của các cô gái mất tích từ trước. Tại cơ quan chức năng, “thầy” A khai nhận, khi các cô gái xấu số đến nhà “thầy” xin phép chữa bệnh đều bị “thầy” bắt phải chui qua hàng rào rồi chui từ dưới sàn lên nhà để quần áo của họ dơ bẩn và có cớ bắt nạn nhân phải cởi đồ dơ ra không thôi bị thánh quở. “Thầy” kêu họ tập trung khấn, khi họ không đề phòng, “thầy” đã bóp cổ nạn nhân cho đến chết. Khi nạn nhân chết, hắn thực hiện hành vi giao cấu với xác chết, rồi chặt đầu chôn thi thể cạnh vườn nhà.
Phần đầu của các nạn nhân hắn đã luộc chín bằng nồi (mượn từ hàng xóm), hắn gỡ phần da thịt và lấy hộp sọ để luyện tà thuật “Thiên linh cái”. Hắn tự cho rằng mình đã luyện được tà môn này nên có thể độn thổ khỏi trại giam và có khả năng điều khiển âm binh quỷ thần.“ông thầy” này sẽ bị xử lý ra sao?
*Biết rằng biên bản giám định pháp y tâm thần của cơ, quan chức năng xác định A không bị mắc bệnh tâm thần nào hết.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 123. Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội giết người:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo vụ việc mà bạn nói, ông A đã phạm tội giết người

"a) Giết nhiều người"
Giết nhiều người là trường hợp người phạm tội có ý định giết từ hai người trở lên hoặc có ý thức bỏ mặc cho hậu quả nhiều người chết xảy ra. Chỉ cần xác định người phạm tội có ý định giết nhiều người là thuộc trường hợp phạm tội này mà không nhất thiết phải có nhiều người chết. Trong trường hợp này ông A đã giết 3 người.

"h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân"
Đây là trường hợp người phạm tội sau khi giết người đã lấy một hoặc một vài bộ phận cơ thể nạn nhân (mắt, thận, tim…) để thay thế hoặc để bán cho người khác dùng để thay thế. Trong trường hợp này, A đã lấy hộp sọ của nạn nhân để luyện một thứ tà thuật gọi là "Thiên linh cái".

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ
Chưa có hướng dẫn cụ thể thế nào là “man rợ” nhưng thực tiễn cho thấy phạm tội một cách man rợ là làm cho nạn nhân đau đớn, quằn quại cho đến chết ví dụ như mổ bụng, moi gan, tra tấn, chặt chân tay, rút gân, móc mắt…hoặc sau khi giết chết nạn nhân thì chặt đầu, chân, tay…để phi tang khắp nơi. Hành vi phạm tội man rợ còn thể hiện gây xôn xao, căm phẫn trong dư luận vì người phạm tội một cách dã man, ngoài sức tưởng tượng của mọi người...; hành vi phạm tội khiến nhiều người sợ hãi… Như trong trường hợp này là: ".. bóp cổ nạn nhân cho đến chết. Khi nạn nhân chết, hắn thực hiện hành vi giao cấu với xác chết, rồi chặt đầu chôn thi thể cạnh vườn nhà. Phần đầu của các nạn nhân hắn đã luộc chín bằng nồi (mượn từ hàng xóm), hắn gỡ phần da thịt và lấy hộp sọ.."

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp
Là trường hợp người phạm tội sử dụng nghề nghiệp của mình để làm phương tiện giết người và cũng sử dụng nó để che giấu tội phạm. Thông thường phạm tội trong trường hợp này, Tòa án thường áp dụng thêm tình tiết tăng nặng là “dùng thủ đoạn xảo quyệt” vì bằng cách lợi dụng nghề nghiệp của mình mà thực hiện hành phạm tội thì khó có thể phát hiện ra được…A đã lợi dụng nghề nghiệp của mình :" A nói rằng “thầy” ăn chay trường, làm thiện tích đức nên không lấy tiền chữa bệnh hay ban bùa phép. Ban đầu, dân cù lao rất mến “ông thầy” phúc hậu này nên đã cho mượn một miếng đất vườn, A cất tạm một căn nhà sàn trên đó để “cứu chữa” từ thiện" để hợp pháp hóa hành động giết người, che giấu hành vi phạm tội.

Theo như bạn nói rằng: "biên bản giám định pháp y tâm thần của cơ quan chức năng xác định A không bị mắc bệnh tâm thần nào hết." cùng với các hành vi đã liệt kê trên, A chính là tội phạm giết người. Cơ quan chức năng sẽ phân tích tình tiết tăng nặng trong vụ án cùng với việc điều tra để xử lý hành vi giết người này, nặng nhất sẽ là tử hình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Đòi lại công bằng cho người bị giết hại ?

Xin chào Luật sư! Tôi vừa có chuyện buồn xảy ra với gia đình tôi. Đó là anh ruột của tôi làm công an điều tra của huyện Krông Pa - Gia Lai, trong lúc đi làm nhiệm vụ về đã bị 1 nhóm thanh niên làng đánh chết tại chỗ.
Anh tôi mất tối thứ năm ngày 21/10/2015. Vì gia đình bối rối nên phó thác toàn bộ cho đồng đội, cơ quan anh công tác điều tra làm rõ mọi việc. Hiện giờ theo thông tin của cơ quan anh tôi công tác đã xác định và bắt được đối tượng gây án. Tôi muốn biết về thủ tục và cách kiện tụng đối tượng gây án. Tôi sợ họ là nhà giàu có, nên việc tù chung thân hay án tử hình sẽ không đến với họ. Rất mong luật sư hướng dẫn tôi cùng gia đình đòi lại sự công bằng của anh trai tôi. Gia đình tôi rất nghèo, không quen biết ai nhiều ?
Xin hãy giúp gia đình tôi....!!!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, chúng tôi thực sự chia buồn với gia đình bạn về sự việc đấng tiếc nêu trên. Chúng tôi hiểu gia đình muốn đòi lại công bằng cho người đã chết, tuy nhiên, trong trường hợp này, phía người bị hại không cần lo lắng về việc khởi kiện. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tội giết người là tội là không cần người bị hại khởi tố thì cơ quan chức năng cũng có trách nhiện khởi tố hình sự khi có đủ căn cứ phạm tội. Theo những thông tin bạn cung cấp, đơn vị công an đã điều tra và bắt giữ người phạm tội, như vậy là họ đã có căn cứ để khởi tố bị can. Gia đình chỉ cần phối hợp với các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đồng thời đứng ra làm chứng nếu cần thiết. Ngoài ra, gia đình có thể tìm hiểu về các trường hợp có thể ra làm chứng (người dân sống ở khu vực đó).

Mong bạn và gia đình sớm bình tâm và giành lại được công bằng!

Trân trọng./.

4. Giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng xử lý thế nào ?

Thưa luật sư, công ty luật Minh Khuê giải thích trường hợp này A chở người yêu là B vượt đèn đỏ thì bị cảnh sát M chặn lại. A,B liền xong vào chửi bưới đấm đá xé quần của cảnh sát M. M liền lấy dùi cui phang gãy cỗ B chết. Hỏi cảnh sát M phạm tội gì ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Đối với cảnh sát M, nếu như anh này dùng dùi cui đánh B để chống trả lại khi đang làm nhiệm vụ, liền sau đó anh này bị A, B chửi bới, đấm đá, xé quần áo vì bị phạt lỗi vượt đèn đỏ thì trường hợp này có dấu hiệu của tội phạm Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ , Bộ luật Hình sự 2015quy định:

Điều 127. Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

1. Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy phải dựa vào hành vi cụ thể mới có thể xem xét có phạm tội không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Giết hại trẻ em bị phạt tù như thế nào ?

Ngày qua, tại tỉnh Thanh Hóa, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về sự việc bà nội giết cháu 20 ngày tuổi, cho vào bao tải và vứt ra thùng rác cách nhà 300m và được một người nhặt rác phát hiện tại nơi tập kết bãi rác. Theo lời khai báo của người bà nội nhẫn tâm ra tay giết hại người cháu nội của mình ấy, thì có sự xuất hiện của một người thầy bói phán "bé gái là nghiệp chướng của gia đình".
Vậy, người thầy bói có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Như chúng ta đã biết, trong lời khai của bà Xuân - người đã giết cháu nội 20 ngày tuổi của mình có nói về việc nghe lời phán của một thầy bói rằng "bé gái là nghiệp chướng của gia đình", từ đó bà Xuân đã chờ đợi cơ hội để ra tay giết hại đứa cháu vô tội của mình với mục đích bỏ đi cái nghiệp chướng theo lời phán đó. Đến nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi nguy hiểm cho xã hội và trừng trị những kẻ phạm tội đã gây ra cái chết thương tâm của cháu bé.

Với bà Xuân, dựa trên cơ sở pháp lý có thể cho rằng hành vi của bà có căn cứ để khởi tố về tội Giết người theo quy định của pháp luật hiện hành. Hơn nữa, với việc vứt xác để che dấu cho hành vi phạm tội của mình ở bãi rác sẽ là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Còn với người Thầy bói được bà Xuân nhắc tới, khi cơ quan điều tra thu thập đầy đủ chứng cứ, chứng minh người này xúi giục bà Xuân giết hại cháu bé thì chính là Đồng phạm về tội giết người với vai trò là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác phạm tội căn cứ theo Bộ luật Hình sự 2015 :

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra đưa ra kết luận là người Thầy bói chỉ đưa ra những lời phán chung chung, không có mục đích xúi dục, kích động bà Xuân giết cháu bé thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh Hành nghề mê tín dị đoan theo điều 247 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cho tội danh này là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Điều 320. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, trong sự việc trên, người Thầy bói sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong hai tội danh:

- Thứ nhất, nếu cơ quan điều tra thu thập đủ chứng cứ chứng minh người này có xúi giục bà Xuân giết cháu bé thì sẽ là Đồng phạm về tội giết người.

- Thứ hai, nếu các chứng cứ chứng minh cho thấy người này chỉ nói chung chung, không có hành vi xíu giục thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh Hành nghề mê tín dị đoan, với khung hình phạt từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ban năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới tổng đài: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê