Tôi có xin “Giấy chứng nhận tình trạng độc thân” tại phường Lĩnh Nam. Trong giấy chứng nhận ghi từ ngày 5/2010 tôi chưa kết hôn với ai. Khi chúng tôi nộp giấy tờ vào p.Văn Chương để làm thủ tục thì cán bộ phường này nói rằng tôi phải về p.Lĩnh Nam xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thời hạn (tức là từ 18 tuổi chưa đăng ký kết hôn với ai) thì họ mới cho đăng ký. Họ bảo tôi về p.Lĩnh Nam làm một bản cam kết để cam kết rằng tôi chưa từng kết hôn với ai trước khi tôi chuyển về p.Yên Sở, rồi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn (họ nói răng bên p.Lĩnh Nam sẽ cấp).
Nhưng khi tôi về p.Lĩnh Nam để xin thì cán bộ bên Lĩnh Nam nói rằng họ không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thời hạn như vậy mà chỉ có thể cấp có thời hạn (là từ 5/2010 - khi tôi chuyển về phường đến nay, và tôi đã viết bản cam kết từ 5/2010 trở về trước là chưa từng kết hôn với ai). Cán bộ Lĩnh Nam nói rằng bên p.Văn Chương họ làm sai, chỉ cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn + cam kết là có thể làm thủ tục được rồi.
Tôi hiện thời không thể kết hôn được mà mâu thuẫn giữa 2 phường cũng chẳng biết làm thế nào cho đúng cả, một số người quen mách nước cho tôi là phong bì cho cán bộ P.Văn chương thì có thể xong được việc nhưng tôi không muốn như vậy. Vậy xin cho hỏi cán bộ bên nào đúng bên nào sai? và tôi phải làm thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: thanh nguyen
>> Luật sư tư vấn về cơ quan xác nhận tình trạng hôn nhân,  gọi:   1900.6162
Youtube video
Luật sư: Lê Minh Trường - Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3
Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến ?

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CPngày 27 tháng 12 năm 2005 của chính Phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn”.
 

Như vậy, về thẩm quyền bạn liên hệ trực tiếp với uỷ ban nhân dân xã phường nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn để tiến hành việc đăng ký kết hôn.
 

Thứ hai, về thủ tục đăng ký kết hôn:
 

Tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy đinh:

khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.
Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã phường thị trấn khác thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó…Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định”

Về thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì Nghị định này cũng quy định

“ Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận”
 

Theo quy định tại điều luật trên thì khi đi đăng ký kết hôn, hai bạn phải nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình chứng minh thư của hai bạn. Nếu chọn nơi đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân xã phường nơi người vợ cư trú thì khi đi đăng ký kết hôn người chồng phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người chồng cư trú về tình trạng hôn nhân và ngược lại.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy hai bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì uỷ ban nhân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bạn (Trong trường hợp cần xác minh thì được kéo dài thêm thời hạn không quá 05 ngày). Khi đăng ký kết hôn hai bên nam nữ phải có mặt, sau khi hai bên cho biết ý muôn tự nguyện kết hôn, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bạn sẽ được cấp giấy chứngnhận đăng ký kết hôn.

Như vậy, việc cán bộ phường Văn Chương nói rằng bạn phải về p.Lĩnh Nam xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không thời hạn (tức là từ 18 tuổi chưa đăng ký kết hôn với ai) thì họ mới cho đăng ký là sai. Khi đi đăng ký kết hôn, ngoài những giấy tờ cần thiết đã nêu ở trên, bạn phải có giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do phường Lĩnh Nam cấp  để được cán bộ phường Văn Chương làm thủ tục đăng ký kết hôn. Trường hợp bị từ chối thì bạn có quyền khiếu nại bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất năm 2021