1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 82/2003/TT-BTC hướng dẫn về trích lập, quản lý, sử dụng và hạch toán quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm tại doanh nghiệp

- Thông tư 180/2012/TT-BTC hướng dẫn xử lý tài chính về chi trợ cấp mất việc làm  cho người lao động tại doanh nghiệp

- Công văn  3016/TCT-CS ngày 05/07/2016 của Tổng cục thuế

2. Nội dung tư vấn

Tại thông tư 82/2003/TT-BTC thì có quy định về khoản trích lập dự phòng trợ cấp mất việc làm dùng để chi trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định.

Tuy nhiên, thông tư 82/2003/TT-BTC đã được thay thế bởi thông tư 180/2012/TT-BTC, theo đó khoản chi trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định sẽ được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp không tiến hành trích lập dự phòng trợ cấp mất việc làm. 

Theo đó, công văn số 3016/TCT-CS ngày 05/07/2016 của Tổng cục thuế cũng có hướng dẫn: "Không có quy định cho phép doanh nghiệp trích trước vào chi phí hoặc trích lập quỹ dự phòng trợ cấp thôi việc."

Vì vậy, trong trường hợp chi trả trợ cấp thôi viêc, doanh nghiệp không trích lập quỹ dự phòng trợ cấp thôi việc.

Bạn đang theo dõi bài viết Có phải trích lập dự phòng trợ cấp thôi việc không? được biên tập trên trang web của Luật Minh Khuê. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn pháp luật từ các Luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6162    để được hỗ trợ hiệu quả và tối ưu nhất.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn việc trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ ?